วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีดีเอสไอ เผย จ่อบุกธรรมกาย ใช้กำลังทหารเป็นหลัก

อธิบดีดีเอสไอ เผย จ่อบุกธรรมกาย ใช้กำลังทหารเป็นหลัก

  • Share:

อธิบดีดีเอสไอ เผย เตรียมบุกธรรมกายโดยใช้กำลังทหารเป็นหลัก จากที่ดีเอสไอเข้าร่วมประชุมกับ สตช. วิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศของวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิต่างๆ ในเครือธรรมกาย ยังอุบจะขอหมายค้นในวันเวลาใด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 14 ก.พ. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์แผนที่ สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เข้าประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบคดีการบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ของวัดพระธรรมกาย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศ พบว่ามีการก่อสร้างอาคารทับที่คลองสาธารณะ และบางส่วนเป็นการบุกรุกที่สาธารณะ ส่วนการนำกำลังเข้าตรวจค้น เพื่อจับกุมพระธัมมชโย เพื่อนำตัวมาส่งฟ้องในคดีร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ยังอยู่ระหว่างการประเมินความพร้อม ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะขอหมายค้นในวันเวลาใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบการสนธิกำลังเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย แทน พล.ต.อ.ศรีวราห์ โดยมีแผนการปฏิบัติ คือใช้กำลังทหารจาก กองทัพภาคที่ 1 ร่วมกับตำรวจตรึงกำลังรอบพื้นที่พร้อมกัน และนำคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกวัด อีกทั้งป้องกันกลุ่มศิษยานุศิษย์ ระดมมวลชนเข้ามาภายในวัดพระธรรมกาย หลังจากนั้นดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจค้นภายในวัด นอกจากนี้ หากมีความจำเป็นและมีเหตุวุ่นวาย เจ้าหน้าที่จะประกาศให้ภายในวัดพระธรรมกาย เป็นเขตควบคุมพิเศษ ส่วนการเตรียมความพร้อม เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยต้องสนธิกำลังภายใน 12 ชม. และเดินทางถึงเป้าหมายภายใน 6 ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้