วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกเรียกร้องห้ามจับปลาในถิ่นโลมาวากีตา

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญและรัฐบาลเม็กซิโกเคยประกาศแผนการที่จะล้อมคอกปกป้องโลมาวากีตา ซึ่งได้มีการถกเถียงว่านั่นไม่ได้เป็นการรับผิดชอบที่ได้ผลต่อโลมาหายากและใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก เจ้าโลมาขนาดเล็กพันธุ์นี้อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอ่าวแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาและในประเทศเม็กซิโกเท่านั้น โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจำนวนโลมาวากีตาลดลงอย่างน่ากลัวถึง 90% ขณะนี้คาดว่าจะยิ่งร่อยหรอลงกว่า 30% สาเหตุมาจากการติดอวนของชาวประมงที่พยายามจับปลาชนิดอื่นในแหล่งที่อยู่ของโลมา

โดยเฉพาะปลาจวดเม็กซิกันที่รู้จักในชื่อ “ตาตัวบา” ซึ่งกระเพาะของมันเป็นที่ต้องการของตลาดจีน ทำให้มีการจับปลาอย่างผิดกฎหมาย ปลาจวดถูกขึ้นบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์มาตั้งแต่ปี 2519 ทำให้องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเม็กซิโกป้องกันและหยุดการจับปลาที่อาศัยในถิ่นเดียวกับโลมาวากีตาโดยทันทีและอย่างไม่มีกำหนด

ทั้งนี้ ยังร้องขอให้รัฐบาลสหรัฐฯดำเนินการหยุดการส่งสินค้าตาตัวบาข้ามแดนอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลจีนหยุดการขนส่งที่ผิดกฎหมายและการขายตาตัวบาทันที ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่ช่วยให้โลมาวากีตาปลอดภัยจากการสูญพันธุ์.

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญและรัฐบาลเม็กซิโกเคยประกาศแผนการที่จะล้อมคอกปกป้องโลมาวากีตา ซึ่งได้มีการถกเถียงว่านั่นไม่ได้เป็นการรับผิดชอบที่ได้ผลต่อโลมาหายากและใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก 15 ก.พ. 2560 14:59 15 ก.พ. 2560 15:38 ไทยรัฐ