วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉลามวาฬโผล่ให้ยลโฉมหน้าอ่าวกมลา ภูเก็ต จนท.เชื่อไม่ป่วย-หากินได้ปกติ

ฉลามวาฬโผล่ให้ยลโฉมหน้าอ่าวกมลา ภูเก็ต จนท.เชื่อไม่ป่วย-หากินได้ปกติ

  • Share:

ภาพจากผู้ประกอบการเจ็ตสกีหาดกมลา

พบฉลามวาฬ ขนาดใหญ่โผล่ให้ยลโฉมหน้าอ่าวกมลา จ.ภูเก็ต จนท.กลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบหากินแพลงก์ตอนได้ปกติ เชื่อไม่มีอาการป่วย ขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือ อย่าทำร้าย หรือเข้าไปใกล้เกิน ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ก.พ. เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน จ.ภูเก็ต ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 หรือ สบทช.6 ลงพื้นที่หน้าหาดกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อร่วมสังเกตการณ์ กรณีได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการเจ็ตสกีในพื้นที่ว่า พบเห็นฉลามวาฬขนาดใหญ่ ว่ายวนอยู่หน้าอ่าวกมลา ห่างจากชายหาดไปประมาณ 100 เมตร คล้ายมีอาการป่วย

จากการตรวจสอบและส่องด้วยกล้องส่องทางไกล พบฉลามวาฬตัวดังกล่าว ว่ายวนอยู่ ไม่นานก็หายไป เบื้องต้นสังเกตจากท่าทางการว่ายน้ำ ยังไม่พบความผิดปกติ จึงคาดว่าน่าจะเป็นการหากินตามปกติ เนื่องจากพบว่าในทะเลบริเวณดังกล่าวมีแพลงก์ตอนจำนวนมาก ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการเจ็ตสกีที่อยู่ในพื้นที่ สามารถเข้าไปใกล้ตัวฉลามวาฬและถ่ายคลิปมายืนยันได้ โดยมีการนำออกมาเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือ เรือประมงและนักท่องเที่ยว หากพบเห็นอย่าทำร้ายหรือเข้าไปใกล้เกิน ซึ่งจะรบกวนทำให้ฉลามวาฬไม่กล้าหากินตามปกติ พร้อมฝากให้ช่วยเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้มีการจับหรือทำร้ายด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้