วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เล่นด้วยกันก็ได้เหรอ? ฝึก 5 ท่าโยคะแนวใหม่ เล่นเป็นคู่ ยากแต่เริด

ถึงจะผ่านวันวาเลนไทน์มาแล้ว แต่ในเมื่อยังอยู่ในเดือนแห่งความรักแบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้รับเชิญจาก สตูดิโอโยคะ แอนด์ มี (Yoga & Me) ให้ไปร่วมเวิร์กช็อปฝึกโยคะแนวใหม่ แอ็คโครโยคะ (Acro Yoga)” หรือท่าโยคะคู่ บอกเลยว่าคุณจะชวนคนรู้ใจ ไม่ว่าจะเป็น คู่รัก เพื่อนรัก ครอบครัวที่คุณรักมากระชับความสัมพันธ์ (Built Connection) สร้างความเชื่อใจ (Built Trust) และอาจได้เพื่อนใหม่ระหว่างการฝึก (Built Community)...

โดยในวันนั้นเราได้ ครูติ๊ก-พรทิพย์ ปลิวอิสระ, ครูเบิร์ด-ศุภกร บุญเกลี้ยง และ ครูเมย์-นภาศิริ สำแดงฤทธิ์ จับมือมาให้ความรู้ ความสนุกสนาน และสาธิตท่าโยคะคู่ให้ได้ดูและทำตามกันแบบง่ายๆ ไปจนถึงท่ายากที่ผู้ร่วมคลาสต้องร้องว้าวเลยทีเดียว และพิเศษสุดๆ โดยเวิร์กช็อปครั้งนี้เติมความรู้ด้านการฝึกโยคะจากครูเอก พงศ์พิพัฒน์ เกียรติประพิณ กูรูเจ้าของฉายา “เจ้าชายโยคะแห่งเมืองไทย”

ภายในงานเราได้รับความรู้จากครูเอกว่า แอ็คโครโยคะ (Acro yoga) นั้นถูกค้นพบโดยเจสัน เนเมอร์ (Jason Nemer) และเจนนี่ คลายน์ (Jenny Klein) เมื่อปี 2003 แอ็คโครโยคะ (Acro yoga) เป็นการฝึกร่วมกันซึ่งใช้ทั้งศาสตร์ของโยคะ กายกรรม และศาสตร์ของการบำบัดร่างกายต่างๆ ควบคู่กันไป และอีกทั้งยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ความไว้วางใจกัน ขจัดความกลัว และสร้างสัมพันธ์อันดีต่อกันเพื่อความเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งแสดงถึงคำว่า Yoga means unity หรือเรียกได้ว่าความเป็นหนึ่งเดียวกันในการฝึกโยคะนั่นเอง

ในการฝึกแอ็คโครโยคะนั้น จะมีผู้เล่นที่เป็นฐาน (Base) และฟลายเออร์ (Flyer) ที่จะเป็นผู้เล่นที่อยู่กลางอากาศ แต่ในเบื้องต้นจะต้องมีสปอตเตอร์ (Spotter) ซึ่งทำหน้าที่เหมือนครูฝึก คอยช่วยแนะนำและช่วยอำนวยความสะดวกระหว่างการทำท่าโยคะ วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงนำ 5 ท่าเด็ดมาให้ได้ชมกัน เผื่อใครจะไปฝึกทำตาม แต่ขอดอกจันไว้ก่อนว่าฝึกอย่างระมัดระวังนะจ๊ะ ถ้าไม่เชี่ยวชาญเราแนะนำให้ไปหาคลาสโยคะเรียนกันก่อน

ถึงจะผ่านวันวาเลนไทน์มาแล้ว แต่ในเมื่อยังอยู่ในเดือนแห่งความรักแบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้รับเชิญจาก สตูดิโอโยคะ แอนด์ มี (Yoga & Me) ให้ไปร่วมเวิร์กช็อปฝึกโยคะแนวใหม่ แอ็คโครโยคะ (Acro Yoga)” หรือ ท่าโยคะคู่ 15 ก.พ. 2560 15:51 22 มี.ค. 2560 12:01 ไทยรัฐ