วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อบอวลไปด้วยความรัก หน่วยงานรัฐในภาคอีสาน จัดกิจกรรมรับวาเลนไทน์

หลายจังหวัดในภาคอีสาน จัดกิจกรรมต่างๆ เนื่องในวันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ ที่โคราชนำคู่รัก 21 คู่มาสักการะย่าโม ก่อนจดทะเบียนสมรส ขณะที่ ตร.ขอนแก่น มอบกุหลาบให้กับเด็กๆ ส่วนชาวนครพนมไม่หวั่นแม้กุหลาบราคาแพง 3 เท่า

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.60 นายนฤชา โฆษาศิริไลซ์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา ได้นำคู่รักบ่าวสาวที่ตั้งใจจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ จำนวน 21 คู่รักที่เข้าร่วมโครงการ 14 กุมภา วิวาห์ หลานย่า ปี 2560 โดยตั้งขบวนคู่รักเดินลอดผ่านประตูเมือง หรือประตูชุมพล ด้านหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ซึ่งประชาชนชาวโคราช มีความเชื่อว่า คู่รัก หรือ คนใดก็ตามที่ได้มาโคราช แล้วเดินลอดประตูเมืองจะได้กลับมาโคราช และคู่รักคู่ใดมาลอดซุ้มประตูเมือง หรือ ประตูชุมพล ก็จะมีความรักที่มั่นคงครองกันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร และจะเป็นลูกหลานคนโคราช

สำหรับหนึ่งในคู่รักเช่น นายปริญญา อัครปรีชาศาสตร์ อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นทนายความได้จดทะเบียนสมรสกับนางสาวกัญนิชา อัครปรีชาศาสตร์ อายุ 39 ปี ที่อยู่กินมาได้ 4 ปี จนมีบุตรสาวอายุ 2 ขวบ คือน้องของขวัญ โดยทั้งคู่กล่าวว่า เราตั้งใจมาจดทะเบียนในวันแห่งความรัก 14 ก.พ. เพราะเป็นวันฤกษ์ดี ให้คุณย่าโมที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเป็นพยานรักของเราสองคน ก่อนแสดงท่าทีขวยเขินของฝ่ายชายบรรจงหอมแก้มคู่สมรสต่อหน้าคุณย่าโม พร้อมกับเอ่ยคำว่า ผมรักคุณนะ

ตำรวจขอนแก่นขอมอบกุหลาบให้เด็กๆ

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.ภูสยาม ลารังสิต รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันมอบดอกกุหลาบสีแดงให้นักเรียนที่โรงเรียนกัลยาณวัตร โดยการมอบดอกกุหลาบให้เด็กนักเรียนว่า วันวาเลนไทน์ เป็นวันที่มีความหมาย โดยเฉพาะวัยรุ่น มักจะใช้ดอกกุหลาบมอบให้กันในวันนี้ ฉะนั้นการมอบดอกกุหลาบสีแดงให้นักเรียน วัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ เสมือนเป็นการมอบความรัก ความห่วงใยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ชาวนครพนมไม่หวั่นกุหลาบแพง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสด อ.นาแก จ.นครพนม พ่อค้าแม่ค้า ต่างพากันสั่งกุหลาบมาสต๊อกไว้ขายจำนวนมาก ซึ่งในช่วงนี้พบว่ามีราคาสูงดอกละประมาณ 15-20 บาท จากปกติราคาดอกละ 5 บาท ถึงแม้ราคาจะแพง แต่ยังมีลูกค้ามาสั่งซื้อจำนวนมาก เพราะกุหลาบสดจะเป็นที่นิยมมากกว่ากุหลาบพลาสติก สร้างรายได้ให้กับพ่อค้า แม่ค้า ได้เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกันพบว่าร้านจำหน่ายดอกไม้สดส่วนใหญ่ ได้มีการปรับกลยุทธ์การขายดอกกุหลาบ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกุหลาบ ด้วยการจัดเป็นช่อห่อด้วยพลาสติกให้มีรูปแบบที่สวยงาม แทนการขายเป็นดอก โดยจำหน่ายช่อละ 150-300 บาท ตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ สามารถทำเงินช่วงเทศกาลวันแห่งความรักได้มากขึ้น โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ทำให้ในช่วงนี้ร้านดอกไม้สดมียอดขายเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

หลายจังหวัดในภาคอีสาน จัดกิจกรรมต่างๆ เนื่องในวันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ ที่โคราชนำคู่รัก 21 คู่มาสักการะย่าโม ก่อนจดทะเบียนสมรส ขณะที่ ตร.ขอนแก่น มอบกุหลาบให้กับเด็กๆ ส่วนชาวนครพนมไม่หวั่นแม้กุหลาบราคาแพง 3 เท่า 14 ก.พ. 2560 10:06 14 ก.พ. 2560 10:26 ไทยรัฐ