วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจลคุมกำเนิดของผู้ชาย ผ่านการทดสอบใช้กับลิง

ในขณะที่ผู้ชายมี 2 ทางเลือกในการคุมกำเนิดคือผ่าตัดทำหมันและสวมถุงยางอนามัย ขณะนี้อาจมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นเมื่อมีการคิดค้นเจลคุมกำเนิดที่ชื่อ วาซาลเจล (Vasalgel) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาวิจัยมากว่า 2 ปี ทดสอบฉีดเจลเข้าไปที่ท่ออสุจิของลิงตัวผู้ 16 ตัว โดย 10 ตัวมีความพร้อมที่จะผสมพันธุ์ เจลจะไปกีดขวางไม่ให้อสุจิที่ผลิตขึ้นจากลูกอัณฑะว่ายลงไปที่อวัยวะเพศชายเพื่อปฏิสนธิกับไข่ของลิงตัวเมีย ทั้งยังออกฤทธิ์เป็นยาชาสามารถคุมกำเนิดได้ยาว หลังจากการฉีดเจลหนึ่งสัปดาห์ ลิงถูกปล่อยกลับฝูงที่มีลิงตัวเมียอยู่ในภาวะพร้อมผสมพันธุ์ พบว่าไม่มีลิงตัวเมียตั้งครรภ์เลย

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยจากอินเดียเคยคิดค้นทดลองยาฉีดเนื้อเจลชื่อ RISUG (reversible inhibition of sperm under guidance) เพื่อเคลือบผนังท่อส่งอสุจิและสกัดกั้นอสุจิให้น้อยลง สารเคมีในเจลจะทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ไม่ให้อสุจิสามารถปฏิสนธิกับไข่ของผู้หญิง ซึ่งเจลดังกล่าวมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับวาซาลเจล นักวิจัยเผยอีกว่าเจลลักษณะนี้แม้จะช่วยคุมกำเนิด แต่ไม่ได้ป้องกันโรคที่มากับเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อเอชไอวี

นักวิจัยหวังว่า ผลสำเร็จในการทดลองกับลิงจะเป็นหลักฐานเพียงพอที่จะเริ่มต้นการทดสอบกับคนภายในไม่กี่ปีนี้ และได้รับการสนับสนุนทั้งเงินทุนรวมถึงการรับรองมาตรฐานสำหรับวิธีคุมกำเนิดแบบใหม่ที่คาดว่าจะตีตลาดในอนาคต.

ในขณะที่ผู้ชายมี 2 ทางเลือกในการคุมกำเนิดคือผ่าตัดทำหมันและสวมถุงยางอนามัย ขณะนี้อาจมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นเมื่อมีการคิดค้นเจลคุมกำเนิดที่ชื่อ วาซาลเจล (Vasalgel) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาวิจัยมากว่า 2 ปี 15 ก.พ. 2560 14:53 15 ก.พ. 2560 15:22 ไทยรัฐ


advertisement