วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา ผญบ.ทำ “ประปาอุ่น” แก้หนาวคนพื้นที่สูง

ฮือฮา ผญบ.ทำ “ประปาอุ่น” แก้หนาวคนพื้นที่สูง

  • Share:

เสน่ห์เมืองเหนือ...อยู่ที่บรรยากาศความสวยงามท่ามกลางความหนาวเหน็บบนขุนเขาสูงชัน...!

ทุกๆปีจึงล่อใจให้ผู้คนทั่วสารทิศเข้าไปท่องเที่ยวซึมซับความหนาวเย็น แต่สำหรับชาวบ้านหนองครก ต.สันทราย อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ แม้จะอยู่บนพื้นที่สูงเคยชินกับความหนาวเหน็บ แต่ปีไหนมากไปก็เกินจะรับได้

นายกวน เชาว์ทิพย์วัลย์ ผญบ.หนองครก เผยว่า จากการดูแลทุกข์สุขชาวบ้านตามเจตนารมณ์ที่ให้ไว้ ต้องถือเป็นความโชคดีของหมู่บ้านแห่งนี้ เนื่องจากบนเนินเขาสูงด้านทิศตะวันตก มีบ่อน้ำพุร้อนอยู่บริเวณนั้น

หลายปีมาแล้วคณะกรรมการหมู่บ้านได้รวบรวมข้อมูลและความจำเป็นนำเสนอ อบต.สันทราย ขอสนับสนุนงบประมาณช่วยบรรเทาทุกข์ให้ชาวบ้าน หลังจากต้องสัมผัสอากาศหนาวเหน็บมาอย่างต่อเนื่อง

จึงนำไปสู่การวางท่อจากบ่อน้ำพุร้อนลงมาตามชายป่าประมาณ 1 กม. จากอุณหภูมิต้นทางอยู่ที่ประมาณ 90 องศาเซลเซียส เมื่อลงไปถึงหมู่บ้านที่มีระบบประปาหมู่บ้านใช้อยู่แล้ว ก็จะลดลงเหลือ 50 องศาเซลเซียส

ปัจจุบันจึงเห็นเป็นโอกาสเดินท่อตีคู่กับท่อน้ำประปา ส่งไปตามบ้านเรือนต่างๆ เวลาชาวบ้านอาบน้ำเพียงเปิดน้ำเย็นผสมกับน้ำร้อนจะเกิดควันพวยพุ่งขึ้นบนอากาศ ช่วยคลายหนาวและความอ่อนล้าได้เป็นปลิดทิ้ง

นอกจากนี้ยังใช้ล้างถ้วยล้างจานได้สะอาดเอี่ยม หรือนำไปต้มไข่ ไม่ก็ใช้ทำอาหารได้สารพัดเมนู เพราะเป็นที่รับรู้กันมานานแล้ว น้ำพุร้อนเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

ล่าสุด...คณะกรรมการหมู่บ้านระดมชาวบ้านเปิดเวทีประชาคมขอความคิดเห็น เรื่องค่าบำรุงรักษาระบบประปาน้ำอุ่น เบ็ดเสร็จตกลงกันจัดเก็บเพียงหลังคาเรือนละ 50 บาท ซึ่งเป็นจุดที่ทุกคนรับได้

ยิ่งไปกว่านั้น อบต.สันทรายยังต่อยอดด้วยการสร้างบ่ออาบน้ำแร่ไว้ 6 บ่อ สำหรับให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปเยือน ได้ลงไปแช่ไปอาบให้สบายตัวแบบฟรีๆโดยไม่เก็บสตางค์

ถือเป็นผู้นำท้องถิ่นที่ใส่ใจตอบสนองความต้องการของชาวชุมชนแห่งนี้ได้อย่างเป็นรูปธรรม....!

ชัยพินธ์ ขัติยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้