วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานไทยเข้าเกาหลีผิด ก.ม.กว่า 5 หมื่น จ่อฟัน บ.ทัวร์ หากพบมีเอี่ยว

กระทรวงแรงงาน จับมือ ตม.เกาหลี แก้ปัญหาคนไทยลักลอบทำงานผิดกฎหมาย หลังพบตัวเลขสูงถึง 5 หมื่นคน พร้อมดึงบริษัททัวร์ร่วมรับผิดชอบที่พาคนไทยไป แต่กลับไม่ครบตามจำนวน

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.60 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยถึงการเดินทางไปร่วมประชุมหารือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สาธารณรัฐเกาหลี ถึงมาตรการป้องกันและลดจำนวนคนหางานไทยลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ว่า ตม.เกาหลี แจ้งว่าคนหางานไทยที่ลักลอบไปทำงานมีตัวเลขสูงกว่า 50,000 คน ถือว่ามากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ

ทั้งนี้เนื่องจากการเดินทางไปค่อนข้างสะดวก เพราะเกาหลีเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปได้สะดวกยิ่งขึ้น ด้วยการงดเว้นการตรวจลงตราประทับวีซ่า เป็นเวลา 90 วัน เมื่อมีแรงงานผิดกฎหมายมากย่อมส่งผลกระทบต่อโควตาการจัดส่งแรงงานที่ต้องลดลง

โดยในที่ประชุมมีมติร่วมกันในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารร่วมกัน เช่น รายชื่อคนไทยที่ ตม.เกาหลี ส่งกลับ หรือรายชื่อคนที่อยู่เกินกำหนด ขณะที่ประเทศไทยจะมีการเข้มงวดเรื่องการออกหนังสือเดินทาง และการตรวจเข้มบริษัทนำเที่ยวที่พาคนไทยไป แต่กลับไม่ครบตามจำนวน เพื่อให้ร่วมรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตามไทยและเกาหลีได้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาแรงงานผิดกฎหมายในเกาหลีกว่า 50,000 คน โดยมีฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล เป็นฝ่ายรับผิดชอบหารือร่วมกับ ตม.เกาหลีใต้ เช่น การขอให้เกาหลีใต้ผ่อนผันให้กลุ่มผิดกฎหมายทำงานก่อน 1 ปี และให้กลับมาสอบภาษาเกาหลีและเดินทางเข้าไปทำงานใหม่อย่างถูกต้องตามระบบ EPS อย่างไรก็ตามการหารือในครั้งนี้มีผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้แทนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการต่างประเทศ เจ้าหน้าที่ ตม. และกระทรวงยุติกรรม เข้าร่วมพูดคุยกับ ตม.เกาหลีด้วย.

กระทรวงแรงงาน จับมือ ตม.เกาหลี แก้ปัญหาคนไทยลักลอบทำงานผิดกฎหมาย หลังพบตัวเลขสูงถึง 5 หมื่นคน พร้อมดึงบริษัททัวร์ร่วมรับผิดชอบที่พาคนไทยไป แต่กลับไม่ครบตามจำนวน 14 ก.พ. 2560 12:28 14 ก.พ. 2560 12:56 ไทยรัฐ