วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พญาเต่างอยเป็นพยาน! สกลนครจัดสมรสหมู่ เชื่อครองรักยาวนานเหมือนอายุเต่า

อ.เต่างอย จ.สกลนคร จัดจดทะเบียนสมรสหมู่ 5 คู่ หน้า “พญาเต่างอย” เชื่อ จะเป็นพยานให้คู่บ่าวสาวครองรักยาวนานเหมือนอายุเต่า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.พ. 60 ที่สวนสาธารณะริมลำน้ำพุง อ.เต่างอย จ.สกลนคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของพญาเต่างอย นายธนวัฒน์ พันทา รักษาการนายอำเภอเต่างอย นายชาญชัย งอยผาลา ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเต่างอย นายบุญเตรียม งอยผาลา นายก อบต.เต่างอย ร่วมกันเป็นประธานในพิธีไหว้สาพญาเต่างอย ลอยล่องแพจดทะเบียน เรียนรู้รักปลอดภัยวัย TEEN เนื่องในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ ซึ่งจัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรก

สืบเนื่องจาก อบต.เต่างอย ได้จัดอนุมัติงบประมาณเพื่อจัดทำแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยจัดทำซุ้มพักผ่อนริมตลิ่ง และแพลอยน้ำ ซึ่งในวันแห่งความรักจึงถือโอกาสจัดงานขึ้น เพื่อให้คู่รักที่ยังไม่ได้จดทะเบียนกัน มีโอกาสจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามจารีตประเพณี โดยในวันนี้วัยรุ่นมักมีการแสดงออกด้านความรักที่ไม่เหมาะสม เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

ด้านประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเต่างอย กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงานว่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวล่องแพแลน้ำพุง และเป็นทางเลือกให้คู่รักที่ไม่มีงบประมาณได้เข้าพิธีสมรสตามประเพณีไทย จดทะเบียนสมรสอย่างถูกกฎหมาย ที่สำคัญ รณรงค์ให้เยาวชนเข้าใจความหมายของวันแห่งความรัก และแสดงออกทางความรักอย่างเหมาะสม กระตุ้นให้เยาวชนตระหนักถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างเหมาะสมและปลอดภัย มีการเดินรณรงค์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น การรำบายศรีสู่ขวัญคู่บ่าวสาว พิธีผูกข้อมือ และล่องแพ พร้อมรับประทานอาหารร่วมกัน

สำหรับสาเหตุที่เลือกสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ คู่รักทั้ง 5 คู่ มาจดทะเบียนต่อหน้าพญาเต่างอย เชื่อว่าชีวิตคู่จะครองรักกันยืนยาวเช่นเดียวกับอายุของเต่าที่มีอายุนับร้อยปี.

อ.เต่างอย จ.สกลนคร จัดจดทะเบียนสมรสหมู่ 5 คู่ หน้า “พญาเต่างอย” เชื่อ จะเป็นพยานให้คู่บ่าวสาวครองรักยาวนานเหมือนอายุเต่า 14 ก.พ. 2560 13:09 14 ก.พ. 2560 14:49 ไทยรัฐ