วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รีดนมกันมั้ยจ๊ะ? เที่ยวชิลวันเดย์ทริป หนองโพ ฟาร์มวัวนมที่ดีน่าดื่ม

รีดนมกันมั้ยจ๊ะ? เที่ยวชิลวันเดย์ทริป หนองโพ ฟาร์มวัวนมที่ดีน่าดื่ม

  • Share:

"กุ๊งกิ๊ง กุ๊งกิ๊ง กุ๊งกิ๊ง...” ไม่ใช่เสียงกระดิ่งแมว แต่เป็นเสียงกระดิ่งของเจ้า นาเดียร์ วัวนมตัวเมียจาก สุรศักดิ์ แดร์รี่ ฟาร์ม ฟาร์มโคนมสาธิต ตำบลเขาขลุง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

แวะมาราชบุรีเมืองโอ่งคราวนี้ ผมมีโอกาสดีได้แวะมาเที่ยวอิงแอบธรรมชาติ สายลม แสงแดด ที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในฟาร์มวัวนมที่ดีที่สุดในจังหวัดราชบุรีเลยทีเดียว

-1-

ทันทีที่เดินเข้าฟาร์มไปก้าวแรก ก็รู้สึกถึงความใกล้ชิดธรรมชาติได้เลย อากาศโล่ง ลมพัดผ่านสบาย ผมเอ่ยปากถาม ‘พี่กั้ง สุรศักดิ์ แซ่ลี้’ เจ้าหน้าที่ฟาร์มหนองโพ ผู้ทำหน้าที่ไกด์เฉพาะกิจสำหรับทัวร์ครั้งนี้ว่า ทำไมมันโล้ง...โล่งขนาดนี้?

พี่กั้ง สุรศักดิ์ แซ่ลี้

พี่เขาก็ให้เหตุผลว่า "เราเลี้ยงวัวที่นี่ไม่เหมือนใคร เราเลี้ยงแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด เพื่อไม่ให้วัวเครียด เพราะถ้าเขาเครียด สุขภาพก็จะไม่ดี นมก็จะออกมาไม่ดีด้วย" พี่กั้งเล่าอย่างอารมณ์ดี

เดินมาถึงโรงวัวด้านในฟาร์ม โอ้โห...หลังคาสูงมาก เท่าที่ผมเคยไปเที่ยวฟาร์มวัวนมมา ไม่มีที่ไหนหลังคาสูง โล่ง โปร่ง สบาย แบบนี้เลย สตั๊นชมความอลังการอยู่สองวินาที ผมก็เดินเข้าไปด้านในโรงเลี้ยงวัว ขนาดเข้ามาแล้วนะ ยังรู้สึกถึงลมพัดได้อยู่เลย ที่สำคัญ กลิ่นขี้วัวแทบไม่มี เพราะอากาศถ่ายเทมาก

ผมขยับเท้าสองสามก้าวไปใกล้ๆ เจ้าวัวกลุ่มหนึ่งที่กำลังหม่ำมื้อเย็นกันอย่างเอร็ดอร่อย โดยแบ่งเป็นสองฝั่ง อาหารอันโอชะจะอยู่ในรางที่พื้นด้านล่าง จะมีกรงเหล็กแบ่งเป็นช่องให้แต่ละตัวโผล่หน้าออกมากินได้อย่างสบายๆ ไม่ถูกล่ามไว้เลยสักตัว กินไม่สนใจโลกด้วย เคี้ยวกันแต่ละทีได้ยินไปถึงหน้าฟาร์ม แหม...ฟังแล้วอยากลงไปเคี้ยวด้วยคนจริงๆ

-2-

แล้ววัวแต่ละนาง มีชื่อด้วยนะ เท่าที่ทราบมาก็มี ‘น้ำค้าง’ ‘นาเดียร์’ ‘ไผ่ล้อม’ ‘ชมพู่’ ฯลฯ แต่ละชื่อนี่จะน่ารักๆ ทั้งนั้น ผมซักไซ้พี่กั้งอีกว่า แล้ววัวจำชื่อตัวเองได้ไหม? พี่เขาก็บอกให้ลองเรียกสิ "น้ำค้าง!" เจ้าวัวนมลายขาวดำ ก็หยุดกินแล้วเงยหน้าขึ้นมามอง โห! รู้จักชื่อตัวเองด้วย

ส่วนวัวตัวอื่นๆ ที่ไม่ถูกเรียกก็กินไปตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เจ้าน้ำค้างนี่สิ เรียกปุ๊บ หันปั๊บ พอทำหน้าสงสัยเสร็จก็ก้มลงไปกินต่อ ...สบายจาย...

และแล้วก็ถึงเวลาพัก คนงานในฟาร์มก็เดินไปเปิดประตูหลังคอก เพื่อให้เจ้าวัวแสนรู้พวกนี้ได้ออกไปรีแลกซ์ สูดอากาศกันที่ลานกว้างด้านหลังฟาร์ม พี่ๆ คนงานก็จะเดินมาล้างทำความสะอาดพื้นที่สาวๆ พวกนี้ทิ้งระเบิดเอาไว้ ทั้งไถ ทั้งฉีดน้ำล้าง แป๊บเดียวก็สะอาดเอี่ยมอ่อง หลงเหลือน้ำอยู่ตามพื้นเล็กน้อย

เมื่อพวกนางเหล่านั้นเดินออกไปด้านนอกหมดแล้ว ทีนี้ก็ตาเราบ้าง ก้าวแรกที่ออกไป รู้สึกได้ถึงความชุ่มฉ่ำมาก... เฮ้ย! เท้าเปียก ใช่ครับ รองเท้าทะลุ น้ำซึมเปียก เปียกไปถึงข้างใน ลืมไปว่ารองเท้าเป็นรู (ฮา...)

ไม่เป็นไรไปกันต่อ เดินตามน้องวัวแสนรู้ออกไปด้านนอก ความรู้สึกแบบนี้รู้ทันทีเลยว่า ไม่ได้มีกันทุกวันในซอยบ้านเราแน่ๆ

ลมพัดบางๆ อากาศเย็นกำลังพอดิบพอดี บวกกับแดดยามเย็นที่ส่องลงมา ทำเอาสดชื่นลืมกรุงไปเลย แสงอ่อนๆ ที่ส่องลอดผ่านยอดไม้ที่พลิ้วไหวไปตามลม ทำให้ผมรู้สึกอยากเอาเปลมากางนอนตรงนั้นเลย แล้วคิดดู ขนาดเรายังรู้สึกดีได้ขนาดนี้ แล้วพวกเจ้าวัวสาวจะขนาดไหน ต่างคนต่างเดินเล่น เล็มยอดหญ้าต้นเล็กๆ บางตัวก็นอนพักรับความอบอุ่นของแดดใกล้ค่ำ

-3-

พี่กั้งบอกว่า "เราจะทำแบบนี้ทุกวัน เพื่อให้เขาอยู่อย่างมีความสุขที่สุด เขาคืออาชีพของเรา ไม่มีเขา ก็คงไม่มีเรา เราจึงต้องเลี้ยงเขาเหมือนลูก เหมือนคนในครอบครัว" ซาบซึ้งกินใจกับทัศนคติของชายคนนี้ที่ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

ในที่สุดเวลานี้ก็มาถึง นั่นคือ “การรีดนมวัว" นั่นเอง ยอมรับเลยว่าอยากลองทำมานานแล้ว ครั้งแรกของผมเลยนะเนี่ย ที่จะได้จับนมคุณแม่วัวที่เพิ่งคลอดลูก

โดยขั้นตอนก่อนที่จะรีดนมวัวนั้น จะต้องใช้ผ้าสะอาดเช็ดเต้านมก่อน เพื่อกระตุ้นสมองของวัวให้สั่งการมาที่เต้านม ให้พร้อมสำหรับการถูกรีดนม และเป็นการทำความสะอาดไปในตัว เต้านมที่พร้อมจะถูกรีดน้ำนมนั้น จะมีลักษณะคัดมาก เพราะน้ำนมเยอะ

ต่อมาวิธีการรีดนม คือ บีบหัวนมในลักษณะดึงลง พยายามเค้นน้ำนมออกมา พอผมได้ลองรีดนม รู้สึกทันทีว่าเจ้าแม่วัวตัวนี้จะกลัวนิดหน่อย ไม่ค่อยชินกับมือคน เพราะส่วนใหญ่จะโดนเครื่องดูดมากกว่า พี่กั้งต้องมาช่วยจับ เพราะนางจะถีบลูกเดียวเลย ส่วนผมน่ะเหรอ? ก็รีดไปเกร็งไป (ฮา...) แต่ก็ประทับใจมากที่ได้มารีดนมวัวครั้งแรกในชีวิต

ถึงแม้จะไม่ใช่ผู้ชำนาญในการรีดนม แต่ผมยอมรับเลยว่าวันนี้สนุกมากที่ได้มาเที่ยวฟาร์มวัวนมแห่งนี้ ฟาร์มที่เกิดจากอาชีพพระราชทานจากในหลวง รัชกาลที่ 9 บอกได้เลยว่าประทับใจสุดๆ บรรยากาศก็ดี แม่วัวนมทั้งหลายก็ยังอยู่อย่างมีความสุข

จบวันที่เราได้เห็นถึงความสุขของชาวราชบุรีที่อยู่กันอย่างพอเพียง หากใครว่าง ช่วงนี้อากาศกำลังดีเชียว ลองควงแขนคนข้างๆ แวะมาเที่ยวกันดู รับรองว่าสนุกเพลินไม่แพ้ที่อื่นเลย.

ที่มา : กิจกรรม หนองโพ THE HERO

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้