วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! บัวผุด ดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลกบานแล้วที่เขาสก

นักท่องเที่ยวหลายคนรวมทั้งแบกกล้องเที่ยวต่างก็ตื่นเต้นเมื่อรู้ว่า ดอกบัวผุด ที่อุทยานแห่งชาติเขาสก ได้เริ่มบานแล้วเพราะดอกไม้ชนิดนี้หาดูได้ยากมาก ปีหนึ่งจะบานแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเองและไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเดินทางไปดูดอกบัวผุดเบ่งบาน จะเดินทางยากแค่ไหน แบกกล้องเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปดูกัน

เริ่มต้นให้เพื่อนๆ ไปติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางที่อุทยานแห่งชาติเขาสกก่อน หลังจากนั้นก็ขับรถไปอีกประมาณ 5 นาที ก็จะถึงทางขึ้นเขาซึ่งเป็นจุดที่หากไม่สังเกตก็จะไม่รู้เลยว่าบริเวณนี้เป็นทางไปดูดอกบัวผุด จากจุดนี้เราจะต้องเดินเท้าไป–กลับ ประมาณ 6 กิโลเมตร จุดแรกก็เพิ่มความท้าทายกันเลย

ด้วยความที่เราไม่ได้รู้ล่วงหน้ามาก่อนว่าจะได้ไปดูดอกบัวผุด ตอนแรกพวกเราตั้งใจจะไปดูน้ำตกแต่พอนั่งคุยกับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ก็เล่าว่าดอกบัวผุดเพิ่งบานเลยนะ แผนเดิมจึงล้มเลิกไป

ทางเดินค่อนข้างชัน เห็นได้ว่าไม่ได้มีนักท่องเที่ยวใช้เส้นทางนี้กันมากนัก ร่องรอยการเดินจึงยังคงมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูง แนะนำว่าไม่ต้องรีบร้อน ค่อยๆ เดินกันไปเรื่อยๆ นั่งบ้าง เดินบ้าง เดี๋ยวก็ถึง เราใช้เวลาเดินเกือบๆ 2 ชั่วโมง และแล้วก็ได้เห็น ดอกบัวผุด อยากจะกรี๊ดเป็นภาษาบาหลี สันสกฤต อังกฤษ สเปน ญี่ปุ่น จีน เอามันทุกภาษาเพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าได้มาเห็นดอกบัวผุด ครั้งแรกในชีวิตแล้ว ต้องบอกเลยค่ะว่าเป็นความฝันของเราและเพื่อนๆ ในทริปนี้เลยเพราะพวกเราทั้งหมดเพิ่งได้เห็นเป็นครั้งแรกพร้อมๆ กัน


เรามาทำความรู้จักดอกบัวผุดกันสักนิด บัวผุด หรือ บัวตูม ชื่อภาษาอังกฤษ Rafflesia Kerrii พบในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และถือว่าเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด ในต่างประเทศ พบในป่าดิบตั้งแต่แหลมมลายูลงไป บัวผุดที่พบในประเทศไทยได้รับการตั้งชื่อเป็นสปีชีส์ของโลกเมื่อ พ.ศ. 2527 ที่สำคัญมันคือดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

บัวผุด หรือ บัวตูม เป็นกาฝากชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่บนรากของพืชจำพวกสกุลเครือเขาน้ำ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าย่านไก่ต้มมีลักษณะเด่นที่ดอกซึ่งเป็นดอกเดียวขึ้นจากพื้นดินมีขนาดใหญ่ ดอกตูมอยู่จะคล้ายกับหม้อขนาดใหญ่มีกลีบหนาจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของดอก 70-80 เซนติเมตร ที่โคนของดอกมีกลีบนำสีน้ำตาลอมเหลืองเรียงสลับซับซ้อนกันอยู่มาก ภายในดอกจะมีแผ่นแบนคล้ายจาน ด้านบนมีปุ่มคล้ายหนามแหลมจานนี้จะซ้อนเกสรตัวผู้และรังไข่ไว้ด้านล่าง ดอกจะบานอยู่ได้เพียง 4-5 วันเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ดำเน่าไป

ดอกบัวผุดในอุทยานแห่งชาติเขาสก เปิดให้เที่ยวชมได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน–เมษายน ของทุกปีเท่านั้น ใครอยากเห็นแบบเต็มๆ ตาสักครั้งในชีวิตก็รีบมาก่อนมันจะเหี่ยวไป เพราะบานแค่ปีละครั้งเท่านั้น...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com 
www.facebook.com/baagklong 

ตะลึง! บัวผุด ดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลกบานแล้วที่เขาสก 14 ก.พ. 2560 13:34 16 ก.พ. 2560 14:57 ไทยรัฐ