วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/02/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัด สีขายดีที่สุด โลกนี้ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำ ครม.เข้าเฝ้าถวาย พระพร สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ก่อนประชุม ครม.วันวาน สมเด็จพระสังฆราช ทรงสอนให้ มีสติสัมปชัญญะ รู้คิด รู้ตัว รู้ปฏิบัติ ทุกคนคงเข้าใจอยู่แล้วว่า มีลาภก็เสื่อมลาภ มียศก็เสื่อมยศ เพราะฉะนั้น อย่าไป ผูกติดลุ่มหลงอยู่ตรงนั้น ซึ่งรัฐบาลก็ทำอยู่แล้ว ตนไม่เคยคิดที่จะอยู่ไปตลอดนาน เท่านาน............

การประชุม ครม.วันวาน พล.อ.ประยุทธ์ ได้แจกเอกสาร “หลักคิดในการปฏิรูปประเทศไทย” ให้ ครม.ทุกคนอ่าน เป็นหลักคิดที่ พล.อ.ประยุทธ์ คิดขึ้นเองจากการอ่านหนังสือที่ประมวลความวุ่นวายทางการเมืองและสังคมไทยในช่วงปี 2553-2557............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ระบุว่า ประเทศไทยต้องปฏิรูปในประเด็นสำคัญ 3 เรื่อง คือ 1. บทบาทและขอบเขตของประชาธิปไตย 2. ความไม่เป็นธรรมในเศรษฐกิจและสังคม 3. การศึกษาเพื่อให้เกิดความถูกต้องในหลักคิด โดยเฉพาะข้อ 2 และข้อ 3 “ไต้ฝุ่น” ว่า ถ้าปฏิรูปได้สำเร็จ ข้อที่ 1 ก็พัฒนาไปเอง แต่ที่ผ่านมาสองปีกว่า ยังปฏิรูปไปไม่ถึงไหนเลย ............

รัฐบาลเตรียมคิกออฟ ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก EEC ใน 3 จังหวัด ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เดือนหน้า วันวาน พล.อ.ประยุทธ์ มอบหมายใน ครม.ให้ทุกหน่วยงานศึกษา เขตเศรษฐกิจพิเศษคันไซของญี่ปุ่น ตามที่ สภาพัฒนฯ เสนอ เพื่อใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ แต่ญี่ปุ่นกับไทย คุณภาพคน คุณภาพระเบียบวินัย แตกต่างกันลิบลับ ไม่รู้จะลอกเลียนแบบกันยังไง............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า เอาหลักการที่ดีจากคันไซ แล้วมา ปรับใช้แบบไทยๆ น่าจะเป็นไปได้มากกว่า หรือไม่ก๊อ จ้างญี่ปุ่นมาออกแบบทั้งระบบไปเลย จะได้ไม่มีวัดครึ่งกรรมการครึ่ง จนเป็นที่วุ่นวายเหมือนทุกโครงการที่ผ่าน ง่ายๆอย่าง รถไฟใต้ดิน วันวาน ครม.ก็เพิ่ง มีมติให้ว่าจ้าง บริษัทบีอีเอ็ม เป็นผู้เดินรถไฟฟ้า “ช่วงฟันหลอ 1 กม.” ระหว่าง สถานีบางซื่อ กับ สถานีเตาปูน เรื่องอย่างนี้ โอนลีไทยแลนด์เท่านั้น ที่เกิดขึ้นได้............

แล้ว ครม.บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ลงมติเห็นชอบตาม มติสหประชาชาติ ให้ ควํ่าบาตรเกาหลีเหนือ เป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว............

เวลานี้ ประยุทธ มหากิจศิริ ปลาบปลื้มที่สุดในชีวิต เมื่อหนังสืออัตชีวประวัติเรื่อง “ลองดู ประยุทธ มหากิจศิริ เปิดตำนานคิด ทางเดินชีวิต” ที่ตนเองเขียนและพิมพ์แจกไปเป็นแสนเล่ม ได้รับพระเมตตาจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จ พระสังฆราช เมื่อครั้งเป็น สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ทรงนิพนธ์ คำนิยมให้เมื่อสองปีก่อนว่า “ชีวิตคุณประยุทธ เป็นบทพิสูจน์ที่ชัดเจนของพระพุทธภาษิตที่ว่า เกียรติยศย่อมเจริญแก่ผู้ขยัน มีสติ มีการงานสะอาด ใคร่ครวญแล้วจึงทำ สำรวมแล้วเป็นอยู่โดยธรรมและไม่ประมาท”............

พรุ่งนี้ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 10.19 น. วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo พัทยา ครั้งที่ 7 ระหว่าง 17–19 กุมภาพันธ์ ร่วมกับ ภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และ ผู้บริหารธนาคารและสถาบันการเงินกว่า 30 แห่ง จัดโดยวารสาร “การเงินธนาคาร” ที่ ศูนย์ประชุมพีช โรงแรมรอยัลคลีฟ เมืองพัทยา มีโปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษมากมาย โอนลี มันนี่ เอ็กซ์โป............

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) กำลังง่วนกับโปรแกรมการแข่งขันกอล์ฟหญิงระดับโลก ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2017 ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า 23–26 กุมภาพันธ์ และถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ที่สนามกอล์ฟ สยาม คันทรีคลับ พัทยา โอลด์ คอร์ส มีนักกอล์ฟหญิงตั้งแต่อันดับ 1-60 ของโลกมาร่วมแข่งขัน อาทิ ลิเดีย โค, โปรเม เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ 5 รายการปีที่แล้ว อินจีชุน, อินบี ปาร์ค, เอมี หยาง, เล็กซี ธอมป์สัน แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ปีที่แล้ว บัตรเข้าชม 4 วัน 800 บาท............

09.30 น. วันนี้ ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงาน อย. Quality Awards 2017 จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์............

09.30 น. ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต เป็นประธานจัดงาน วันวิภาวดีรังสิต ประจำปี 2560 บำเพ็ญกุศลถวาย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ณ ลานพระรูปจำลอง โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเวียงสระ อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี............

14.00 น. ดร.ณรงค์ พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด มูลนิธิโครงการหลวง เป็น ประธานเปิดงาน เทศกาลสินค้าโครงการหลวง ที่เดอะมอลล์ โคราช จนถึง 22 กุมภาพันธ์ ............

18.00 น. เมแกน ไวคอฟ กรรมการผู้จัดการสยาม กูร์เมต์ โฮลดิ้ง จัดงานเปิดตัว My Kitchen แหล่งแฮงค์เอ้าท์ใหม่ใจกลางกรุง และคาเฟ่สุดชิค Brix Desert Bar ที่ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่............

ผศ.พญ.นันทนา ชุมช่วย ผอ.รพ.ศูนย์การแพทย์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดงานประชุมวิชาการ ส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นผู้นำในกลุ่มอาเซียน ด้านการบำบัดทดแทนไต ที่โรงแรมชลพฤกษ์รีสอร์ท จ.นครนายก 17-19 กุมภาพันธ์ ............

อาทิตย์ ไวทยะพัธน์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแมนดาริน จัดงาน แมนดาริน เว็ดดิ้ง แฟร์ 2017 วันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมแมนดาริน สามย่าน............

ศพ สถาปน์ ศิริขันธ์ อดีต ส.ส.สกลนคร อยู่ศาลา 12 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 18 ก.พ. 19 ก.พ. พระราชทานเพลิง 14.00 น. ศพ สุรินทร์ เจริญสมบัติอมร อยู่ศาลา 1 วัดตำหนักใต้ ถึง 17 ก.พ. เผา 18 ก.พ. 16.00 น. ............

“ไต้ฝุ่น”

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัด สีขายดีที่สุด โลกนี้ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560............ 15 ก.พ. 2560 10:11 15 ก.พ. 2560 10:19 ไทยรัฐ