วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Salmon Egg Benedict แซลมอนไข่น้ำ

Salmon Egg Benedict แซลมอนไข่น้ำ

  • Share:

อาหารเช้าของคนทำงานประเภทมนุษย์เงินเดือนในเมืองใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพมหานคร ถูกกำหนดด้วยเวลาทำให้ต้องหาอะไรกินที่ง่ายๆ ใช้เวลาในการกินไม่มาก และที่สำคัญราคาไม่แพงนัก จึงมีให้เลือกตั้งแต่เมนูข้าวราดแกง โจ๊ก หรือไม่ก็น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ ต้มเลือดหมู ฯลฯ ตามร้านค้าที่มาปลูกเพิงริมทางใกล้ๆ ออฟฟิศ เรียกว่าที่ไหนมีคนเยอะๆ ร้านอาหารก็จะตามมา แต่สำหรับออฟฟิศในย่านถนนเส้นเศรษฐกิจหรูๆหน่อย อย่าง ถ.วิทยุ ถ.สีลม ก็จะมีคนมายืนขายแซนด์วิช ขนมปังไส้ต่างๆ และหมูปิ้งหรือไก่ทอดกับข้าวเหนียวถึงหน้าออฟฟิศ ซึ่งเป็นภาพที่เห็นกันจนชาชิน

แต่ตอนนี้ก็มีเทรนด์ใหม่สำหรับคนที่หันมาทำธุรกิจร้านอาหาร โดยเสิร์ฟอาหารเช้าแบบฝรั่งทั้งวัน และจะมีเมนูให้เลือกเป็นสัปดาห์โดยไม่ซ้ำกัน ซึ่งหนึ่งในเจ้าของธุรกิจดังกล่าวคือ คุณปุ้ม–สุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตนักการเมืองที่รู้จักกันดี เพราะเคยมีตำแหน่งใหญ่โตเป็นถึงรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ช่วงนี้มีเหตุและปัจจัยทำให้ต้องว่างเว้นจากงานการเมือง และดูแนวโน้มจะว่างไปอีกนาน จึงหันมาเปิดร้าน Brainwake Cafe ขายกาแฟและอาหารง่ายๆ (Comfort Food) ที่สามารถกินได้ทั้งวัน โดยใช้คอนเซปต์ All Day Breakfast โดยนำที่ดินเก่าแก่ในซอยสุขุมวิท 33 ของคุณพ่อ (คุณนิสสัย เวชชาชีวะ) มาสร้างเป็นอาคารเล็กๆ 2 ชั้น ชั้นบนทำเป็นสำนักงานส่วนตัว ชั้นล่างให้เช่าเปิดร้านอาหารนานาชนิด รวมทั้งร้านอาหาร Brainwake Cafe ของตัวเอง ซึ่งคุณปุ้มบอกว่า หวังให้เป็นที่พบปะสังสรรค์กับเพื่อนคอกาแฟ คล้ายๆกับร้านโอเลี้ยงตามชุมชนดั้งเดิม แต่ให้เก๋และอินเทรนด์หน่อย และเตรียมเปิดอีก 2 สาขา ในซอยทองหล่อ และซอยเย็นอากาศ 2

คุณปุ้มเล่าถึงพื้นความรู้ในการครัวของเขาว่า ด้วยความที่ ไปเติบโตและร่ำเรียนปริญญาโทที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องหัดทำอาหารง่ายๆ กินเอง จึงมีความชำนาญอาหารฝรั่งง่ายๆ อย่างเช่น แซนด์วิชหลากหลายไส้ และที่ขึ้นชื่อเห็นจะเป็น Salmon Egg Benedict (แซลมอนเอ๊กเบเนดิกท์) ซึ่งจะโชว์ฝีมือในวันนี้

เครื่องปรุง : ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง/เนยเค็มละลาย 2 ช้อนชา/Reduce Wine Vinegar 1 ช้อนชา/ครีม 1–2 ช้อนโต๊ะ/ พริกไทยขาวป่นหยิบมือ/เกลือป่นหยิบมือ/ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นชิ้นหนา 3 ชิ้น/ไข่ไก่ทั้งฟอง (สำหรับทำไข่ดาวน้ำ) 3 ฟอง/แซลมอนรมควันแล่บาง/หน่อไม้ฝรั่งต้ม/ผักสลัดตามชอบ......

วิธีทำ 1)เริ่มจากทำ ซอสฮอลแลนเดส (Hollandaise Sauce) โดยตั้งหม้อต้มน้ำด้วยไฟกลางอ่อนแค่น้ำพอร้อน นำหม้อหางอะลูมิเนียมไปลอยในน้ำร้อน ใส่เนยเค็มละลาย และไข่แดงลงไป ใช้ตะกร้อขนาดเล็กตีไปเรื่อยๆ อย่ารามือ 2) พอยกตะกร้อขึ้นไข่แดงไม่ขาดสาย ค่อยๆ เท Reduce wine vinegar (สามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยการต้ม wine vinegar กับหัวหอมแขกทุบ และพริกไทยดำเม็ดด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณชั่วโมง จนเหลือแค่เพียงครึ่งเดียว) เป็นสายลงในหม้อพร้อมกับตีไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็นสายไม่ขาดกัน 3) ค่อยๆ เทครีมเป็นสายลงไปพร้อมกับตีไปจนขึ้นฟูสวย 4) ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยขาวป่น ตีให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ ตามเค็มปะแล่มๆ และมันจากครีม เป็นอันได้ซอสฮอลแลนเดส -Hollandaise Sauce 5) จากนั้นก็เริ่มทำ ไข่ดาวน้ำ หรือ Egg Benedict โดยต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนคนน้ำให้วนเป็นวงกลม ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป รอจนไข่ขาวกอดทั่วไข่แดง รอสักอึดใจใหญ่ๆ จะได้ไข่ดาวน้ำ ตักขึ้นพักใส่กระชอน 6) ปิ้งขนมปังฝรั่งเศส ทาเนย หยิบแซลมอนรมควันวางลงไป สลับกับหน่อไม้ฝรั่งต้ม วางไข่ดาวน้ำ ราดด้วยซอสฮอลแลนเดสตามชอบ เสิร์ฟพร้อมสลัดหัวจานตามชอบ เพียงแค่นี้ก็จะได้ Salmon Egg Benedict (แซลมอนเอ๊กเบเนดิกท์) เสิร์ฟเป็นอาหารเช้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้