วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีดีเอสไอ เผย จ่อบุกธรรมกาย ใช้กำลังทหารเป็นหลัก

อธิบดีดีเอสไอ เผย เตรียมบุกธรรมกายโดยใช้กำลังทหารเป็นหลัก จากที่ดีเอสไอเข้าร่วมประชุมกับ สตช. วิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศของวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิต่างๆ ในเครือธรรมกาย ยังอุบจะขอหมายค้นในวันเวลาใด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 14 ก.พ. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์แผนที่ สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เข้าประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบคดีการบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ของวัดพระธรรมกาย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศ พบว่ามีการก่อสร้างอาคารทับที่คลองสาธารณะ และบางส่วนเป็นการบุกรุกที่สาธารณะ ส่วนการนำกำลังเข้าตรวจค้น เพื่อจับกุมพระธัมมชโย เพื่อนำตัวมาส่งฟ้องในคดีร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ยังอยู่ระหว่างการประเมินความพร้อม ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะขอหมายค้นในวันเวลาใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบการสนธิกำลังเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย แทน พล.ต.อ.ศรีวราห์ โดยมีแผนการปฏิบัติ คือใช้กำลังทหารจาก กองทัพภาคที่ 1 ร่วมกับตำรวจตรึงกำลังรอบพื้นที่พร้อมกัน และนำคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกวัด อีกทั้งป้องกันกลุ่มศิษยานุศิษย์ ระดมมวลชนเข้ามาภายในวัดพระธรรมกาย หลังจากนั้นดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจค้นภายในวัด นอกจากนี้ หากมีความจำเป็นและมีเหตุวุ่นวาย เจ้าหน้าที่จะประกาศให้ภายในวัดพระธรรมกาย เป็นเขตควบคุมพิเศษ ส่วนการเตรียมความพร้อม เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยต้องสนธิกำลังภายใน 12 ชม. และเดินทางถึงเป้าหมายภายใน 6 ชม.

อธิบดีดีเอสไอ เผย เตรียมบุกธรรมกายโดยใช้กำลังทหารเป็นหลัก จากที่ดีเอสไอเข้าร่วมประชุมกับ สตช. วิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศของวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิต่างๆ ในเครือธรรมกาย ยังอุบจะขอหมายค้นในวันเวลาใด 14 ก.พ. 2560 16:29 14 ก.พ. 2560 17:23 ไทยรัฐ