วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนคนใจบุญ! ช่วย 2พี่น้องพิการ-ยากจนสู้ชีวิต อาศัยอยู่ใต้ถุนเพื่อนบ้าน

น่าเวทนา!! วอนผู้ใจบุญที่มีจิตเมตตา ช่วยเหลือ 2 พี่น้องพิการ ยากจน ต้องดิ้นรนสู้ชีวิต ที่บ้านนาหว้า ต.ดอนเมือง อ.สีคิ้ว อาศัยใต้ถุนบ้านเพื่อนบ้านอยู่ มีผู้สงสารนำไปโพสต์ในโลกโซเชียล จนมีคนทยอยเดินทางมามอบข้าวของให้...

จากกรณีที่มีผู้ใจบุญโพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่ามีชายร่างพิการ 2 พี่น้องได้รับความเดือดร้อนในด้านความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น ต้องอาศัยใต้ถุนของบ้านคนอื่นเป็นที่หลับนอน จึงโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือไปยังชาวโลกโซเชียล ผู้สื่อข่าวจึงประสานไปยังนายสุพจน์ ดวนจันทึก ผู้ใหญ่บ้านนาหว้า แล้วเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 134/1 หมู่ 5 บ้านนาหว้า ต.ดอนเมือง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านไม้เดี่ยวยกพื้นสูงสภาพเก่าของ น.ส.จุรีรัตน์ ราชจันทึก ที่ทิ้งร้างและให้ชายพิการ 2 พี่น้องใช้เป็นที่พักพิงอยู่ด้านล่าง พบนายกำพล หรือปอนด์ สีใส อายุ 53 ปี นั่งเล่นอยู่บนเตียงไม้ที่ใช้เป็นที่หลับนอนโดยมีนายไพรวัลย์ หรือหยอย สีใส อายุ 41 ปี น้องชาย นั่งอยู่ใกล้ๆกัน

จากการสังเกตไปทั่วบริเวณรอบๆเสาบ้าน ซึ่งเป็นที่หลับนอนของชายพิการ 2 พี่น้อง ปรากฏว่าแทบไม่มีข้าวของเครื่องใช้เลยนอกจากเตียงใช้สำหรับวางสิ่งของกับเตียงที่ใช้หลับนอน โดยบนเตียงมีผ้าห่มผืนเก่าๆ 2 ผืน เสื่อ 1 ผืน หมอน 2 ใบ และมุ้งเก่าๆกางทิ้งไว้อีก 1 หลังเท่านั้น ส่วนที่พื้นล่างมีเพียงหม้อเก่าๆที่มีสภาพดำสนิทเนื่องจากใช้หุงข้าวด้วยไม้ฟืนวางอยู่ 2 ใบ และมีถ้วย 3 ใบ กับจาน 3 ใบ และช้อนอีก 4-5 คันเท่านั้น

เมื่อเห็นผู้สื่อข่าวชายพิการทั้งสองพยายามยกมือไหว้ด้วยความยากลำบาก สภาพร่างกายของนายปอนด์ แม้แขนขาจะเล็ก แต่ยังพอจะเดินไปไหนมาไหนได้ เพียงแต่เวลาเดินหลังจะค่อมเนื่องจากบริเวณเหนือชายโครงด้านหลังจะมีเนื้อและกระดูกนูนยื่นออกมา ส่วนนายหยอย ยิ่งมีสภาพที่ช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้เลยคือนอกจากด้านหลังจะค่อมเหมือนพี่ชายแล้ว แขนขาก็ยังลีบมากกว่าพี่ชาย

ทั้งคู่ร่วมกันเปิดเผยว่า พ่อของตนชื่อนายหงวน แม่ชื่อนางหล่อ ทั้งสองเสียชีวิตไปกว่า 10 ปีแล้ว เมื่อครั้งพ่อแม่ยังอยู่ครอบครัวของตนก็ยากจนอยู่แล้ว และหลังจากพ่อแม่ตายไปแล้วตนทั้งสองก็ดำรงชีวิตด้วยความยากลำบาก เนื่องจากร่างกายไม่สมประกอบ กระทั่งทุกวันนี้ มีเพียงนายปอนด์เท่านั้นที่ยังพอไปทำงานรับจ้างเล็กๆน้อยๆได้บ้าง วันละร้อยครึ่งร้อยซึ่งนายจ้างแต่ละรายไม่ได้หวังผลงาน แต่ต้องการช่วยเหลือ 2 พี่น้องเท่านั้น ทำให้มีเงินมาซื้อข้าวสารกรอกหม้อได้บ้าง แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีงานให้ทำก็ได้เพื่อนบ้าน โดยเฉพาะนายสุพจน์ ผู้ใหญ่บ้านซึ่งอยู่ใกล้ๆคอยให้การช่วยเหลือหยิบยื่นข้าวปลาอาหารมาให้ 2 พี่น้องอยู่เป็นประจำ

ในระหว่างที่ผู้สื่อข่าวสอบถามข้อมูลจาก 2 พี่น้องอยู่นั้น ได้มีนายสนิท ทองใย อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/3 หมู่ 7 ต.บึงทับแรต และเป็นสมาชิก อบต.บึงทับแรต อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วยภรรยา และแม่ชีอารีย์ พุกกระโทก วัดป่าประดู่งาม จ.กำแพงเพชร ได้นำสิ่งของ เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำมันพืช มามอบให้กับชายพิการทั้งสอง โดยบอกว่าอ่านเจอข้อมูลในเฟซบุ๊กเลยชวนกันนำสิ่งของมามอบให้ จากนั้นได้มีคณะกลุ่มสรรค์สร้างหนองน้ำใส นำโดย พ.ต.ท.ภักดี ศรีทรัพย์ สว.สส.สภ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา ได้นำเครื่องยังชีพเ ช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และเงินจำนวนหนึ่ง มาแอบให้กับพี่น้องทั้งสอง

พ.ต.ท.ภักดี เปิดเผยว่า ตนเป็นชาวบ้านดอนเมืองโดยกำเนิด เมื่อทราบข่าวว่าเพื่อนบ้านได้รับความเดือดร้อนก็เลยชวนกันนำสิ่งของอาหารและเครื่องใช้ที่จำเป็นมามอบให้

ด้านนายสุพจน์ ดวนจันทึก ผู้ใหญ่บ้านเปิดเผยว่า ครอบครัวของชายพิการมีความเดือดร้อนมาตั้งแต่สมัยพ่อแม่ยังอยู่แล้ว กระทั่งมาถึงรุ่นลูกก็ยิ่งเดือดร้อนมากขึ้น เนื่องจากมีสภาพร่างกายพิการ ซึ่งตนก็พยายามให้การช่วยเหลือเท่าที่จะช่วยได้ที่อยู่อาศัยนี้เป็นใต้ถุนบ้านของน.ส.จุรีรัตน์ ปัจจุบันไปเป็นแม่ค้าขายกาแฟอยู่ในกทม.ตนเห็นสภาพที่ขาดที่อยู่อาศัยของสองพี่น้องพิการแล้วสลดใจ จึงไปขอน.ส.จุรีรัตน์ให้ทั้งคู่มีที่อยู่อาศัยเป็นที่ซุกหัวนอน

"ถ้าหากท่านใดใจบุญจะช่วย 2 พี่น้องผู้พิการก็สามารถโอนเงินผ่านธนาคาร ธกส.ชื่อนายไพรวัลย์ สีใส เลขบัญชี 0200-9488-0031 หรือผู้ที่ต้องการจะมอบสิ่งของกับมือ ให้ประสานมาที่ตนหมายเลขโทรศัพท์ 09-1669-4563 ก็ยินดีพาไปพบสองพี่น้องพิการครับ" นายสุพจน์กล่าว.

น่าเวทนา!! วอนผู้ใจบุญที่มีจิตเมตตา ช่วยเหลือ 2 พี่น้องพิการ ยากจน ต้องดิ้นรนสู้ชีวิต ที่บ้านนาหว้า ต.ดอนเมือง อ.สีคิ้ว อาศัยใต้ถุนบ้านเพื่อนบ้านอยู่ มีผู้สงสารนำไปโพสต์ในโลกโซเชียล จนมีคนทยอยเดินทางมามอบข้าวของให้... 15 ก.พ. 2560 22:04 15 ก.พ. 2560 23:43 ไทยรัฐ