วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บีบทางโลก รุกทางธรรม ปมพระลิขิต ทหารบุกวัดเช็กบิลธรรมกาย!?

บีบทางโลก รุกทางธรรม ปมพระลิขิต ทหารบุกวัดเช็กบิลธรรมกาย!?

  • Share:

บุก ไม่บุก!
หลวงพ่อธัมมชโย อยู่ ไม่อยู่ในวัด!?

คำที่ขีดเส้นใต้ ยังเป็นคำถามคาใจคนในสังคมทั่วไป 

และกลับมาเป็นข่าวอีกครั้งกับคดีของหลวงพ่อธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พระผู้บุกเบิกวัดดังย่านปทุมธานี จนกลายเป็นวัดที่ยิ่งใหญ่มีศิษยานุศิษย์มากมาย

วันนี้มีประเด็นร้อนเรื่องเก่าให้พูดถึงอีกครั้ง คือ การบุกค้นวัดเพื่อหาตัวหลวงพ่อมาดำเนินคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร และก็เป็น กรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่มีแอ็กชั่นว่าจะ “บุก” ค้น วัดพระธรรมกาย โดยมีกระแสข่าวว่า อาจจะใช้ พ.ร.บ.มั่นคง ให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่พิเศษ

เหตุการณ์ในวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครทราบ แต่วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้หา “คนวงใน” มาเล่าข้อมูลเบื้องหน้าเบื้องหลังให้แฟนๆ ไทยรัฐ ได้อ่านกัน

คนแรกไม่ใช่ใครที่ไหน อดีตศิษย์รัก หลวงพ่อธัมมชโย นพ.มโน เลาหวณิช อาจารย์วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย  

“บุกน่ะบุกแน่...คิดว่าน่าจะไม่เกินวันศุกร์นี้ (17 ก.พ.)”

หมอมโน กล่าวอย่างมั่นใจ ก่อนร่ายเหตุผลว่า เจ้าหน้าที่จะใช้กำลังทหารด้วยวิธีการที่เขาบอกไว้ว่าอาจจะมีการประกาศใช้กฎหมายพิเศษ​ เพื่อให้พื้นที่ตรงนั้นใช้กำลังทหารอย่างคล่องตัว ซึ่งหวังที่จะบีบให้คนออกมาจากวัด และเชื่อว่าจะบุกสำเร็จ สามารถตรวจค้นได้!

อดีตศิษย์พระธัมมชโย อ้างว่า ทางวัดรู้ก่อนแล้วว่าจะถูกบุกแน่ เขาเองเตรียมความพร้อมมานาน ที่ผ่านมาก็เตรียมแผนรับมือมาตลอด แน่นอนว่าเริ่มที่จะล้าแล้ว แต่เขาก็ยังมีกองพันแก้วกายสิทธิ์ ซึ่งเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งกองพันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสตรี อายุประมาณ​ 40-60 ปี มีทั้งหมด 16 กองร้อย แต่...1 กองร้อยของเขามีเพียง กองร้อยละ 10 คน! ของจริงตอนนี้เวลารายงานตัวมีเพียง 7-8 คนเท่านั้น...

นพ.มโน เลาหวณิช

ส่วนพระที่อยู่ในวัดตอนนี้ ไม่มีพระบวชใหม่ พระที่เคยมีอยู่ก็นำมานั่งเป็นกำแพงมนุษย์ หากมีการบุกจริงคิดว่าพระเหล่านี้ก็คงไม่อยู่ คิดว่าหากรวมพระ รวมเณร รวมศิษยานุศิษย์ในวัดพระธรรมกายทั้งหมดแล้ว คาดว่ามีจำนวนรวมกันไม่ถึง 3,000 คน ขนาดศิยานุศิษย์ที่เคยเป็นผู้สนับสนุนมีจิตศรัทธาอย่างแรงกล้า เมื่อวันมาฆบูชา ที่ผ่านมา ยังไม่มาร่วมงานหลายคน เรียกว่าเริ่มที่จะแปรพักตร์กันแล้ว เพราะว่ามีกระแสข่าวออกมาหลายทาง การอ้างอิงข้อมูลของในวัดหลายอย่างทำให้เกิดคลางแคลงใจ เช่น ใบรับรองแพทย์ นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ได้มีศิษย์บางส่วนพยายามให้มีการแจกแจงทรัพย์สินเงินที่ได้รับการบริจาค

“สำหรับ หลวงพ่อธัมมชโย...ผมคิดว่าท่านไม่อยู่ที่วัดแล้ว หากจะบุกเข้าไปก็คงหาตัวไม่เจอ ส่วนจะไปอยู่ไหนผมไม่รู้ คาดว่าอาจจะอยู่เซฟเฮาส์ข้างนอก หรือหากจะหนีไปต่างประเทศหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง...แต่ก็เชื่อว่ามีศักยภาพทำได้”

ประเด็นร้อน! สนช. จ่อถวายหนังสือแด่สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ ปมพระลิขิตพระสังฆราชพระองค์ก่อน ให้ธัมมชโยปาราชิก

ในประเด็นนี้ นพ.มโน กล่าวว่า เรื่องนี้นับเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ยุคมืดของ มหาเถรสมาคม (มส.) จะหมดไปเสียที เนื่องจากคอยปกป้องพระธัมมชโยมาตลอด ทั้งนี้ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเคร่งครัดพระธรรมวินัยมาก ส่วนตัวคิดว่าหากมีการยื่นเรื่องนี้เข้ามาใหม่จริง จะไม่สามารถดึงเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะ มส. เสียงเดียวที่ดังที่สุดในมหาเถรสมาคม คือ เสียงของสมเด็จพระสังฆราช พระบัญชาของพระองค์ ก็คือ กฎหมายของสงฆ์ โดยมี มส. เป็นผู้กลั่นกรอง สมัยก่อนตอนที่อดีตสมเด็จพระสังฆราชดำเนินการกรณี พระยันตระ พระองค์ก็ทรงใช้วิธีการ “พระลิขิต” เช่นกัน ที่สำคัญ พระลิขิตของอดีตสมเด็จพระสังฆราชนั้น ทางสำนักพุทธศาสนาเองก็ยอมรับว่าเป็นพระลิขิตที่แท้จริง ดังนั้น จะมาสู้เรื่องว่าปลอมก็คงเป็นไปไม่ได้

จากนี้คงต้องรอลุ้นว่า หน่วยงานภาครัฐจะดำเนินการอย่างไร บุกตรวจค้นวัดอีกทีเมื่อไหร่ มหาเถรสมาคมจะดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับ พระลิขิตของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ก่อน หรือไม่ วันเวลาคงเป็นเครื่องพิสูจน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้