วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: John Wick Chapter 2 เก๋าเหรอ? เดี๋ยวได้กินลูกปืน!

การกลับมาอีกครั้งของ จอห์น วิค ใน John Wick Chapter 2 หรือในชื่อไทย แรงกว่านรก 2 ถือเป็นการยกระดับหนังขึ้นไปอีกขั้นแบบคูณสอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขององค์กรนักฆ่าที่ใส่รายละเอียดจนใหญ่โต ฉากแอ็กชั่นอันดุดันก็จัดหนักและเปี่ยมสไตล์มากขึ้น สะใจคนชอบคิวบู๊สาดกระสุน ส่วนในเรื่องของความสนุก ภาคนี้ก็สนุกไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าภาคแรกเลย

จะว่าไปแล้วเรื่องราวใน John Wick จะจบแบบไม่ต้องมีภาคต่อแล้วก็ได้ แต่ในยุคทุนนิยมที่วัตถุดิบอะไรก็ตาม ที่มีศักยภาพในการทำเงินได้ มันก็ต้องทำไว้ก่อน นั่นเองทำให้ Chapter 2 จึงเกิดขึ้นมา

John Wick Chapter 2 เล่าเรื่องราวต่อจากภาคแรก หลังจากการกลับเข้าสู่วงการนักฆ่าอีกครั้งของมือสังหารผู้เป็นตำนานอย่าง จอห์น วิค ทำให้เพื่อนเก่าผู้ทรงอิทธิพลในอิตาลี ผู้ที่เคยช่วย จอห์น วิค ไว้เมื่อครั้งอดีต มาทวงคำสัญญาที่จอห์นเคยให้ไว้ ทำให้เขาต้องกลับมาสวมบทนักฆ่าเต็มตัวอีกครั้ง เพื่อทำภารกิจสุดท้าย เพื่อให้ตัวเองเป็นอิสระ...แต่ว่านั่นคือจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ จอห์น วิค กลายเป็นศัตรูกับองค์กรนักฆ่าจากทั่วโลก


ขยายจักรวาลนักฆ่า เพิ่มความเข้มข้น

รายละเอียดที่น่าสนใจในภาคแรก อย่างเช่น การใช้เหรียญทองแทนเงินตรา โรงแรมนักฆ่าที่มีกฎห้ามนองเลือดกันในพื้นที่แห่งนี้ กลุ่มคนที่รับหน้าที่เก็บกวาดศพและสถานที่หลังนักฆ่าลงมือสำเร็จ เป็นต้น ถูกนำมาขยายต่อเติมจินตนาการไปไกล ทำให้ John Wick Chapter 2 ไม่ได้มีความน่าสนใจ แค่การติดตามการล้างแค้นของ จอห์น วิค เพียงอย่างเดียว การไปพบรายละเอียดขององค์กรนักฆ่าก็เป็นอะไรที่สนุกและว้าวกับไอเดียบรรเจิดของ ดีเร็ค โคลสตัด ผู้เขียนบท ซึ่งส่งผลต่อเนื้อเรื่องโดยรวมที่เข้มข้นมากขึ้น ชวนติดตามมากกว่าภาคแรก

แอ็กชั่นเดือด ขายสไตล์ที่สดใหม่

การที่ John Wick ภาคแรกประสบความสำเร็จ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพราะหนังมีฉากแอ็กชั่นที่ดูสดใหม่ น่าสนใจ กับการยิงปืนที่ดุเดือดรวดเร็ว ซึ่งใน John Wick Chapter 2 นั้น ก็เห็นได้ชัดถึงการพยายามของผู้กำกับ แชด สตาเฮลสกี้ ในการยกระดับฉากแอ็กชั่นให้เหนือกว่าภาคแรก แน่นอนว่าหากมายิงปืนรัวๆ คงไม่พอละ หนังเลยเลือกขายสไตล์ในการออกแบบคิวบู๊โดยใช้ฉากมาเป็นองค์ประกอบของการต่อสู้ เช่น การต่อสู้ที่อุโมง์ลับที่ทั้งมืดและซับซ้อนในกรุงโรม หรือห้องที่เต็มไปด้วยกระจกในพิพิธภัณฑ์แสดงศิลปะ ที่ถือเป็นฉากสำคัญที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการคารวะต่อหนัง Enter The Dragon ของ บรู๊ซ ลี

การใส่สไตล์เข้าไปช่วยเสริมความสดใหม่ให้กับฉากแอ็กชั่น อีกทั้งบทสนทนาในตำนานจากหนังภาคแรก ที่บอกว่า จอห์น วิค เคยฆ่าคนด้วยดินสอ! ภาคนี้มีฉากในตำนานนั้นให้คนดูได้เห็นกันแล้ว

เรื่องความสนุกกับความมันนั้นมีให้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าภาคแรก ที่ชอบเป็นพิเศษคือในฉากแอ็กชั่นกำลังเดือดๆ ก็ยังอุตส่าห์หยอดมุกขำขันเข้ามาได้ถูกจังหวะ ทำให้หนังไม่หนักจนเกินไป

แต่หากเป็นคนดูที่มองสิ่งต่างๆ ด้วยสายตาแห่งความเป็นจริง ก็ขอให้ระงับการถามหาตรรกะจาก Chapter 2 จะดีกว่า แล้วฉากแอ็กชั่นจะสนุกมากขึ้น

คีอานู รีฟท์ กับบทบาททางการแสดงที่น่าจดจำ

หนัง Speed หนังไตรภาค The Matrix ล่าสุดคงต้องเติม John Wick เข้าไปอย่างจริงจังแล้ว กับพระเอกหน้าหล่อ คีอานู รีฟท์ ที่อายุเข้าหลักห้าไปแล้ว แต่หน้าพี่แกไม่แก่ไปเท่าไหร่เลย ซึ่งอย่างที่หลายๆ คนทราบกันแล้วว่า เขาเป็นคนที่ชอบคิวบู๊และทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมก่อนถ่ายอย่างมาก ใน Chapter 2 เขาได้ฝึกกับ แอรอน โคเอน อดีตหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายและนักเขียนนิยายทหาร ทั้งการใช้อาวุธและศิลปะป้องกันตัวอย่างเข้มข้น

ผลลัพธ์ที่ออกมาก็น่าพอใจมากๆ คีอานู รีฟท์ ทำให้เราเชื่อได้จริงๆ ว่า เขามีความสามารถในแบบมือสังหาร ในหนังจะมีหลายฉากที่ตัวละครเอ่ยนามของ จอห์น วิค แล้วก็ขยาดกัน ถ้าหากการแสดงแอ็กชั่นของคีอานู รีฟท์ ทำได้ไม่ถึง เราคงจะรู้สึกยี้ ไม่เชื่อ และลดทอนความสนุกของเรื่องลงไป

แต่กระนั้นก็แอบเสียดายเล็กๆ ที่มิติตัวละคร จอห์น วิค ในภาคนี้ไม่ได้พัฒนาขึ้นเหมือนกับคิวบู๊ กลายเป็นตัวละครที่ดูไร้หัวใจ แต่หากมองแบบเข้าข้างและสอดคล้องกับเรื่อง จอห์น วิค ที่เราได้เห็นใน Chapter 2 ก็คือ จอห์น วิค ผู้เป็นตำนานที่เล่าลือกันตั้งแต่ภาคแรกนั่นเอง

หมาตัวใหม่ของ จอห์น วิค

หมาของ จอห์น วิค กลายเป็นมุกล้อเลียนและเป็นที่จดจำของแฟนหนังมาตั้งแต่ภาคแรก ซึ่งก็แอบคาดหวังว่าหมาตัวใหม่สายพันธุ์ อเมริกัน บูลลี่ จะมีบทบาทสำคัญในภาคนี้ ซึ่งสิ่งที่ให้หมาโชว์ใน Chapter 2 นั้นมันก็ไม่ได้แย่อะไร แต่ก็แอบเสียดายที่น่าจะมีอะไรมากกว่าที่เป็นอยู่

โดยสรุปแล้ว John Wick Chapter 2 ยังคงเป็นหนังแอ็กชั่นดุเดือด ตรรกะโยนทิ้งไป เอาสะใจ เอามันไว้ก่อน ในความเป็นหนังแอ็กชั่นและในความเป็นหนังภาคต่อ มันก็เป็นหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ใครที่เคยดูภาคแรกมาแล้ว ก็ไปตีตั๋วดูได้เลยไม่ผิดหวัง ส่วนใครไม่เคยดูภาคแรกแต่อยากไปพิสูจน์ความมันว่าสมกับที่เขาร่ำลือกันไหม แนะนำว่าหาภาคแรกมาดูก่อนค่อยไปดู Chapter 2 ก็ยังทัน

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ 

--- ชาแมน ---
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13

John Wick Chapter 2 หรือในชื่อไทย แรงกว่านรก 2 ถือเป็นการยกระดับหนังขึ้นไปอีกขั้นแบบคูณสอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขององค์กรนักฆ่าที่ใส่รายละเอียดจนใหญ่โต ฉากแอ็กชั่นอันดุดันก็จัดหนักและเปี่ยมสไตล์มากขึ้น 14 ก.พ. 2560 17:48 15 ก.พ. 2560 11:35 ไทยรัฐ