วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์” ปลูกกินสุกผลใหญ่ขายคุ้ม

“มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์” ปลูกกินสุกผลใหญ่ขายคุ้ม

โดย นายเกษตร
16 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

มะม่วงชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์จำหน่ายในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลได้เป็นอย่างดีในทุกสภาพอากาศของบ้านเรา จัดเป็นมะม่วงปลูกเพื่อกินผลสุกเพียงอย่างเดียว มีชื่อเรียกเฉพาะว่า “มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์” ชื่อภาษาอังกฤษคือ RED HEART GIANT MANGO มีลักษณะประจำพันธุ์ได้แก่ ผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยต่อผลโตเต็มที่ประมาณ 2 กิโลกรัมขึ้น ที่สำคัญรูปทรงของผลจะดูคล้ายรูปหัวใจสวยงามน่าชมยิ่งนัก จึงถูกตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษตามที่ระบุข้างต้น

ผลสุก เนื้อในเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยนและไม่มีกลิ่นขี้ไต้ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก ชาวจีนที่ประเทศไต้หวันนิยมรับประทานอย่างแพร่หลาย และนิยมซื้อเป็นของฝาก เป็นที่ชื่นชอบของผู้รับมาก ผลดิบเป็นสีเขียวเนื้อรสเปรี้ยวจัดไม่นิยมรับประทานกัน เพราะไม่อร่อย ผลสุกผิวผลจะเป็นสีม่วงอมแดงน่าชมมาก เมล็ดบางและลีบ เนื้อสุกผลเดียวสามารถกินได้ทั้งครอบครัว

มะม่วงหงส์ไข่เท่อร์ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นสีนวล มีกลิ่นหอม เหมือนดอกมะม่วงทั่วไป “ผล” รูปทรงกลมรีเล็กน้อยดูคล้ายรูปหัวใจ เวลาติดผลจะเป็นพวง 3–5 ผล ผลมีขนาดใหญ่มาก ผลสุกรสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น เป็นมะม่วงปี หรือมีดอกติดผลเพียงปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” สวนวิรัชไม้ผล 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร. 08-9706-1931, 08-4989-1998 หรือไปซื้อที่ งานตามรอยพ่อ “กษัตริย์เกษตร” หน้า ม.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ. 60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้