วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่ง ปปง. สอบเส้นทางการเงิน 'ไซซะนะ' หวั่นโยงป่วนใต้

นายกฯ ชี้ จับเครือข่าย "ไซซะนะ" เป็นผลงานตำรวจ คสช. และรัฐบาล สั่ง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน หวั่นเชื่อมโยงกลุ่มค้ายาในจังหวัดภาคใต้ พร้อมเผยสถานการณ์ใต้ดีขึ้น เจรจาได้ข้อยุติหลายราย

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีเครือข่ายไซซะนะ มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายยาเสพติดภาคใต้ตอนล่างว่า นี่คือผลงานของตำรวจ คสช. และรัฐบาล ในการจับกุมและดำเนินคดี ขอให้เห็นว่านี่คือส่วนที่ดีที่เขาทำ และหากรัฐบาลนี้ไม่เข้ามา ไม่กำชับกำกับดูแลตำรวจ เรื่องนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ แสดงให้เห็นถึงการร่วมมือระหว่างประเทศตามที่ตนได้มอบหมาย ตามนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติดระหว่างประเทศ ทั้งประเทศจีนและรัสเซีย เราจึงได้ข้อมูลมาสอบสวนดำเนินคดี ส่วนความเชื่อมโยงกับเครือข่ายภาคใต้นั้นมีมานานแล้ว แต่ในเมื่อครั้งนี้มีการจับกุมเครือข่ายขนาดใหญ่ได้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องไปตรวจสอบว่าเชื่อมโยงกับเครือข่ายบุคคลในภาคใต้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังทำงานอยู่ ขอให้ทุกคนรอดูผลงานที่จะออกมาแล้วกัน

"ผมได้ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ไปติดตามเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะเครือข่ายดังกล่าวตรวจสอบได้หลายทาง ทั้งทางตำรวจ เส้นทางการเงิน การสืบสวน เพราะรัฐบาลเอาจริงเอาจังเรื่องพวกนี้ ฉะนั้นขอร้องว่าเมื่อเขาทำมาก็อย่าเพิ่งไปดูถูกว่าสอบสวนอะไรก็ไม่สำเร็จ ทำอะไรก็ออกมาเหมือนเดิม ผมยืนยันว่าไม่ให้เหมือนเดิม เว้นแต่ว่ามันทำอะไรไม่ได้ หากทำได้ก็จะทำหมด ไม่เคยดึงเรื่องอะไรไว้ทั้งสิ้น ทุกอย่างไม่ต้องทำแผนอะไรใหม่เพราะมีอยู่แล้ว เพียงจะทำหรือไม่ทำเท่านั้น ที่ผ่านมาเราไม่เคยให้ความสำคัญ รัฐบาลจึงเข้ามาทำทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้นมาก และมีความเข้าใจมากขึ้น แต่ที่ผ่านมามีคนบิดเบือนโดยนำศาสนาเข้ามา ขณะเดียวกัน มีภัยแทรกซ้อนทั้งยาเสพติด ค้าน้ำมันเถื่อน ทุจริตผิดกฎหมาย ผู้มีอิทธิพล ซึ่งได้ปราบปรามทุกเรื่อง แต่บางอย่างเป็นเรื่องครอบครัว จึงมีการให้ข้อมูลเท็จกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีการเจรจาจนได้ข้อยุติไปหลายราย ทั้งนี้ แม่ทัพภาค 4 และคณะทำงานดำเนินการแก้ปัญหาอยู่แล้ว และจะทำทุกอย่างให้สถานการณ์ดีขึ้น 

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

นายกฯ ชี้ จับเครือข่าย "ไซซะนะ" เป็นผลงานตำรวจ คสช. และรัฐบาล สั่ง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน หวั่นเชื่อมโยงกลุ่มค้ายาในจังหวัดภาคใต้ พร้อมเผยสถานการณ์ใต้ดีขึ้น เจรจาได้ข้อยุติหลายราย 14 ก.พ. 2560 16:33 14 ก.พ. 2560 16:57 ไทยรัฐ