วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! พี่ชาย ‘คิม จอง-อึน’ ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกัวลาลัมเปอร์

ช็อก! พี่ชาย ‘คิม จอง-อึน’ ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกัวลาลัมเปอร์

  • Share:

สื่อหลายสำนักตีข่าว คิม จอง-นัม พี่ชายของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คาดว่าถูกวางยาพิษ...

สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า แหล่งข่าวชาวมาเลเซียและเกาหลีใต้เปิดเผยว่า นาย คิม จอง-นัม วัย 45 ปี พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศเกาหลีเหนือ ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย

ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี แหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับสำนักงานนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย บอกกับพวกเขาว่า นายคิมถูกฆ่าตายในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเจ้าหน้าที่กำลังชันสูตรศพของเขา ขณะที่ตำรวจมาเลเซียยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ชายชาวเกาหลีเหนือผู้เสียชีวิตระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลจากสนามบินในกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.พ. คือนายคิม

เจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ ฟาดซิล อาห์หมัด บอกกับรอยเตอร์สด้วยว่า คิม จอง นัม รู้สึกเหมือนมีคนมาจับหน้าเขาจากข้างหลัง ก่อนเกิดอาการมึนงง จึงไปขอความช่วยเหลือที่เคาน์เตอร์เจ้าหน้าที่ และเสียชีวิตระหว่างส่งตัวไปโรงพยาบาล

สื่อเกาหลีใต้ รายงานข่าว คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกสังหารในมาเลเซีย

ด้านสถานีโทรทัศน์ ทีวี โชซุน (TV Chosun) ในเกาหลีใต้ รายงานว่า นายคิมถูกฆ่าด้วยเข็มพิษที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ด้วยฝีมือผู้หญิง 2 คน ซึ่งเชื่อว่าเป็นสายลับของเกาหลีเหนือ และยังคงลอยนวล ส่วนแหล่งข่าวชาวสหราชอาณาจักรคนหนึ่ง ผู้มีความใกล้ชิดกับครอบครัวของผู้นำคิมบอกกับบีบีซีว่า มียาพิษเกี่ยวข้องกับการตายของนายคิมผู้พี่ด้วย

ทั้งนี้ คิม จอง-นัม เป็นบุตรชายคนโตของ คิม จอง-อิล ผู้นำสูงสุดคนก่อนของเกาหลีเหนือ เคยถูกมองว่าจะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งจากบิดาของเขา อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่าตำแหน่งดังกล่าวถูกเปลี่ยนไปให้ คิม จอง-อึน แทน หลังนายคิมไปก่อเรื่องเมื่อปี 2001 ซึ่งเขาถูกจับกุมขณะเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นด้วยหนังสือเดินทางปลอม โดยบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าเขาต้องการไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ในกรุงโตเกียว

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นายคิม จอง-นัม ลดบทบาทของตัวเองและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะมาเก๊า, สิงคโปร์ และจีน เขาเคยบอกกับสื่อญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ว่าเขาต่อต้านการสืบทอดอำนาจผ่านทางสายเลือด ขณะที่หนังสือเล่มหนึ่งที่เผยแพร่เมื่อปี 2012 อ้างว่านายคิมพูดว่า คิม จอง-อึน น้องชายของเขาขาดคุณภาพความเป็นผู้นำ ซึ่งเกาหลีเหนือจะเข้าสู่ภาวะไม่แน่นอน และต้องใช้การปฏิรูปเศรษฐกิจแบบจีน

คิม จอง-อึน และเหล่าผู้ติดตาม

ในอดีตเคยมีข่าว คิม จอง-นัม ตกเป็นเป้าลอบสังหารมาก่อน โดยมีรายงานว่า สายลับเกาหลีเหนือคนหนึ่งที่ถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้จับกุมตัวเมื่อปี 2012 ยอมรับสารภาพว่าพยายามจัดฉากชนแล้วหนีเพื่อสังหารนายคิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้