วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.อุดรฯ ตรวจ 2 โรงงานยางส่งกลิ่นเหม็น 4 ปี ยันเอาจริง ไม่ซื้อเวลา

พ่อเมืองอุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจโรงงานยาง 2 แห่ง หลังส่งกลิ่นเหม็นมา 4 ปี ชี้ ต้นตอกลิ่นมาจากกองยางก้อนถ้วยสุมกันจำนวนมาก ยัน เอาจริง ต้องแก้ไขให้ดีขึ้น ลั่น ไม่ได้ซื้อเวลา แต่ต้องรอขั้นตอน

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมือง นายเฉลียว ลีสง่า ผอ.สิ่งแวดล้อมภาค 9 นายธรวรรธน์ เลิศสุคนธ์ อุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจติดตามการแก้ไขกลิ่นเหม็นที่โรงงานยางแท่งติดกัน 2 แห่ง ของบริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) และบริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด ต.หนองนาคำ ซึ่งชาวบ้านขอให้หยุดเดินเครื่องจนกว่าจะแก้ปัญหาได้ เพราะต้องทนดมกลิ่นมานานกว่า 4 ปี

ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้คณะทำงานมาตรวจติดตามการปฏิบัติของโรงงานยางพาราแท่งทั้ง 2 แห่ง ตามคำสั่งเจ้าพนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ว่ามีการปฏิบัติตามคำสั่งหรือไม่ ผลการตรวจสอบเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง พบว่าแหล่งกำเนิดมลพิษทางกลิ่นน่าจะมาจากระบบบำบัดน้ำเสียและน้ำเสียจากยางก้อนถ้วยที่วางกองอยู่ เบื้องต้น มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและคำนวณปริมาตรยางก้อนถ้วยทั้ง 2 แห่ง และสมรรถภาพของบ่อบำบัดน้ำเสียว่าสอดคล้องกันหรือไม่ หากไม่จะออกคำสั่งหรือคำแนะนำให้ย้ายยางในสต๊อกออกไป รวมถึงจัดแบ่งกองยางให้กระจายตัวทำให้ไม่เกิดการสะสมของแก๊สจนเกิดกลิ่นเหม็น

ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมจังหวัดแจ้งให้ทำหนังสือแจ้งไปยังอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อขอผู้เชี่ยวชาญมาตรวจแยก พิสูจน์สารเคมี คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญองค์ประกอบต่างๆ ในการป้องกันกลิ่นมลพิษ ตามมาตรฐานของกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อลดผลกระทบจากมลพิษไปสู่ประชาชนจนสามารถอยู่ร่วมกันได้ และขอชื่นชมประชาชนที่ได้รับผลกระทบว่ามีความอดทนอดกลั้นสูงมาก ไม่มีการใช้ความรุนแรง มีเพียงการให้ผู้ประกอบการดูแลปรับปรุงเท่านั้น ซึ่งทั้งสองโรงงานก็ให้ความร่วมมือดี ซึ่งไม่น่าจะเกินวันที่ 16 ก.พ. น่าจะได้ผลการตรวจสอบ ประกอบกับสิ่งแวดล้อมจากกรมมลพิษ เพื่อออกคำสั่งในขั้นตอนต่อไป

"วันนี้ไม่ใช่เป็นการซื้อเวลา และคิดว่าทางจังหวัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาจริงเอาจังอย่างแน่นอนกับความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้ผลกระทบมานานหลายปี เมื่อปีที่ผ่านมาเราก็ออกคำสั่งให้ปิดปรับปรุงปล่องควัน ที่เก็บวัตถุดิบ ระบบบำบัด แต่พบว่ายังไม่สมบูรณ์ในบางส่วน เบื้องต้นภายใน 1 สัปดาห์ จังหวัดจะออกคำสั่งในชั้นปกครองเชิงบังคับ ส่วนในทางเทคนิคชั้นสูงต้องรอผลจากกรมควบคุมมลพิษ และอุตสาหกรรมจังหวัด ซึ่งผู้รับคำสั่งสามารถอุทธรณ์คำสั่งได้ หากไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือเจ้าพนักงานออกคำสั่งโดยไม่มีข้อมูลพื้นฐานรองรับทางเทคนิคเพียงพอ ก็อาจจะมีปัญหา จึงกำชับให้ทุกหน่วยงานต้องทำงานอย่างรัดกุม แต่ขณะเดียวกันต้องสร้างความมั่นใจให้พี่น้องประชาชนว่าไม่ช้าและไม่ซื้อเวลา" ผวจ.อุดรธานี กล่าว.

พ่อเมืองอุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจโรงงานยาง 2 แห่ง หลังส่งกลิ่นเหม็นมา 4 ปี ชี้ ต้นตอกลิ่นมาจากกองยางก้อนถ้วยสุมกันจำนวนมาก ยัน เอาจริง ต้องแก้ไขให้ดีขึ้น ลั่น ไม่ได้ซื้อเวลา แต่ต้องรอขั้นตอน 14 ก.พ. 2560 17:12 14 ก.พ. 2560 19:33 ไทยรัฐ