วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

14 ก.พ. 'จดทะเบียนรักดอกทิวลิปบาน' อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน

อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จัดพิธีการสมรสหมู่ งาน “สมรสหวาน ยามทิวลิปบาน” ที่ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ตามความเชื่อของการครองคู่รักแท้ มั่นคง ยืนยาว ดั่งไม้กลายเป็นหิน ของเด่นประจำอำเภอ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 60 (บุรีรัมย์) ที่ว่าการอำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จัดพิธีการสมรสหมู่นอกสถานที่ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบไทยอีสานในจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการสร้างกิจกรรมที่ดีและปรากฏการณ์ใหม่ให้กับคู่รักได้ร่วมกันเก็บภาพความทรงจำที่ดี น่าประทับใจ ไว้ตลอดชีวิตคู่สมรส เนื่องในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นวันแห่งความรัก ซึ่งเป็นฤกษ์งามยามดีอันเป็นช่วงเวลาของความมงคล

โดยที่ว่าการอำเภอคูเมือง บุรีรัมย์ นำโดย นายเสนีย์ มะโน นายอำเภอคูเมือง ร่วมกับ อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน เนรมิตช่วงเวลาหอมหวานยามรักผลิบานจัดพิธีจดทะเบียนสมรสหมู่ ในงาน “สมรสหวาน ยามทิวลิปบาน” จัดขึ้นกลางสวนทิวลิปหอม และดอกไม้เมืองหนาวนับหมื่น สุดอลังการมุมถ่ายภาพ ช่อดอกไม้บูเก้จากดอกทิวลิปหอมใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมสานตำนานความเชื่อกับความรักที่ยืนยาวและมั่นคงแข็งแกร่ง คู่รักนั่งบนไม้กลายเป็นหิน พร้อมเปิดตัวผ้าไหมของดีจากบุรีรัมย์ มีความยาวกว่า 100 เมตร จากคู่สมรส ซึ่งภายในงานจะได้รับเกียรติจาก นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมเป็นประธานอวยพรคู่สมรส

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ผมในฐานะผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ รู้สึกยินดี ที่ทางอำเภอคูเมืองร่วมกับทางอุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน ที่ได้มีความคิดที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวและความเป็นเมืองบุรีรัมย์ นำของดีของเด่นของอำเภอคูเมือง มานำเสนอให้เป็นที่รู้จัก งาน สมรสหวาน ยามทิวลิปบาน ณ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน บุรีรัมย์ ในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัวและแนะนำความพร้อมด้านการจัดงาน การท่องเที่ยว และแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ซึ่งมีที่เดียวในบุรีรัมย์ และภาคอีสาน ในการจัดแสดงดอกไม้เมืองหนาว และดอกทิวลิป ซึ่งเป็นความพิเศษ ที่อำเภอคูเมือง และชาวจังหวัดบุรีรัมย์ รู้สึกยินดี และภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความทรงจำแห่งรักครั้งนี้ให้กับทุกๆ คู่ เป็นการช่วยผลักดันการท่องเที่ยวได้อย่างชัดเจน

บุรีรัมย์ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม…พลาด ภายใต้สโลแกน “บุรีรัมย์เมืองปราสาทสองยุค” จังหวัดบุรีรัมย์มีความพร้อมรับมือการท่องเที่ยวภายในจังหวัดทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นถนน โรงแรม ที่พัก รวมไปถึงด้านสาธารณูปโภค ที่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาท่องเที่ยวภายในจังหวัดมากขึ้น ส่งผลให้การพัฒนาจังหวัดเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องมีการบริหารจัดการด้านต่างๆ รองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นโดยอาศัยรูปแบบการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีความทันสมัยและตอบรับนโยบายประเทศไทย 4.0 ใช้เทคโนโลยีทางด้าน Digital สนองตอบต่อพฤติกรรม อำนวยความสะดวก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวในปัจจุบัน

นายเสนีย์ มะโน นายอำเภอคูเมือง กล่าวว่า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คู่สมรสที่ประสงค์จะขอจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรักครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ความสำคัญต่อสถาบันครอบครัว ให้มีความรักความเข้าใจ มีความผูกพันที่ดีต่อกันให้ยั่งยืนตลอดไป เพื่อให้คู่สมรสเห็นความสำคัญของการจดทะเบียนสมรส ให้เป็นคู่สมรสที่ถูกต้องตามกฎหมาย เกิดความมั่นคง สร้างความอบอุ่นแก่ครอบครัว และทางอำเภออยากจะสร้างความประทับใจให้คู่สมรส และเห็นว่า 14 กุมภาฯ 60 น่าเป็นวันเริ่มต้นที่ดี โดยในปีนี้เป็นปีแรก ที่ทางอำเภอคูเมืองได้จัดพิธีจดทะเบียนสมรสในครั้งนี้ และเลือกสถานที่จัดงานพิธีในครั้งนี้เป็นสถานที่แห่งความสวยงาม ที่อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ ที่แห่งนี้เป็นอาณาจักรของดอกไม้เมืองหนาว ที่มากมายที่สุด ซึ่งปีนี้พิเศษที่ทางอุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน ได้จัดความประทับใจกับบูเก้ทิวลิปหอมใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมด้วยดอกทิวลิปและไม้เมืองหนาวอีกนับหมื่น

นอกจากนี้ยังได้มีแนวความคิดตามความเชื่อของชาวอำเภอคูเมือง ของการครองคู่รักแท้ มั่นคง ยืนยาว ดั่งไม้กลายเป็นหิน ที่เป็นของประจำอำเภอ ให้คู่บ่าวสาวได้ประสานใจนั่งเพื่อความเป็นมงคลตามความเชื่อรักแข็งแกร่งดั่งหินตลอดไป คาดว่าการจัดพิธีสมรสหมู่นอกสถานที่ในวันวาเลนไทน์ จะจัดขึ้นในทุกปี เพื่อเป็นส่งเสริมการท่องเที่ยวทางภาคอีสาน ตอบสนองนโยบายของทาง ททท. และรัฐบาล

นางปุณญานุช ผอ. ททท. สุรินทร์ กล่าวว่า จ.บุรีรัมย์ถือเป็น 1 ใน จังหวัดภาคอีสานที่มีความหลากหลายทางด้านศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต การสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาคอีสาน เป็นหนึ่งในนโยบายหลักของ ททท. ที่จะจัดทำโครงการต่างๆ เพื่อส่งเสริมการขายกระตุ้นให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งน่าชื่นชมที่ทางอำเภอคูเมือง และอุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน บุรีรัมย์ จัดงานสมรสหมู่นอกสถานที่ในครั้งนี้เป็นแนวความคิดที่ดี ที่ได้นำเอาศิลปวัฒนธรรมของอีสาน มาผสมผสานกับตะวันตก มีการกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงของเทศกาลแห่งความรักที่น่าประทับใจ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศ พร้อมเรื่องราวของดีของเด่นของจังหวัด เช่นผ้าไหมบุรีรัมย์ และไม้กลายเป็นหิน บนภูมิทัศน์ที่สวยงามของอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน บุรีรัมย์ ที่เดียวในภาคอีสานที่รวบรวมไม้เมืองหนาวไว้มากที่สุด และโอกาสนี้จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสไปเยือน 20 จังหวัดภาคอีสานให้ครบถ้วน ซึ่งปัจจุบันภาคอีสานมีศักยภาพที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้อีกจำนวนมาก ที่ผ่านมา ททท. ได้สนับสนุนผู้ประกอบการภาคเอกชน หน่วยงานของรัฐ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงชุมชนโดยรอบที่ให้บริการตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมทั้งการเป็นเจ้าบ้านที่ดีและนำเสนอผลิตภัณฑ์บริการในพื้นที่ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในภูมิภาค สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านชุมชน

อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จัดพิธีการสมรสหมู่ งาน “สมรสหวาน ยามทิวลิปบาน” ที่ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ตามความเชื่อของการครองคู่รักแท้ มั่นคง ยืนยาว ดั่งไม้กลายเป็นหิน ของเด่นประจำอำเภอ 14 ก.พ. 2560 13:24 14 ก.พ. 2560 13:55 ไทยรัฐ