วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอกลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน อย่าบุก กทม.

“นายกฯ” ขอ กลุ่มต้าน โรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ อย่าบุกกรุงเทพฯ เตือนผิดคำสั่ง คสช.-ก.ม. เผย สั่งกระทรวงพลังงาน ถกด่วน 17 ก.พ. นี้รู้ผล สร้างไม่สร้างโรงงานไฟฟ้า

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ เตรียมเคลื่อนไหวเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ หลังรัฐบาลพยายามเดินหน้าผลักดันโรงไฟฟ้าถ่านหิน ว่า ขอร้องว่าอย่าเข้ามากรุงเทพฯ เดี๋ยวผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีอีก เพราะเป็นที่ทราบว่าเราห้ามการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ ฉะนั้นมีอะไรให้พูดคุยกันให้รู้เรื่องในพื้นที่ ที่ผ่านมาในพื้นที่มีความต้องการจึงสั่งการให้กระทรวงพลังงานประชุมในวันที่ 17 ก.พ. นี้ เพื่อตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่ ถ้าหากไม่ทำแล้วจะทำอย่างไรต่อไป ประเทศไทยจะมีความมั่นคงทางพลังงานหรือไม่ และหากทำจะทำในลักษณะใด ยืนยันว่าวันที่ 17 ก.พ. นี้จะได้คำตอบ

นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา การทำโรงไฟฟ้าถ่านหินแต่เดิม ทำตามแผนทีพีพีเดิมที่ตั้งไว้อยู่แล้ว รัฐบาลนี้แค่มาปรับแผนให้ดีขึ้นในเรื่องของการใช้พลังงานทดแทน จากสัดส่วน 70 ต่อ 30 เป็น 60 ต่อ 40 แต่ 60 เดิมที่ใช้พลังงานจากฟอสซิล เราต้องคิดว่ามันควรจะมีในระดับไหน ไม่ใช่ลดลงทันทีแล้วไปสร้างพลังงานทดแทน ต้องคำนึงว่าทดแทนกันได้มากน้อยแค่ไหน เราต้องช่วยกันแก้ปัญหาต่อไป.

“นายกฯ” ขอ กลุ่มต้าน โรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ อย่าบุกกรุงเทพฯ เตือนผิดคำสั่ง คสช.-ก.ม. เผย สั่งกระทรวงพลังงาน ถกด่วน 17 ก.พ. นี้รู้ผล สร้างไม่สร้างโรงงานไฟฟ้า 14 ก.พ. 2560 16:54 14 ก.พ. 2560 17:29 ไทยรัฐ