วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ พิมพ์หลักคิด 'ปฏิรูป-ปรองดอง' ชี้ปัญหาขัดแย้ง แจก ครม.

นายกฯ นำเอกสาร "ปฏิรูป-ปรองดอง" แจก ครม. โดยพิมพ์เป็นกระดาษ เอ 4 จำนวน 9 แผ่น ชี้ ปัญหาปี 53-57 การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม สะสม ไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาความขัดแย้งถูกปลุกระดมจากทางการเมือง

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล ช่วงท้ายของการแถลงข่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ คสช. ภายหลังการประชุม ครม. นายกฯ ได้นำเอกสารที่ตนเองจัดทำขึ้นในหัวข้อหลักคิดในการปฏิรูปประเทศ เป็นกระดาษเอ 4 จำนวน 9 แผ่น เพื่อแจกให้ ครม.อ่านในที่ประชุม ครม.โดยเอกสารดังกล่าวมีการระบุถึงปัญหาระหว่างปี 53-57 ที่เกิดจากปัญหาที่สั่งสมมานาน ไม่ได้รับการแก้ไขทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ถึงเวลาที่ต้องปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการปฏิรูปกับการปรองดองเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน แต่อาจจะเกิดความสับสนว่า จะปฏิรูปและปรองดองได้อย่างไร ขณะที่มีการบังคับกฎหมายกับผู้กระทำความผิดอย่างจริงจัง และต้องยอมรับว่าปัญหาเศรษฐกิจ สังคม เป็นที่มาของความขัดแย้ง ถูกนำมาใช้ปลุกระดมทางการเมือง ซึ่งความหมายของการปรองดองต้องระงับความขัดแย้งด้วยความออมชอม ประนีประนอมระหว่างคู่ขัดแย้ง แต่ไม่ใช่ในกรณีของการปฏิรูป เพราะยังคงต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

โดยมีประเด็นสำคัญ 3 เรื่อง คือ 1. บทบาทและขอบเขตของประชาธิปไตย 2. ความไม่เป็นธรรมของเศรษฐกิจ และ 3. การศึกษาและจำแนกปัญหาความบกพร่องที่เกิดขึ้นให้เข้าใจง่ายๆ 3 ข้อ ได้แก่ 1. ความสับสนในประชาธิปไตย 2. การเยียวยาแก้ปัญหาอาจะไม่เป็นธรรมทางเศรษฐกิจ-สังคม และ 3. การปฏิรูปการศึกษาของชาติ โดยการปลุกจิตสำนึกและหลักคิดที่ถูกต้อง ใช้คำสั่งสอนของศาสนาเป็นกรอบ นอกจากนี้ ยังได้สรุปหลักคิดในการปฏิรูปประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องอีก 13 ข้อ

นายกฯ นำเอกสาร "ปฏิรูป-ปรองดอง" แจก ครม. โดยพิมพ์เป็นกระดาษ เอ 4 จำนวน 9 แผ่น ชี้ ปัญหาปี 53-57 การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคมสะสม ไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาความขัดแย้งถูกปลุกระดมจากทางการเมือง 14 ก.พ. 2560 16:54 14 ก.พ. 2560 17:53 ไทยรัฐ