วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างคัมภีร์แย่งแผ่นดิน

วันก่อน รัฐสภาอิสราเอลผ่านกฎหมายฉบับหนึ่งด้วยคะแนน 60 ต่อ 52 กฎหมายฉบับนี้ทำให้คนยิวสามารถเข้าไปสร้างบ้านเรือนบน ‘ที่ดินส่วนบุคคลของชาวปาเลสไตน์’ ในเขตเวสต์แบงก์และสามารถอาศัยอยู่ต่อไปได้อย่างถูกต้อง

สำหรับผม นี่คือกฎหมาย ‘อยุติธรรม’ ที่ชนชาติหนึ่งย่ำยีต่อมนุษย์อีกชนชาติหนึ่ง

รัฐบาลสหรัฐฯ คัดค้านการขยายนิคมชาวยิวมานานหลายสิบปี อดีตประธานาธิบดีโอบามาวิจารณ์อิสราเอลในเรื่องนี้อย่างรุนแรงในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ก่อนพ้นตำแหน่ง

พอทรัมป์ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีปุ๊บ พรรคบ้านของชาวยิวก็เอาร่างพระราชบัญญัตินี้เข้าสภาปั๊บ เมื่อผ่านมติแล้ว คนที่เป็นหัวหน้าพรรคบ้านของชาวยิวก็ยังดันทะลึ่งออกมากล่าวขอบคุณประชาชนคนอเมริกันที่เลือกทรัมป์เป็นประธานาธิบดี โดยบอกว่าถ้าเลือกคนอื่น ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ก็จะต้องถูกรัฐบาลสหรัฐฯคัดค้านแน่นอน

กฎหมายทำให้อิสราเอลมีสิทธิ์ที่จะยึดที่ดินส่วนบุคคลของชาวปาเลสไตน์ที่มีชาวยิวเข้าไปตั้งถิ่นฐาน นอกจากผิดหลักมนุษยธรรมแล้ว ยังผิดกฎหมายระหว่างประเทศด้วย น่าจะมีใครลาก ส.ส. อิสราเอลไปขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศกันบ้างนะครับ

พอโลกต่อต้าน ผู้ใหญ่ฝ่ายอิสราเอลก็ออกมาอธิบายขยายความถึงความชอบธรรมของอิสราเอลในการเข้าไปครอบครองแผ่นดินของปาเลสไตน์

คำอธิบายที่แย่ที่สุดเป็นของนายโอฟีร์ อากูนิส รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิสราเอล ที่ว่า “ดินแดนอิสราเอลทั้งหมดเป็นของชาวยิว” แล้วแกก็อ้างคำศัพท์ในไบเบิลที่บอกว่าอิสราเอลหมายรวมถึง แผ่นดินในเขตเวสต์แบงก์ด้วย “นี่คือสิทธิอันเป็นนิรันดร์ และมิอาจโต้แย้งได้”

เมื่อไม่มีกฎหมายยุติธรรมให้พึ่งพา โลกก็ต้องกลับไปพึ่งการก่อการร้าย ผมว่ากฎหมายฉบับนี้จะทำให้องค์กรการก่อการร้ายเดินงานแรงขึ้น แรงเหมือนขบวนการอิสลามิกในทศวรรษที่ 1980 เหมือนตอนที่โซเวียตยึดครองอัฟกานิสถานและทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันของพวกอัฟกัน อาหรับอาสาเข้ามาเป็นมูญาฮิดีนเพื่อทำหน้าที่อัฟกันญิฮาด ซึ่งไอมาน อัลซาวาฮิรี และอุซามะ บิน ลาเดน เข้าร่วมด้วย โดยมีสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือซีไอเอให้เงินและอาวุธ
อัฟกานิสถานเป็นสถานที่ก่อกำเนิดเกิดมาของอัลกออิดะห์ พอถึง พ.ศ. 2541 ไอมาน อัลซาวาฮิรี และอุซามะ บิน ลาเดน ก็ลงนามรวม ‘ญิฮาดเพื่ออิสลามอียิปต์’ กับ ‘อัลกออิดะห์’ ปฏิบัติร่วมกันภารกิจใหม่ภายใต้ชื่อ ‘แนวร่วมอิสลามสากลเพื่อฮิญาดต่อยิวและครูเสดเดอร์’ เป้าหมายในตอนนั้นมีแค่ 3 เรื่องครับ คือ ไล่กองกำลังสหรัฐฯ ออกจากอ่าวอาหรับ ยุติการคว่ำบาตรทางการค้ากับอิรัก และยึดนครเยรูซาเล็มคืนมาจากอิสราเอล

จากวันที่ลงนาม ขบวนการก่อการร้ายทั้งเล็กและใหญ่เกิดขึ้นมาในภูมิภาคต่างๆอย่างกับดอกเห็ด รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ตามเช็ดตามกวาดล้างอิสลามิกทุกกลุ่ม นอกจากสหรัฐฯแล้ว รัฐบาลของตะวันตกหลายประเทศก็เอาด้วย

การที่ทรัมป์ทำเฉยกับกฎหมายใหม่ของอิสราเอลฉบับนี้+การที่ตะวันตกหลายประเทศจะยอมรับว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล เป็นการโยนเบนซินเข้าไปในกองเพลิง เพราะเรื่องจะทำให้มุสลิมจำนวนมากออกมาต่อต้านความอยุติธรรมที่อิสราเอลกระทำย่ำยีต่อปาเลสไตน์

มีการเคลื่อนไหวเอาประวัติของผู้นำมุสลิมที่เคยต่อสู้กับมหาอำนาจยุคต่างๆ มาแผ่ขยายกระจายว่อนในโลกออนไลน์กันอีกครั้งหนึ่ง ไปขุดกันมาตั้งแต่ประวัติของอับเดล ฮามีด สุลต่านออตโตมันที่พยายามรวมชาติอิสลามด้วยการตั้งสันนิบาตรัฐอิสลาม เพื่อต่อต้านการยึดครองของฝรั่งเศส นอกจากนั้น ยังมีการนำประวัติของพวกที่ต่อต้านมหาอำนาจในยุคเก่าหลายท่านมาศึกษากันอย่างจริงจังอีก เช่น โอมาร์ มากรัม, ชีคอัลซาดัต, กูวิสนี, อับดุลลอฮฺ อัลซาร์กอวี ฯลฯ

โลกยุ่งขึ้นแน่ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

15 ก.พ. 2560 09:56 15 ก.พ. 2560 09:56 ไทยรัฐ