วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งรพ.ด่วน ต้องตัดขารักษาชีวิต ตาหลีโดนผึ้งต่อย เนื้อตายเหลือแต่กระดูก

ตาหลีโดนผึ้งต่อยลุกลามจนเนื้อหลุดเหลือแต่กระดูก เข้ารับการรักษาแล้ว หมอ ระบุ ต้องตัดขาเพราะเนื้อตาย หากปล่อยไว้นาน เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด อาจตายได้ ยันไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะมีสิทธิบัตรทองครอบคลุมการรักษาทั้งหมด...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2560 มีความคืบหน้ากรณีนายหลี ดีทา อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 95 หมู่ 1 ต.ขุนฝาง อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ถูกผึ้งต่อยที่นิ้วโป้งเท้าข้างขวา แล้วเกิดเป็นแผลลุกลามมีหนอง จนเนื้อบริเวณช่วงขาเน่าเปื่อยหลุดออกเหลือแต่กระดูก และไม่ยอมเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพราะกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ล่าสุดนางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมนพ.ทรงวุฒิ ทรัพย์ทวีสิน ผอ.โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เข้าเยี่ยมอาการ และมอบเงิน สิ่งของช่วยเหลือในเบื้องต้น รวมถึงทำความเข้าใจกับนายหลีและญาติให้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยได้นำรถไปรับที่บ้านส่งต่อผู้ป่วยเร่งนำตัวเข้ารับการผ่าตัดรักษาโดยด่วน ซึ่งในขณะนี้ได้นอนพักรักษาตัวที่ตึกผู้ป่วยศัลยกรรมชาย โรงพยาบาลอุตรดิตถ์แล้ว

นพ.ทรงวุฒิ ระบุว่า หากไม่รีบเข้ารับการรักษา มีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อนและเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยที่ผ่านมานายหลี เคยเป็นผู้ป่วยของโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2559 ซึ่งแพทย์ได้ตรวจหลอดเลือดที่เท้า พบเลือดอุดตัน 4 ตำแหน่ง พร้อมนัดตรวจติดตามอาการแต่ผู้ป่วยไม่มาตามนัด ให้ญาติมารับยาแทน

นอกจากนี้จากการตรวจวินิจฉัยสาเหตุของอาการเนื้อเน่าหลุดออกจากกระดูก น่าจะมีปัญหาหลอดเลือดอุดตัน เลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายไม่ได้ทำให้เนื้อตาย ซึ่งการรักษา ทีมศัลยแพทย์และอายุรแพทย์ จะต้องประสานกัน โดยน่าจะต้องตัดขา เพราะแผลลึกกินถึงเนื้อกระดูก ตั้งแต่ใต้เข่าลงไปไม่สามารถใช้การได้เลย ส่วนต้องผ่าตัดสูงขนาดไหน จะต้องประเมินอีกครั้ง เพราะผู้ป่วยมีอาการความดันโลหิตสูงและหัวใจโต ขณะนี้ได้เจาะเลือด เอกซเรย์ และฉีดสีเพื่อดูความอุดตันของหลอดเลือดเพิ่มเติมแล้วโดยตรวจขาทั้งสองข้าง เนื่องจากอีกข้างหนึ่ง เริ่มมีอาการบวมและเป็นสีคล้ำ ซึ่งทางโรงพยาบาลจะดูแลอย่างเต็มความสามารถ โดยผู้ป่วยมีสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งครอบคลุมการรักษาทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

สำหรับผู้ใจบุญจะช่วยเหลือ นายหลี ดีทา อายุ 73 ปี สามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารชื่อ นางนิรันดร์ ดีทา ธนาคารกรุงเทพ สาขาอุตรดิตถ์ เลขบัญชี 293-4-63582-8.

ทรมาน!!ตาวัย 73 โดนผึ้งต่อยนิ้วเท้า แผลเน่าลามถึงขาเนื้อหลุดเห็นกระดูก

ตาหลีโดนผึ้งต่อยลุกลามจนเนื้อหลุดเหลือแต่กระดูก เข้ารับการรักษาแล้ว หมอ ระบุ ต้องตัดขาเพราะเนื้อตาย หากปล่อยไว้นาน เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด อาจตายได้ ยันไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะมีสิทธิบัตรทองครอบคลุมการรักษาทั้งหมด... 14 ก.พ. 2560 23:21 15 ก.พ. 2560 00:49 ไทยรัฐ