วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุดรธานี จัดมหกรรม 'ผ้าทอมือ' ตอกย้ำอัตลักษณ์มรดกทางภูมิปัญญา

อุดรธานี จัดมหกรรม 'ผ้าทอมือ' ตอกย้ำอัตลักษณ์มรดกทางภูมิปัญญา

  • Share:

จังหวัดอุดรธานี จัดงานมหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS FABRIC EXPO 2017) ระหว่างวันที่ 14-25 ก.พ. 60 นี้ เพื่อตอกย้ำอัตลักษณ์มรดกทางภูมิปัญญาผ่านการทอผ้าด้วยมือ

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผ้าทอมือ นับเป็นมรดกทางภูมิปัญญาร่วมกันของประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (Greater Mekong Subregion: GMS) ประกอบด้วย ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา เมียนมา และ จีนตอนใต้ (ยูนนาน) ถือเป็นสายใยผูกโยงความสัมพันธ์ของทั้ง 6 ประเทศมาอย่างช้านาน

ทั้งนี้ จังหวัดอุดรธานี กำหนดวิสัยทัศน์สู่การเป็นศูนย์กลางอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง หนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญคือ การยกระดับสู่การเป็นเมืองแห่งการประชุมสัมมนา และนิทรรศการ (MICE City) ภายใต้อัตลักษณ์ของจังหวัดที่มีจุดเด่นในการเป็นแหล่งผลิต และจัดจำหน่ายผ้าพื้นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดจึงกำหนดจัดงานมหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS FABRIC EXPO 2017) ระหว่างวันที่ 14-25 ก.พ. 60 ณ สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี

โดยภายในงานมีมหรสพ การแสดง และจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการด้านการผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือพื้นเมืองที่มีความโดดเด่นและมีชื่อเสียง ส่วนแรกเป็น โดมติดแอร์ ซึ่งสามารถรองรับกิจกรรมได้ตลอดวัน ประกอบด้วยการจัดแสดงลายผ้าทอมือที่หายากและทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม เวทีเสวนาให้คำแนะนำจากกูรูผ้า กูรูแฟร์ชั่นระดับประเทศ   

ส่วนโดมกลางแจ้ง ได้จัดแลนด์มาร์ค จากพานบายศรี สวนดอกไม้ ผลผลิตทางการเกษตร ชมแหล่งท่องเที่ยว 7 แสนมหัศจรรย์อุดรธานี การจำลองหมู่บ้านวิถีชุมชนของชนเผ่าต่างๆ ในจังหวัดอุดรธานี และใกล้เคียง เพื่อจำลองวิถีชีวิตเกี่ยวกับผ้าพื้นเมือง ตั้งแต่การเริ่มต้นจนมาเป็นผืนผ้าที่สวมใส่ การแสดง-จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ภายใต้แนวคิด ชิม ช็อป แชร์ และอาหารจาก 4 ภาค การแสดงผลผลิตทางการเกษตร และการจัดตลาดแลง จำหน่ายผักปลอดสาร และอาหารปลอดภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้