วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ทดลองใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ เลือก 'ปธ.นักเรียนสารวิทยา'

กกต.ทดลองใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ เลือก 'ปธ.นักเรียนสารวิทยา'

  • Share:

กกต.กทม. จับมือ "โรงเรียนสารวิทยา" ใช้เครื่องลงคะแนนเลือก "ปธ.นักเรียน" หวังปลูกจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.60 ที่โรงเรียนสารวิทยา คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) นำโดย นายสมภพ ระงับทุกข์ ประธาน กกต.กทม. พร้อมด้วย กกต.กทม. และโรงเรียนสารวิทยา จัดกิจกรรมความร่วมมือในการนำเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ (Voting Machine) มาใช้กับการเลือกตั้งประธานโรงเรียนและสภานักเรียนของโรงเรียนสารวิทยา เพื่อเป็นการเผยแพร่วิธีการใช้เครื่องลงคะแนนเลือกตั้งแทนการใช้วิธีการลงคะแนนแบบเก่า และให้การเลือกตั้งประธานโรงเรียนและสภานักเรียนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว สามารถรู้คะแนนเลือกตั้งทันทีหลังจากลงคะแนนเสร็จแล้ว และเป็นการปลูกจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยให้กับนักเรียนของโรงเรียนสารวิทยา เป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอีกด้วย

นายสมภพ กล่าวต่อว่า สำหรับการใช้เครื่องลงคะแนนเลือกตั้งแบบอิเล็กทรอนิกส์นับเป็นนวัตกรรมใหม่ในวงการเลือกตั้งในประเทศไทย โดยวันนี้ทางโรงเรียนสารวิทยา ได้มีการเลือกประธานนักเรียนและสภานักเรียนก็ได้ขอความร่วมมือกับทาง กกต.กทม. ขอเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์มาให้นักเรียนได้ลงคะแนน ทำให้การลงคะแนนเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีข้อผิดพลาด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็มีโรงเรียน หน่วยงาน รวมทั้งสถานที่ราชการต่างๆ ที่มีการลงคะแนน ได้มีการขอให้เรานำเครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์นี้ไปใช้ในการลงคะแนน ดังนั้นก็อยากขอเชิญชวนผู้บริหารโรงเรียนทุกโรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงว่า ถ้าต้องการใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ไปใช้ในการลงคะแนน ทาง กกต.กทม.ยินดีให้ความร่วมมือ เพื่อจะให้โอกาสนักเรียนได้เรียนรู้ และช่วยเผยแพร่การลงคะแนนเลือกตั้งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย

ด้าน นายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสารวิทยา กล่าวว่า ทางโรงเรียนสารวิทยายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจาก กกต.กทม.สำหรับการนำเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งมาใช้ในการเลือกตั้งประธานนักเรียนและสภานักเรียนครั้งนี้ กิจกรรมครั้งนี้นับเป็นการปลูกจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยให้นักเรียนของโรงเรียนสารวิทยาได้ตระหนักถึงการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย จึงขอสนับสนุนและส่งเสริมให้โรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หรือส่วนราชการมาร่วมรณรงค์กับสำนักงาน กกต.ในการใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์กัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้