วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตกงานเพราะรัสเซีย?

ไมเคิล ฟลินน์ อดีตนายทหารยศ พล.ท.อายุ 58 ปี ผู้เป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กลายเป็นเหยื่อคนแรกที่โดนพิษรัสเซียเล่นงาน ทั้งนี้หลังจากมีความพยายามดึงรัสเซียให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมืองสหรัฐฯมาตลอดโดยเฉพาะช่วงหาเสียงเลือกตั้งและจนบัดนี้ก็ยังไม่ซาลง

อนาคตการงานของนายฟลินน์เกิดสะดุดก่อนเวลาอันควร เพราะสื่อสหรัฐฯเปิดโปงว่าเขาได้พูดคุยเรื่องการยกเลิกการคว่ำบาตรกับทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯก่อนนายทรัมป์สาบานตนและยังอยู่ในช่วงท้ายวาระของรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้ที่เซ็นคำสั่งทิ้งทวนเล่นงานรัสเซียฐานแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ

เรื่องนี้จึงเข้าข่ายผิดทั้งกฎหมายและมารยาทการทูต เพราะขณะนั้นเขาก็ยังไม่ได้รับแต่งตั้งชัดเจน

ฟลินน์ชี้แจงในจดหมายลาออกว่าไม่ตั้งใจปกปิดและขอโทษนายทรัมป์กับรองประธานาธิบดีที่บอกไม่หมด

ก่อนตกงาน ฟลินน์เป็น 1 ในกลุ่มอดีตนายทหารระดับสูงไม่กี่คนที่เป็นกุนซือให้นายทรัมป์ช่วงหาเสียงเลือกตั้งและเคยติดโผท้ายๆของผู้ที่อาจได้รับเลือกมาเป็นรองประธานาธิบดีด้วย แต่ สุดท้ายได้เป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงฯและเพิ่งลาออกเพราะขยันทำงานก่อนถึงเวลาสมควรดังกล่าว

ฟลินน์เคยเป็นเดโมแครตมาก่อนและได้เป็นถึง ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาโหม ในปี 2555 แต่อยู่ได้ไม่ถึง 2 ปีดีนัก ก็ถูกบีบให้ออกด้วยมูลเหตุกระด้างกระเดื่อง ขัดขืนคำสั่งผู้บังคับ-บัญชา แม้ฟลินน์จะบอกว่าเป็นเพราะมองคนละมุมในเรื่องพวกมุสลิมหัวรุนแรงกับอดีตผู้นำบารัค โอบามา ก็ตาม

หลังถูกปลด ฟลินน์ก็เปลี่ยนทางมาอยู่ตรงข้ามกับเดโมแครต เขายังถูกมองว่าโอนอ่อนต่อรัสเซียกับจีน และผลักดันให้สหรัฐฯเน้นจัดการกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) มากกว่ารัสเซีย เพราะไอเอส คือภัยคุกคามที่แท้จริง ไม่ใช่รัสเซีย ซึ่งข้อนี้ขัดกับมุมมองทั่วไปของรัฐบาลยุคโอบามา

ด้วยเหตุนี้ ฟลินน์จึงเป็นเหยื่อรายแรกในรัฐบาลของนายทรัมป์ที่มีอันเป็นไปเพราะยุ่งเกี่ยวกับรัสเซีย แม้ความจริงส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมารยาท ตัวเองยังไม่ได้รับแต่งตั้งแต่ดันทำงานก่อนยิ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับรัสเซียยิ่งสุ่มเสี่ยงมาก เพราะมีคนจับจ้องอยู่เป็นโขยง...แล้วใครจะเป็น เหยื่อรายต่อไป?

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

15 ก.พ. 2560 09:53 15 ก.พ. 2560 09:53 ไทยรัฐ