วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ไม่ป้อง 'บิ๊กติ๊ก' หลังไอลอว์ แฉขาดประชุม สนช.

นายกฯ ไม่ป้อง "น้องชาย" หลังถูก "ไอลอว์" แฉขาดประชุม สนช.จนอาจหมดสมาชิกภาพ ลั่นทุกอย่างว่ากันไปตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) เปิดเผยผลสำรวจเกี่ยวกับการเข้าประชุมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พบว่า มีสมาชิก สนช.อย่างน้อย 7 คน ที่ขาดประชุมเป็นประจำ จนอาจเป็นเหตุให้ขาดสมาชิกภาพได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายของนายกรัฐมนตรีด้วย และยังมีข้อสังเกตที่บางคนรับเงินเดือน 2 ทางด้วยว่า ประเด็นอยู่ที่มีชื่อน้องชายตนด้วยซึ่งก็ไม่เป็นไร กติกาเขาว่าอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น ก็ไปตรวจสอบกันมา ถ้าไม่ครบจริงเขาก็ต้องตัดชื่อออก และก็ต้องพ้นหน้าที่ไปก็เท่านั้นเอง

"ที่ผ่านมาไม่ใช่ พล.อ.ปรีชา ไม่มาประชุม สนช.เลย ก็ไปตรวจสอบกันมา ซึ่งจะครบหรือไม่ก็เป็นเรื่องของการตรวจสอบอย่าเอามาพันกัน ส่วนที่ติงว่ามีการรับเงิน 2 ทางนั้น ที่จริงเขาก็มีเงินเดือนของเขาอยู่แล้ว เพราะเขาเป็นข้าราชการที่เกษียณอายุราชการแล้ว ดังนั้นเขาก็มีบำเหน็จบำนาญของเขาอยู่ ถ้าไม่ได้เป็น สนช.ก็ไม่ได้รับเงินเดือน สนช.ตามกฎหมาย ก็จะเหลือเงินที่เกษียณอายุราชการอย่างเดียว ซึ่งทุกคนก็ต้องอยู่ในกติกานี้ทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดิสทัต' ข้องใจ หลังมีชื่อโผล่โพล 'ไอลอว์' ติด 1 ใน 7 ขาดประชุม สนช.

นายกฯ ไม่ป้อง "น้องชาย" หลังถูก "ไอลอว์" แฉขาดประชุม สนช.จนอาจหมดสมาชิกภาพ ลั่นทุกอย่างว่ากันไปตามกฎหมาย 14 ก.พ. 2560 16:15 14 ก.พ. 2560 17:08 ไทยรัฐ