วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศยธ.ร้อง 'จักรทิพย์' ตามหา จนท.พิสูจน์หลักฐาน พยานคดี ‘ครูจอมทรัพย์’

ศยธ.ร้อง 'จักรทิพย์' ตามหา จนท.พิสูจน์หลักฐาน พยานคดี ‘ครูจอมทรัพย์’

  • Share:

ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม มูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ร้องผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งตามหาตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีครูจอมทรัพย์ สอบทำบันทึกถ้อยคำส่งศาลจังหวัดนครพนมภายใน 30 วัน

วันนี้ 14 ก.พ. 60 นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ รองประธานศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม (ศยธ.) ภายใต้มูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน (มตช.) พร้อมตัวแทนของศูนย์รับเรื่องร้องเรียนฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งรัดดำเนินการรวบรวมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู โดยการตามหาพยาน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน อาทิ พ.ต.ท.ทศพล ธรรมวงศ์ และ พ.ต.อ.หญิง ประทุม พรมมี ผู้ตรวจหลักฐานของคดีดังกล่าวเมื่อปี 2548 และให้สอบถ้อยคำที่เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะ แล้วส่งหลักฐานให้ศาลจังหวัดนครพนม ภายใน 30 วัน เพื่อที่จะให้ศาลฎีกาวินิจฉัย หลังจากที่ศาลจังหวัดนครพนมได้ทำการสืบพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมี พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นายมงคลกิตติ์ เปิดเผยว่า การดำเนินการของคดีครูจอมทรัพย์ ฝ่ายผู้ร้องได้มุ่งเน้นในการสืบพยานทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งการสืบพยานในครั้งที่ผ่านมา ตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่ดูแลคดีในขณะนั้นไม่ได้เข้าเบิกความด้วย จึงอยากเรียกร้องให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานทั้ง 2 นาย ออกมาชี้แจงในประเด็นที่ยังเป็นข้อสงสัยของสังคม เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่อย่างไรก็ตาม หากศาลฎีกาพิพากษาว่าครูจอมทรัพย์ยังอยู่ในสถานะผู้กระทำความผิดอยู่นั้น ฝ่ายผู้ร้องก็จะยอมรับคำพิพากษาของศาลทุกกรณี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้