วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คู่ตายาย อายุ 100 กว่าปี เผยเคล็ดลับครองเรือน อวยพรคู่สมรสวันวาเลนไทน์

คู่ตายาย อายุ 100 กว่าปี เผยเคล็ดลับครองเรือน อวยพรคู่สมรสวันวาเลนไทน์

  • Share:

ตา-ยาย เมืองเลย แต่งงานกันเมื่อ 85 ปีก่อน ด้วยสินสอดเพียง 4 บาท มีลูก 12 คน หลานอีก 53 คน ตายายอายุ 108 ปี อวยพรให้คู่รักสมหวังในวันวาเลนไทน์ หวังให้ครองเรือนยืนยาว ให้อภัย และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 ก.พ.60 จังหวัดเลย ได้มีการจัดงาน 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก ในหลายอำเภอ มีหนุ่มสาวควงกันเข้าพิธีจดทะเบียนสมรสเป็นจำนวนมาก ตาชุนห์ สีหวงศ์ อายุ 108 ปี และยายเจียร สีหวงศ์ อายุ 103 ปี อยู่บ้านเกลี้ยง ต.นาพึง อ.นาแห้ว จ.เลย ที่ครองรักมา 85 ปี ที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย เผยเคล็ดลับในการครองคู่ให้หนุ่มสาวที่จดทะเบียนสมรสในวันนี้

ยายเจียร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองกับสามี เป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน รักกันชอบกัน จึงตกลงปลงใจแต่งงาน สามีให้ผู้ใหญ่มาสู่ขออย่างถูกต้องตามประเพณี ด้วยสินสอดเงินสด 4 บาท ตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 รวม 85 ปีแล้วที่อยู่ด้วยกัน จนมีบุตรชายหญิงรวม 12 คน หลาน 53 คน ทุกปีช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย ลูกหลานทุกคนมารวมตัวกันรดน้ำดำหัวให้ตาและยายทุกปี ส่วนการครองเรือนให้อยู่กินกันจนมาถึงปัจจุบันรวม 85 ปี

"จึงอยากบอกให้ลูกหลานและคู่สมรสในวันแห่งความรักคือวันนี้ ในการครองเรือน มีอะไรก็ค่อยๆ คุยกัน ถ้าคิดว่าคุยกันไม่รู้เรื่องก็ออกมาเดินเล่นสักพักค่อยคุยกันใหม่ ต้องเข้าใจกัน และต้องให้อภัยให้กัน มีอะไรค่อยๆ พูด และที่สำคัญคือกำลังใจ ในยามแก่ชราหรือเจ็บป่วยคนที่อยู่ใกล้เรา และห่วงมากที่สุดคือคนที่เราฝากชีวิตให้ การที่ตาและยายมีอายุมาจนทุกวันนี้ ระวังเรื่องสุขภาพต้องดูแลตัวเองด้วย" 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้