วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไทย-สหรัฐฯ' ย้ำฝึกร่วมกองทัพ ช่วยยกระดับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

'ไทย-สหรัฐฯ' ย้ำฝึกร่วมกองทัพ ช่วยยกระดับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

  • Share:

นายกฯ ชี้ความร่วมมือกองทัพไทย-สหรัฐฯ ช่วยยกระดับความสัมพันธ์แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้าน ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ ระบุ ทรัมป์ พร้อมส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ 2 ประเทศ

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหนาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ พล.ร.อ.แฮร์รี บี แฮริส จูเนียร์ ผบ.กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ที่เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 2017  

โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผลการหารือว่า นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีในโอกาสที่ นายโดนัล ทรัมป์ ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 และเห็นว่าการสนับสนุนความร่วมมือระหว่างกองทัพไทยกับสหรัฐฯ จะเป็นรากฐานสำคัญที่จะยกระดับความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ และในภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ นายกฯ ได้แสดงความชื่นชมสหรัฐฯ ที่เห็นความสำคัญต่อการรักษาปฏิสัมพันธ์ ทั้งความต่อเนื่องในรูปแบบโครงการฝึกผสมร่วม การพัฒนาบุคลากร การจัดหา ส่งกำลังและซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ และหวังให้สหรัฐฯ สนับสนุนด้านการศึกษา ซึ่งจะเป็นความร่วมมือที่เกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ นายกฯ ยังยืนยันว่า ไทยให้ความสำคัญต่อการรักษาสันติภาพในเวทีระหว่างประเทศ จึงขอย้ำความพร้อมของไทยในการสนับสนุนด้านการพัฒนา และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถแสวงหาช่องทางความร่วมมือในรูปแบบความเป็นหุ้นส่วน เพื่อประโยชน์ต่อภูมิภาคต่อไป ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าปฏิบัติการรักษาสันติภาพเป็นภารกิจที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกัน 

ด้าน พล.ร.อ.แฮร์รี กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 พร้อมยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและสหรัฐฯ ในทุกด้าน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพ โดยเชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยและสหรัฐฯ ตลอดจนความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้