วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพต้องเริ่มนับถอยหลัง

ภาคเอกชน ไอลอว์ หรือ โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ขยันไปสำรวจการทำหน้าที่ของ สนช. โดยเฉพาะภารกิจการลงมติในวาระต่างๆพบว่า มี นายทหารและอดีตนายทหาร มาทำหน้าที่ในฐานะ สนช. อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก พูดภาษาชาวบ้านคือ ไม่ค่อยเข้าประชุม กรณีนี้ตัดประเด็นว่ามีความสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องเป็นการส่วนตัวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างไรหรือไม่ออกไป มุ่งประเด็นไปที่ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ซึ่งถ้ามองด้วยเหตุผลที่ว่า นายทหารทั้งที่ประจำการหรือเกษียณอายุราชการไปแล้ว มีภารกิจหลายอย่าง เป็นกรรมการ เป็นที่ปรึกษา เป็นเลขาฯในรัฐวิสาหกิจหรือบริษัทมหาชน ที่กระทรวงการคลังถือหุ้นอยู่ แทบจะเรียกได้ว่าทุกแห่งต้องมี คนในกองทัพ อยู่ทั้งนั้น

แต่เนื่องจากทุกตำแหน่งไม่ใช่ ตำแหน่งต่างตอบแทน ไม่ใช่การให้โบนัสรางวัล ทุกตำแหน่งมีค่าตอบแทนเป็นค่าใช้จ่ายของงบประมาณแผ่นดินที่มาจากภาษีของประชาชนทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ที่เป็นข่าวครึกโครมตามมา คือความไม่ชอบ มาพากล ในการเข้าไปนั่งทำงานในตำแหน่งที่สามารถให้คุณให้โทษได้ ไม่เฉพาะนายทหารในกองทัพเท่านั้น คนที่เคยค้าขายกับกองทัพ ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาประจำกระทรวง

โดยไม่คำนึงเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน

การเอาคนที่ไม่ถนัดกับงานไปนั่งทำงาน หรือเอาหน่วยงานของกองทัพไปรับงานที่ไม่ถนัด นอกจากจะมีปัญหาเรื่องของประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว ยังเกิดช่องว่างในการแสวงหาผลประโยชน์จากคนภายนอกมากมาย อาทิ เรื่องอื้อฉาวใน องค์การทหารผ่านศึก ไม่ใช่แค่เรื่อง การขุดลอกคูคลอง ยังมีอีกหลายเรื่อง โครงการพลังงานไฟฟ้าทดแทน ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ ก็น่าจับตา

ไม่ธรรมดาแน่นอน

เพราะฉะนั้น ต่อกรณีที่ว่า โรดแม็ป คสช. จะต้องสิ้นสุดอย่างช้าก็ในปีหน้าหลังจากการเลือกตั้งได้รัฐบาลตามช่องทางปกติแล้ว จะจัดระเบียบกันอย่างไร ซึ่งตามความเหมาะสมแล้วเพื่อให้ ระบอบประชาธิปไตย สมบูรณ์จริงๆ ก็ควรจะล้างบาง คนที่ไม่ได้มาตามกติกาของประชาธิปไตยทั้งหมด

ทั้งข้าราชการประจำและอดีตข้าราชการ

ไม่เช่นนั้นการบริหารราชการแผ่นดินก็จะอยู่บนความหวาดระแวง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เองก็ไม่เห็นด้วยกับ ระบบอุปถัมภ์ ค้ำชู ตอบแทนบุญคุณกันไม่จบสิ้น เต็มไปด้วยกลิ่นไอของการปฏิวัติรัฐประหาร

ถึงเวลาที่กองทัพเตรียมตัวกลับกรมกอง ทุกฝ่ายต้องกลับสู่ที่ตั้ง จะเตรียมการขับเคลื่อนการบริหารราชการแผ่นดิน เตรียมการขับเคลื่อนปรองดอง เตรียมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติเอาไว้อย่างไร กองทัพก็ต้องเตรียมทางหนีทีไล่เอาไว้ด้วย เพื่อให้การบริหารปกครองประเทศในอนาคตเป็นไปด้วยความราบรื่นและสงบสุข.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

15 ก.พ. 2560 11:06 15 ก.พ. 2560 11:06 ไทยรัฐ