วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าไม้สนธิกำลังบุกยึดไม้ชิงชันมูลค่ากว่าล้าน ถูกซ่อนไว้เตรียมนำส่งจีน

ป่าไม้-ฝ่ายปกครอง-ตร.-ทหาร บุกจับไม้หวงห้ามที่แก๊งมอดไม้นำมาเก็บซ่อนในบ้านของเทศบาลเวียง ที่มีเอกชนได้มาขอเช่าพื้นที่ ยึดไม้ชิงชันได้มูลค่ากว่าล้านบาท เชื่อถูกนำมาเก็บเพื่อเตรียมส่งออกไปจีน จะได้ราคาสูงถึง 10 ล้าน...

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 14 ก.พ.60 นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) สืบทราบว่า มีการลักลอบนำไม้หวงห้ามเข้ามาซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงรายงานให้ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน พร้อมสนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.เจริญชัย จารุแพทย์ สวป.สภ.เชียงแสน พ.ต.ท.สมคิด แสงศรี หน.ชป.สส.ศปปข.ส่วนหน้า เชียงแสน ร.อ.โกมินทร์ บุญภา ผบ.ร้อยทหารพราน 3103 เจ้าหน้าที่ชุด ศปทส.ภ.5 และนายเสกสรรค์ สุนทรนาค หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 13 (ดอยหลวงแปเมือง ) ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน เข้าตรวจค้นที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 2 ต.เวียง ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว ปลูกอยู่ในสวน โดยประตูรั้วมีป้ายเขียนว่า ห้ามบุคคลภายนอกเข้าโดยเด็ดขาด

ขณะเข้าตรวจค้นไม่พบผู้ใดอยู่ภายในบ้าน พบกองไม้แปรรูปจำนวนมาก กองซ้อนกันทั้งหมด 4 กอง จำนวน 3,370 แผ่นเหลี่ยม และไม้ชิงชันอีก 7 แผ่นเหลี่ยม ขนาดหนา 13 เซนติเมตร กว้าง 40 เซนติเมตร ยาว 2.50 เมตร รวมปริมาตรทั้งหมด 5 ลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ต้องใช้บรรทุก 6 ล้อ 1คัน และรถปิคอัพ อีก 4 คัน ทำการขนไม้ไปไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 13 (ดอยหลวงแปเมือง) ต.บ้านแซว

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทราบว่า บริเวณบ้านรวมที่ดินดังกล่าวเป็นที่ นสล.และเทศบาลตำบลเวียง ได้เข้ามาดูแล ซึ่งเคยเป็นโรงฆ่าสัตว์เดิม ปัจจุบันมีเอกชนเข้ามาขอเช่าพื้นที่อยู่

ด้าน นายทนงศักดิ์ ธรรมโม หัวหน้าชุดจับกุม กล่าวว่า ไม้ที่พบในบ้านหลังนี้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ออกติดตามมาตลอด รู้ว่าลักลอบมาเก็บไว้ที่พื้นที่เชียงแสน เพราะไม้จำนวนนี้คาดว่าจะมีการลักลอบขนลงเรือสินค้า เพื่อนำไปจำหน่ายที่ประเทศจีน ป่าไม้เคยจับได้หลายครั้ง ซึ่งเมื่อถึงประเทศจีน จะมีราคาแพงมาก ไม้ที่จับได้ครั้งนี้มูลค่าในเมืองไทยประมาณกว่า 1 ล้านบาท แต่ถ้าถึงประเทศจีน ราคาจะพุ่งสูงขึ้นเป็นสิบเท่า โดยทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ประสานกับทางเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน มาร่วมทำการสอบสวนเพื่อหาตัวคนที่เช่าที่ดินผืนนี้ของเทศบาล เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะ ไม้ชิงชันเป็นไม้หวงห้าม ถ้าแปรรูปแล้วไม่สามารถมีไว้ในครอบครองได้ เพราะผิดกฏหมาย.

ป่าไม้-ฝ่ายปกครอง-ตร.-ทหาร บุกจับไม้หวงห้ามที่แก๊งมอดไม้นำมาเก็บซ่อนในบ้านของเทศบาลเวียง ที่มีเอกชนได้มาขอเช่าพื้นที่ ยึดไม้ชิงชันได้มูลค่ากว่าล้านบาท เชื่อถูกนำมาเก็บเพื่อเตรียมส่งออกไปจีน จะได้ราคาสูงถึง 10 ล้าน... 14 ก.พ. 2560 21:47 14 ก.พ. 2560 22:27 ไทยรัฐ