วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อบแห้ง..รักษ์โลก

อบแห้ง..รักษ์โลก

โดย สะ-เล-เต
15 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ขอแสดงความยินดีกับบริษัท เคทีเอฟ กรุ๊ป จำกัด และเกษตรกรไทย อนาคตจะมีโอกาสขายผลไม้ได้มากขึ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมา นายวรกุล สกุลวัฒนะ คนหนุ่มรุ่นใหม่ กรรมการผู้จัดการบริษัท เคทีเอฟ กรุ๊ป จำกัด ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมทุนกับบริษัท SEJIN ELECTRON INC. จากเกาหลีใต้ เพื่อสร้างโรงงานมูลค่า 300 ล้านบาท ผลิตผลไม้อบแห้งส่งออก

หลายคนอาจมองว่า แค่ผลิตผลไม้อบแห้ง เมืองไทยผลิตเองได้มานานแล้ว ไม่เห็นมีอะไรน่าตื่นเต้นที่ต้องนำมาบอกให้รู้กัน...นั่นก็จริง แต่ที่ต้องนำมาบอกกล่าวให้รู้กัน เพราะนี่เป็นการลงทุนที่ไม่ธรรมดา

หนึ่งในนั้น บริษัท SEJIN ELECTRON INC. ไม่ใช่บริษัททำธุรกิจเกษตรทั่วๆไป แต่เป็นบริษัทลงทุนด้านเกษตรด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ ที่เราเรียกกันว่า 4.0 นั่นแหละ เป็นบริษัททำธุรกิจเกษตรด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถนำภาพถ่ายทางอากาศมาวิเคราะห์ ดิน น้ำ ลม ฝน พื้นที่ตรงไหนเหมาะกับการทำเกษตรกรรมแบบไหน ปลูกพืชอะไร โดยไม่ต้องไปขุดดินมาตรวจวิเคราะห์เหมือนพวก 1.0 ยังทำกันอยู่

คิดดูก็แล้วกัน คนไทยได้โอกาสร่วมทุนกับบริษัทแบบนี้ จะช่วยให้คนไทยฉลาดขึ้นแค่ไหน เมื่อได้รู้ สัมผัสเทคโนโลยีแบบนี้

ที่ไม่ธรรมดาอีกหนึ่ง การผลิตผลไม้อบแห้งในบ้านเรามีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ อบแห้งด้วยลมร้อนที่ใช้เวลา 1 ชั่วโมง อบวิธีนี้คุณภาพจะไม่ค่อยดี รสชาติจะเพี้ยนไปมาก กับอีกแบบ อบแห้งด้วยความเย็น ที่เรียกว่า Freeze dry วิธีนี้รสชาติของผลไม้จะเหมือนเดิม ไม่ค่อยเพี้ยน แต่ต้องใช้เวลานานชั่วโมงครึ่ง จึงซดพลังงานมาก

แต่การร่วมทุนกันครั้งนี้ เป็นการนำเทคโนโลยีอบแห้งแบบใหม่ ที่เรียกว่า Microwave Vaccum Dryer ใช้เวลาแค่ 1 นาทีเท่านั้นเอง ใช้พลังงานน้อยกว่ากันเยอะเลย...เรียกได้ว่า อบแห้งรักษ์โลกกันเลยทีเดียว

และโรงงานแห่งนี้จะเริ่มเปิดเดินเครื่องและผลิตผลไม้อบแห้งให้ได้ภายใน 30 ธ.ค. 60 มีกำลังผลิต รับผลไม้สดมาอบแห้งได้วันละ 160 ตัน หรือปีละ 50,000 ตันเท่านั้นเอง.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้