วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ทำคลอด ก.ม.ยึดตาม ม.77 ยันเสร็จทันประกาศใช้ร่างฯ แน่นอน

"พรเพชร" ชี้ สนช.ต้องพิจารณากฎหมายตาม ม.77 ตาม รธน.ใหม่ ยันเสร็จทัน รธน.ประกาศใช้แน่นอน รับ 7 สนช.ลาประชุมจริง แต่ยังไม่ขาดสมาชิกภาพ เหตุส่งใบลาตามข้อบังคับทุกครั้ง

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีการพิจารณากฎหมายของ สนช. ตามรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ต้องยึดมาตรา 77 ที่กำหนดให้การตรากฎหมายต่างๆ จะต้องรับฟังผู้ที่เกี่ยวข้องและวิเคราะห์ที่เกี่ยวกับประชาชนว่า ตนได้ฝากให้สมาชิก สนช.ได้พิจารณาตามมาตรา 77 โดยเฉพาะวรรคสองได้กำหนดกระบวนการตรากฎหมายจะต้องสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วนรอบด้าน และต้องเสนอผลกระทบของกฎหมายให้ประชาชน รวมทั้งต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ดังนั้นกฎหมายที่อยู่ในสภาขณะนี้ก็พยายามเร่งรัดให้เสร็จก่อนที่ร่างรัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ เพราะต่อไปการเสนอกฎหมายจะต้องตรวจสอบ ว่า ได้ปฏิบัติตามมาตรา 77 หรือไม่ ถ้าไม่ได้ปฏิบัติตาม สนช.มีหน้าที่จะต้องทักท้วงให้ทำตามกฎหมายเสียก่อน เพราะ สนช.เกรงว่า หากไม่ปฏิบัติตามมาตรา 77 อาจเกิดการฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่ากระบวนการร่างกฎหมายไม่ชอบ ซึ่งจะมีผลกระทบ ทั้งนี้ยืนยันว่าร่างกฎหมายที่อยู่ในการพิจารณาของ สนช.ในขณะนี้ จำนวน 10 กว่าฉบับ เสร็จทันก่อนที่ร่างรัฐธรรมนูญจะประกาศใช้แน่นอน

นอกจากนี้ นายพรเพชร ยังกล่าวถึงกรณีโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) เปิดเผยผลการตรวจสอบผ่านทางเว็บไซต์เกี่ยวกับการขาดประชุม สนช.ของสมาชิก สนช.จำนวน 7 คน จนอาจขาดสมาชิกภาพว่า ตนยืนยันว่า สนช.ทั้ง 7 คน ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสมาชิกภาพแต่อย่างใด ซึ่งตามข้อบังคับการประชุม สนช.พ.ศ.2557 กำหนดให้สมาชิก สนช.ต้องลงมติอย่างน้อย 1 ใน 3 ของทุกรอบ 90 วัน ซึ่งทันทีที่มีข่าวออกมาตนให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาตรวจสอบ ปรากฏว่า มีการลาประชุมถูกต้องตามข้อบังคับ จึงไม่ขาดสมาชิกภาพ เพราะถ้าขาดจริงทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาคงรายงานให้ตนทราบแล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเงื่อนไขในการลาประชุม สนช. นายพรเพชร กล่าวว่า จะต้องเป็นการลากิจเฉพาะการไปปฏิบัติราชการของสภาหรือส่วนราชการอื่น ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่จะทำเรื่องลามายังประธาน สนช.ทันที ส่วนกรณีของลาป่วยสามารถทำเรื่องลาย้อนหลังได้แต่ต้องมีใบรับรองแพทย์ โดยการลาทั้งในกรณีป่วยและไปปฏิบัติราชการสามารถทำเรื่องขอลาได้โดยไม่จำกัด เพียงแต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของสภาเท่านั้น ที่ผ่านมาตนเคยตักเตือนสมาชิก สนช.บางคนที่ทำเรื่องลาการประชุม สนช.โดยไม่มีความชัดเจน เช่น ไม่ได้ส่งเอกสารให้ครบ เป็นต้น ซึ่งสมาชิก สนช.จำนวนหนึ่งก็ไม่สบายใจกับการเข้มงวดเรื่องนี้เกินไป แต่ส่วนตัวได้แจ้งกลับไปว่าทั้งหมดเพื่อเป็นประโยชน์แก่ตัวของสมาชิกสนช.เอง

เมื่อถามว่า การขาดประชุม สนช.ของสมาชิก สนช.มาจากการที่สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่สวมหมวกหลายใบหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยวกัน เพราะแม้จะมีสมาชิก สนช.ขาดการประชุม สนช.แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังคงมาปฏิบัติหน้าที่ในสภาระหว่างการประชุม สนช. เช่น การประชุมคณะกรรมาธิการ เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนตัวเองก็มีหลายครั้งที่ไม่สามารถลงมติในที่ประชุม สนช.ได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติราชการในนามของ สนช.เพื่อต้อนรับทูตจากต่างประเทศ

ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี หนึ่งในสมาชิก สนช.ที่ไอลอว์ระบุว่า ขาดประชุมจนอาจสิ้นสมาชิกสภาพการเป็นสมาชิก สนช. กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าไอลอว์นำข้อมูลขณะที่ตนดำรงตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมมาคำนวณหรือไม่ แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาได้รับมอบหมายให้ประชุมกับคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.รวมไปถึงกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ อีกทั้งยังต้องร่วมเดินทางไปประชุมที่ต่างประเทศด้วย แต่ยืนยันว่าทุกครั้งที่ต้องขาดประชุม สนช.ได้มีการยื่นใบลาต่อประธาน สนช.อย่างถูกต้อง

"พรเพชร" ชี้ สนช.ต้องพิจารณากฎหมายตาม ม.77 ตาม รธน.ใหม่ ยันเสร็จทัน รธน.ประกาศใช้แน่นอน รับ 7 สนช.ลาประชุมจริง แต่ยังไม่ขาดสมาชิกภาพ เหตุส่งใบลาตามข้อบังคับทุกครั้ง 14 ก.พ. 2560 15:43 14 ก.พ. 2560 16:08 ไทยรัฐ