วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"องค์บาก" ไลฟ์โชว์ การลงทุนเพื่อท่องเที่ยว

โดย ซูม

เมื่อ 2 วันก่อน ผมได้รับเชิญจากคุณวินิจ เลิศรัตนชัย หนุ่มใหญ่แห่งวงการบันเทิงไทย ที่มีผลงานมาแล้วมากมาย ให้ไปชมการแสดงบนเวทีกึ่งๆละคร แต่มากไปด้วยแอ็กชั่นที่เรียกว่า “องค์บากไลฟ์โชว์” ที่อัลตร้า อารีนา ชั้น 6 ของศูนย์การค้าโชว์ ดีซี ถนนพระราม 9 เส้นทางกลับบ้านของผมพอดีเลยครับ

ในฐานะแฟนคลับที่ติดตามผลงานของคุณวินิจมาพอสมควร โดยเฉพาะเมื่อตอนจัดแสดงละครมหกรรมกลางแจ้งชุด “พระมหาชนก” ในสวนเบญจกิติ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อหลายปีก่อน

มาจนถึงเมื่อปีกลายกับการจัดสร้าง “จักรวาลไดโนเสาร์” เนรมิตไดโนเสาร์ตัวเท่าของจริงและเคลื่อนไหวได้มาสร้างความฮือฮาที่บริเวณข้างๆ ห้าง เอ็มโพเรียม และ เอ็มควอเทียร์ สุขุมวิท ซึ่งยังเปิดแสดงอยู่จนถึงวันนี้

คุณวินิจบอกผมว่า เขาได้รับโจทย์มาให้จัดทำโครงการใหม่อีกโครงการหนึ่งเกี่ยวกับการจัดโชว์ที่เป็นการแสดงเอกลักษณ์ไทย เน้นทางด้านการต่อสู้และเร่งเร้าใจ แต่จะต้องยิ่งใหญ่อลังการด้วย ภายในสถานที่ที่เขาเตรียมไว้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวใจกลางกรุงเทพมหานครนี่แหละ

เขาก็นึกถึงภาพยนตร์ไทยเรื่อง “องค์บาก” ของเสี่ยเจียง ที่เคยเป็นภาพยนตร์ทำเงินทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก อันเป็นเรื่องราวของการตามทวงคืน “เศียรพระพุทธรูป” ที่ถูกคนร้ายต่างชาติลักลอบตัดจากหมู่บ้านในภาคอีสาน อันเป็นหน้าที่ของ เจ้าบุญทิ้ง พระเอกของเรื่อง

วินิจบอกว่า เขาประทับใจหนังเรื่องนี้ เพราะเคยไปเห็นขึ้นป้ายหราที่อิตาลี และมีฝรั่งมายืนเข้าคิวซื้อตั๋วยาวเหยียด

ก็เลยตัดสินใจที่จะนำ “องค์บาก” มาแสดงใหม่แบบสดๆบนเวทีให้คนดู แล้วก็อาศัยระบบแสง สี เสียง พร้อมด้วยสื่อประสมทันสมัยมาปรุงแต่งให้อลังการตระการตา เพื่อตอบโจทย์ที่เขาได้รับมอบหมายให้ดำเนินการ

พอคิดปุ๊บก็ลงมือทำปั๊บ และเชื้อเชิญคุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ จาก ซีเนริโอ เจ้าตำรับละครเวทีมาเป็นหุ้นส่วนและให้ช่วยกำกับการแสดง ด้วยอีกโสตหนึ่ง

รวมทั้งเชื้อเชิญ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับภาพยนตร์องค์บากที่รู้จักและขึ้นใจในทุกอณูของแผ่นฟิล์มภาพยนตร์เรื่องนี้ ให้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในภาคไลฟ์โชว์

มีการจัดตั้งเป็นบริษัทใหม่ในนามของอุลตร้า ไทเกอร์ จำกัด ระดมทุนมหาศาลกว่า 300 ล้านบาท เพื่อใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด

ระดมนักแสดงที่เป็นทั้งนักกล้าม นักชกมวย และนักนาฏศิลป์ไทย ร่ายรำสวยมาได้อีกกลุ่มใหญ่ ฝึกซ้อมมาเป็นแรมปีและในที่สุดก็มาถึงวันแสดงรอบกาล่าพรีเมียร์ที่ผมไปดู เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา

ถามว่ายิ่งใหญ่จริงไหม? ก็คงต้องตอบว่ายิ่งใหญ่...อลังการไหม? ก็คงต้องตอบว่าอลังการ--ดุเดือดเลือดพล่านจริงไหม? เจ็บตัวจริงไหม? ก็คงต้องตอบว่าจริงอีกเช่นกัน

เดินเรื่องแบบกระชับรวดเร็วตั้งแต่ฉากแรกที่หมู่บ้านภาคอีสาน ที่มี ทั้งการร่ายรำสวยๆ ไปจนถึงการต่อสู้ประลองกำลังมันๆ ก่อนที่จะเข้าเรื่อง เศียรพระถูกลอบตัดแล้วพระเอกก็ตามไปเอาคืน เตะต่อยกันไม่มีหยุด 75 นาทีเต็มไม่มีพักเบรก และไม่ต้องหยุดให้คนดูเข้าห้องน้ำกันเลย และคนดูก็ติดตามอย่างตื่นเต้นเร้าใจจนแทบจะลืมห้องน้ำไปชั่วขณะ

ผมดูแล้วค่อนข้างมั่นใจว่าการแสดงชุด “องค์บากไลฟ์” จะถูกใจนักท่องเที่ยวต่างชาติแน่นอน และจะเป็นโชว์ที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศได้อีกโชว์หนึ่ง

ที่สำคัญ อารีนาหรือโรงแสดงขององค์บากชุดนี้ก็ช่างเหมาะเจาะมาอยู่ใน ศูนย์การค้าโชว์ ดีซี ที่มีการลงทุนเพื่อหวังจะเป็นศูนย์รองรับนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ก็พอจะหวังได้ว่าคงจะประสบความสำเร็จเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวในระยะต่อไป

เมืองไทยเรายังเป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวและจำนวนนักท่องเที่ยวยังคงหลั่งไหลมาอย่างต่อเนื่อง แถมได้นักท่องเที่ยวเกรดดีขึ้นหลังจากปราบทัวร์ศูนย์เหรียญไปแล้ว

ดังนั้น แม้เราจะมีของดีๆให้ดูอยู่แล้วมากมาย แต่ก็จำเป็นที่จะมีของใหม่มาให้นักท่องเที่ยวดูเพื่อหลบหลีกความจำเจซ้ำซาก

ผมเห็นว่า “องค์บากไลฟ์” เป็นการลงทุนที่ถูกทางและหวังว่าจะเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวและจะแสดงต่อไปอีกหลายๆปีนับจากนี้เช่นเดียวกับโชว์ดังๆที่ต่างประเทศ...

ขอเอาใจช่วยเต็มที่ว่างั้นเถอะครับ.

“ซูม”

15 ก.พ. 2560 10:25 15 ก.พ. 2560 10:25 ไทยรัฐ