วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทักษิณ’ ส่งทนายแจ้งความเอาผิดมือดี ตัดต่อภาพคู่เดินคล้องแขน ‘ไซซะนะ’

“ทักษิณ” ส่งทนายแจ้งความตำรวจ ปอท. เอาผิดคนตัดต่อภาพคู่ เดินคล้องแขน “ไซซะนะ” เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ฝากเตือนคนแชร์ภาพดังกล่าว มีความผิดเท่ากับคนกระทำ

เมื่อเวลา 10.30 น. 14 ก.พ. ที่ บก.ปอท. นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความรับมอบอำนาจจาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ปิติณัช ประชุมสุข รอง ผกก.3 บก.ปอท. ร้องทุกข์ให้เจ้าหน้าที่ตรวจดำเนินคดีกับบุคคลที่ได้ทำการตัดต่อเอาภาพของ นายทักษิณ มาเดินคล้องแขนกับนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ที่ถูกตำรวจ บช.ปส. จับกุมดำเนินคดี ก่อนนำไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล

นายชุมสาย กล่าวว่า เหตุที่ นายทักษิณ ได้ตัดสินใจให้เข้าแจ้งความต่อ ปอท. เนื่องจากมีบุคคลที่แอบอ้างใช้เฟซบุ๊กของผู้อื่นกระทำการตัดต่อเอาภาพท่านไปเดินคู่คล้องแขนกับนายไซซะนะอย่างสนิท ทั้งที่ไม่เป็นความจริง คนทั่วไปก็ทราบว่านายไซซะนะเป็นผู้ต้องหาค้ายาเสพติดคนสำคัญ การกระทำดังกล่าวย่อมทำให้คนเข้าใจผิดว่า นายทักษิณ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการของนายไซซะนะ ทั้งที่ไม่เคยรู้จักหรือมีความเกี่ยวข้องใดๆ กับบุคคลนี้

"นอกจากนี้ ในการโพสต์ภาพดังกล่าวยังมีการเขียนข้อความยืนยันว่าภาพดังกล่าวเป็นรูปจริง และมีข้อความกล่าวหาใส่ร้าย นายทักษิณ จึงเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 มาตรา 16 วรรคแรก และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 กับ 328 ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตนเองในฐานะผู้รับมอบอำนาจจึงได้มาร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำทั้งหมด ฝากเตือนผู้ที่แชร์ต่อไปด้วยจะมีความผิดเท่ากับคนกระทำ ดังนั้นอย่าแชร์ต่อ จะถูกดำเนินคดีได้" นายชุมสาย กล่าว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปอท.รับแจ้งความและสอบปากคำไว้ หลังจากนั้นทำการสืบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

“ทักษิณ” ส่งทนายแจ้งความตำรวจ ปอท. เอาผิดคนตัดต่อภาพคู่ เดินคล้องแขน “ไซซะนะ” เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ฝากเตือนคนแชร์ภาพดังกล่าว มีความผิดเท่ากับคนกระทำ 14 ก.พ. 2560 19:18 14 ก.พ. 2560 19:46 ไทยรัฐ