วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.อนุมัติ จ้างบีอีเอ็ม เดินรถเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ

ครม.อนุมัติจ้าง BEM เดินรถเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ 918 ล้าน เซ็นสัญญา 16 ก.พ.นี้ เปิดให้บริการ ส.ค. 60 ส่วนเดินรถช่วงหัวลำโพง-บางแค บางซื่อ-ท่าพระ ชง ครม.พร้อมเซ็นสัญญา มี.ค.นี้ เปิดให้บริการหัวลำโพง-หลักสอง ก่อน ก.ย. 62

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ร่างสัญญาว่าจ้าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BEM บีอีเอ็ม เข้ามาบริหารจัดการวางระบบอาณัติสัญญาณและให้บริการเดินรถ จำนวน 1 สถานี ระยะทาง 1 กม. ช่วงบางซื่อ-เตาปูน ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน วงเงินว่าจ้าง 918 ล้านบาทรวมแวต โดยคาดว่าจะสามารถลงนามได้ 16 ก.พ.นี้ หลังจากนั้น BEM จะเข้ามาดำเนินการวางระบบ และสามารถเดินรถให้บริการ 1 สถานีได้หลังจากนั้นภายใน 6 เดือน

ทั้งนี้ ในการดำเนินการดังกล่าว เป็นการดำเนินการตาม คำสั่ง คสช. เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 59 เรื่องการแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง กับสายสีม่วงช่วง บางใหญ่-บางซื่อ เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับประชาชน โดยให้รัฐบาลเป็นผู้รับภาระ และกระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณจัดหาแหล่งเงินที่เหมาะสม

นอกจากนั้น กระทรวงคมนาคมได้รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค บางซื่อ-ท่าพระ ต่อ ครม. ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างงานโยธาโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด โดย ข้อมูล เดือน ม.ค. 60 พบว่าการก่อสร้างมีความคืบหน้าในภาพรวม 89.16% ซึ่งต่ำกว่าแผนงานที่วางไว้ 89.42% คาดว่าจะเปิดให้บริการทั้งระบบได้ในเดือน มี.ค. 63

ครม.อนุมัติจ้าง BEM เดินรถเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ 918 ล้าน เซ็นสัญญา 16 ก.พ.นี้ เปิดให้บริการ ส.ค. 60 ส่วนเดินรถช่วงหัวลำโพง-บางแค บางซื่อ-ท่าพระ ชง ครม.พร้อมเซ็นสัญญา มี.ค.นี้ เปิดให้บริการหัวลำโพง-หลักสอง ก่อน ก.ย. 62 14 ก.พ. 2560 20:32 14 ก.พ. 2560 20:54 ไทยรัฐ