วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีดไถทหารใหม่

เป็นเรื่องความเดือดร้อนของพลทหารใหม่ กองทัพเรือ กำลังฝึกอยู่ที่ค่ายศูนย์ฝึกทหารใหม่กองทัพเรือ สัตหีบ เนื่องจากถูกผู้บังคับบัญชารีดไถพลทหารใหม่เล่าว่า เป็นคนจังหวัดระยอง จับได้ใบแดงถูกเกณฑ์เป็นพลทหาร 1 ปี ผลัดที่ 3/59 เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2559

ก่อนจับใบแดงเป็นพลทหาร จบปริญญาตรี ทำงานเป็นพนักงานบริษัทในจังหวัดระยอง 6 เดือน ได้เงินเดือน 17,000 บาท ทุกวันอยู่กับแม่เพียง 2 คน เพราะพ่อได้เสียตั้งแต่ปี 2555 จากอุบัติเหตุรถชนก่อนที่จะเรียนจบ แม่เคยเป็นแม่บ้านในห้างในจังหวัดระยอง ทุกวันนี้ แม่เป็นโรคเบาหวาน เป็นแผลที่เท้าทำงานไม่ได้มา 1 ปีกว่าแล้ว

ปัญหาพอจับใบแดงได้ต้องลาออกจากงาน ขณะที่ไปเข้าค่ายไม่มีเงินเดือนอยู่ 6 เดือน ต้องใช้เงินที่เก็บสะสมเพียงนิดหน่อยไว้ใช้และเลี้ยงดูแม่ที่ป่วย แต่พอสบายใจ เพราะฟังจากรุ่นพี่ที่ทำงานเก่าว่า เดี๋ยวไปเป็นพลทหารก็มีเงินเดือนกินเกือบหมื่น

คงไม่ลำบากอะไร

วันนี้ได้ปล่อยกลับบ้านเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ได้ไปฝึกในค่ายศูนย์ฝึกทหารใหม่ ท่านรู้ไหมครับ ผมออกจากค่ายมามีเงินติดตัวกลับบ้านเป็นเงินเท่าไร มีเงินติดตัวมาแค่ 185 บาท

พลทหารใหม่บอกว่า วันที่ 26 ธันวาคม เป็นวันที่เงินเดือนออก ครูฝึกที่กองร้อยที่เป็นคนจ่ายเงินได้บอกว่า ผมมีเงินเดือนกับเบี้ยเลี้ยงครึ่งเดือนหลังเป็นเงิน 6,670 บาท แล้วบอกว่ามีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่จะต้องถูกหักเงิน ชี้ให้ผมเซ็นชื่อรับเงินที่เหลือ 185 บาท นอนไม่หลับ เพราะไม่มีเงินไปให้แม่ไว้ใช้บ้างตอนกลับบ้าน

พอวันรุ่งขึ้นไปหาครูฝึกเล่าเรื่องครอบครัวให้ครูฟัง ครูก็สงสาร แต่ครูบอกว่าเป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชากองนักเรียนสั่งมา และให้ดูรายการค่าใช้จ่ายที่ถูกหักเงิน มีรายการหักเงินที่ไม่ได้สมัครใจสั่งซื้อหลายอย่างคือ ค่ารูปหมู่พลทหาร 1 รูป ค่าถุงใส่รูปหมู่พลทหาร 1 ถุง ค่าแหวนรุ่น 2 วง ค่าเสื้อยืดคอปก 2 ตัว ค่าถุงใส่เสื้อ 1 ใบ ค่าหมวกแก๊ป 2 ใบ ค่าประกันชีวิต รวมเป็นเงินที่ถูกหักไป 2,770 บาท โดยเฉพาะรูปหมู่ และแหวนรุ่น มีราคาแพงมาก

ไม่ได้สมัครใจสั่งซื้อ

เพราะของพวกนี้ไม่มีความจำเป็นอะไร สำหรับพลทหารอย่างพวกผมไม่ได้ต้องการรูปไปติดที่บ้านหรือใส่แหวนรุ่นอะไร ที่สำคัญผมจำเป็นต้องใช้เงิน ผมต้องเลี้ยงดูแม่ที่ป่วยและไม่มีรายได้อะไร เพื่อนผมทุกคนไม่สมัครใจสั่งซื้อก็ถูกหักเงินเหมือนกัน แต่ไม่มีใครกล้าโวยวายอะไร กลัวว่าจะมีอันตราย

ขอความเมตตาช่วยสั่งให้ผู้บังคับบัญชากองนักเรียนที่ค่ายศูนย์ฝึกทหารใหม่อย่ารีดไถอีกเลย เพราะพวกผมเดือดร้อน เงินไม่พอใช้ สิ่งไหนที่ไม่มีความจำเป็นกับชีวิตพลทหาร อย่ามายัดเยียดเพื่อรีดไถกันเลย

จะได้เกิดความภาคภูมิใจในการรับใช้ประเทศชาติ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

15 ก.พ. 2560 11:01 15 ก.พ. 2560 11:01 ไทยรัฐ