วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดิสทัต' ข้องใจ หลังมีชื่อโผล่โพล 'ไอลอว์' ติด 1 ใน 7 ขาดประชุม สนช.

'ดิสทัต' ข้องใจ หลังมีชื่อโผล่โพล 'ไอลอว์' ติด 1 ใน 7 ขาดประชุม สนช.

  • Share:

"ดิสทัต" ติดใจเหตุมีรายชื่อ ติด 1 ใน 7 ขัดระเบียบขาดประชุม สนช. ทำหนังสือขอคำชี้แจงจากสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ยันทำตามระเบียบข้อบังคับ บอกยื่นใบลาทุกครั้งเมื่อขาด

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีผลสำรวจในโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ที่ระบุเป็น 1 ใน 8 คน ของผู้ที่ขาดการประชุมเกินกว่าหนึ่งในสามของจำนวนครั้งที่มีการแสดงตนในรอบระยะเวลา 90 วัน ว่า ขณะนี้กำลังจะประสานงานสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ที่ทำหน้าที่ สนช.ให้ชี้แจง ซึ่งตนอาจไม่ได้เข้าประชุมทุกครั้ง แต่ทุกครั้งที่ไม่ไปประชุมได้ทำหนังสือลา และไปเซ็นชื่อตามข้อบังคับตามปกติ ส่วนระเบียบข้อบังคับเป็นอย่างไร ตนถือว่า ตนได้ทำตามระเบียบข้อบังคับของสภา โดยอยู่ที่ว่ามีวิธีนับการเข้าประชุมอย่างไร ที่ผ่านมา ตนไปรัฐสภาทุกวัน เพื่อไปดูแลทีมงานของคณะกรรมการกฤษฎีกาที่ทำงานให้รัฐบาลที่ประจำอยู่ที่สภา แต่การลงมติบางทีไม่ได้ลงครบ เพราะว่าต้องเดินเข้าเดินออกไปไหนต่อไหน ซึ่งยืนยันระเบียบการลาตนทำตามกติกาที่ถูกต้อง โดยความจริงแล้วตนอยากให้มาดูเนื้อการทำงานมากกว่าระเบียบ ซึ่งรัฐสภาดูแลข้อบังคับต่างๆ เขาก็ต้องชี้แจง

เมื่อถามว่า มองว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นการดิสเครดิตการทำงานเราหรือไม่ นายดิสทัต กล่าวว่า ใช่ ในแง่ว่าตนอยากให้ดูเนื้อหาการทำงานมากกว่า แต่ชั้นนี้ขอคุยกับสภาก่อนว่า เขาพร้อมชี้แจงข้อมูลเหล่านี้ไหม ที่มีข้อบังคับและกติกาอย่างนี้

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตถึงการรับเงินเดือน 2 ทาง นายดิสทัต กล่าวว่า ในเมื่อทำงาน 2 ทางก็ต้องรับเงินเดือน 2 ทาง เมื่อถามว่า เชื่อมั่นว่าหลักฐานที่มีอยู่ชี้แจงได้ นายดิสทัต กล่าวว่า ก็ต้องชี้แจงผ่านหลักฐานที่สภามีอยู่ เพราะเป็นเรื่องปกติที่มาประชุมต้องเซ็นชื่อ และถ้าไม่อยู่ประชุมต้องยื่นใบลา ตนได้ทำตามกติกาทั้งหมด เพียงแต่ว่ามีวิธีนับอย่างไร ใครจะต้องชี้แจงก็ต้องไปดูกัน ซึ่งตรงนี้สำนักเลขาธิการวุฒิสภา ทำหน้าที่ สนช.ก็ต้องไปดู ทุกอย่างต้องว่ากันตามระบบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้