วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝีมือคนโบราณสร้างภูมิศิลป์ลึกลับ ในผืนป่าอเมซอน

ฝีมือคนโบราณสร้างภูมิศิลป์ลึกลับ ในผืนป่าอเมซอน

  • Share:

ภาพถ่ายทางอากาศป่าดงดิบอเมซอนในรัฐอากรี ประเทศบราซิล พบโครงสร้างเก่าแก่ครอบคลุม 13,000 ตารางกิโลเมตร เป็นลวดลายบนพื้นดินคล้ายการแกะสลักและมีกำแพงล้อมรอบซ่อนจากสายตามมนุษย์มาหลายร้อยปี ซึ่งเจนนิเฟอร์ วัตลิง นักศึกษาปริญญาเอกจากพิพิธภัณฑ์โบราณคดีและชาติพันธุ์วิทยา มหาวิทยาลัยเซาเปาโล สันนิษฐานว่า สถานแห่งนี้มีระบบนิเวศเก่าแก่สร้างขึ้นโดยคนโบราณพื้นเมือง ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาตั้งถิ่นฐานในทวีปอเมริกาเมื่อพ.ศ.2035 แต่ไม่ชัดเจนว่าสร้างเพื่ออยู่อาศัยหรือประกอบพิธีกรรม

นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่า โครงสร้างดังกล่าวไม่ได้ถูกสร้างเป็นหมู่บ้านหรือด้วยเหตุผลในการป้องกัน อีกทั้งสิ่งประดิษฐ์ที่ทำจากฝีมือมนุษย์ก็พบน้อยมากในพื้นที่ แต่พวกเขาเชื่อว่ามนุษย์ได้เปลี่ยน แปลงป่าไผ่และสร้างร้านขายของขนาดใหญ่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เพื่อขายผลิตภัณฑ์จากป่าไม้ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ เช่น ปาล์ม

แม้ว่าสถานที่โบราณแห่งนี้ได้ถูกค้นพบหลังจากที่มีการตัดไม้ทำลายป่า แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ท้วงติงว่าไม่ใช่เหตุผลที่จะแก้ตัวสำหรับการทำลายป่า แต่ควรจะมุ่งเน้นไปที่ความฉลาดของการดำรงชีวิตของคนโบราณที่ไม่ได้ทำให้ป่าเสื่อม โทรมรวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นในการใช้ประโยชน์จากที่ดินอย่างยั่งยืนของพวกเขา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้