วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


‘อะเดล’คว้าไป5 รางวัลแกรมมี่ฯ ‘ลาลาแลนด์’ซิว 5 สาขาเวทีบาฟตา

เป็นไปตามคาดงานแจกรางวัลงานเพลง “แกรมมี่ อวอร์ดส์” เมื่อ “อะเดล” นักร้องสาวชาวอังกฤษ ตัวเต็งกวาดรางวัลไปครองคนเดียว 5 รางวัลใหญ่ พร้อมโชว์สปิริต เอ่ยชื่นชมผลงานเพลงของคู่ชิงคนสำคัญ “บียอนเซ่” สมควรเป็นที่จดจำ ขณะที่หนัง “ลา ลา แลนด์” จากฮอลลีวูด ก็ไปกวาด 5 รางวัลใหญ่ จากเวทีแจกรางวัลผลงานหนังของอังกฤษ “รางวัลบาฟตา” ส่งผลมีลุ้นรางวัลใหญ่เวทีออสการ์ปลายเดือนนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลการประกาศรางวัลเวทีใหญ่และสำคัญที่สุดของอุตสาหกรรมเพลงโลกเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ว่า สถาบันศิลปะและวิทยาการการบันทึกเสียงแห่งสหรัฐอเมริกา จัดงานมอบรางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 59 ประจำปี 2017 ที่หอประชุมเดอะ สเตเปิล เซ็นเตอร์ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 12 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับช่วงเช้าวันที่ 13 ก.พ.ตามเวลาในไทย โดย “อะเดล” นักร้องสาวเสียงทรงพลังชาวอังกฤษ วัย 28 ปี กวาดรางวัลใหญ่ๆ จากเวทีนี้ไปครอง สมกับที่เป็นตัวเต็งมาตั้งแต่ต้น

ทั้งนี้ อะเดล กวาดไปได้ทั้ง 5 รางวัลที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่ อวอร์ดส์ และได้รับรางวัลสำคัญที่สุดของการแจกรางวัลคราวนี้ไปครอง โดยเพลง “เฮลโล” (Hello) คว้ารางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยมแห่งปีและเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี ส่วนผลงานอัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า “25” ก็คว้ารางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี และอีก 2 สาขาที่เหลือ คือ สาขาศิลปินเดี่ยวแนวเพลงป๊อปยอดเยี่ยมและอัลบั้มเพลงป๊อปยอดเยี่ยม จนนักร้องสาวต้องใช้สองแขนหอบรางวัลที่ได้รับมาโชว์ให้ช่างภาพสื่อมวลชนถ่ายภาพ

การที่นักร้องสาวอะเดล กวาดไปได้ทั้ง 5 รางวัลใหญ่ ทำให้คู่แข่งคนสำคัญของอะเดลอย่าง บียอนเซ่ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาเดียวกัน พลาดรางวัลใหญ่ทั้งหมด โดยอัลบั้ม “เลมะเนด” (Lemonade) ของบียอนเซ่ ได้เพียงรางวัลย่อย 2 สาขา คือ สาขามิวสิกวีดิโอยอดเยี่ยมจากเพลง “ฟอร์เมชั่น” (Formation) และสาขาอัลบั้มเออร์บัน คอนเท็มโพรารี่ยอดเยี่ยม (Lemonade) และยังส่งผลให้อะเดล เป็นนักร้องสาวคนแรกในประวัติศาสตร์การแจกรางวัลแกรมมี่ที่สามารถคว้ารางวัลสำคัญทั้ง 3 สาขาไปครองถึง 2 ครั้ง และเมื่อนับรางวัลแกรมมี่ที่อะเดลได้รับทั้งหมด ตอนนี้คว้าไปแล้วถึง 15 รางวัลด้วยกัน

ขณะที่อะเดลขึ้นไปรับรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี เธอได้กล่าวด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นยกย่อง บียอนเซ่ ด้วยการชื่นชมผลงานเลมะเนด ว่าเป็นผลงานยอดเยี่ยมและสมควรเป็นที่จดจำ สมควรได้รับสาขาอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปีมากกว่า จน บียอนเซ่ ที่กำลังอุ้มท้องลูกแฝดและยืนอยู่ข้างเจย์-ซี สามีแร็ปเปอร์ชื่อดังถึงกับน้ำตาคลอและกล่าวขอบคุณอะเดล ด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจที่กล่าวถึง

สำหรับรางวัลอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น เดวิด โบวี ศิลปินมากความสามารถชาวอังกฤษผู้ล่วงลับคว้ารางวัลไป 3 สาขา รวมทั้งเพลงร็อกยอดเยี่ยมได้แก่เพลง “แบล็คสตาร์” (Blackstar) และอัลบั้ม “แบล็คสตาร์” ได้สาขาร็อกอัลเทอ เนทีฟยอดเยี่ยม ขณะที่เพลง “ฮอตไลน์ บลิง” ของเดรก ได้รางวัลเพลงแร็พยอดเยี่ยมและนักร้องชายแนวฮิพฮอพ “แชนเซลเลอร์ โจห์นาธาน เบนเนตต์” ผู้ใช้ชื่อในวงการว่าแชนซ์ เดอะ แร็ปเปอร์ ได้ 3 รางวัล รวมทั้งสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม

ระหว่างพิธีมอบรางวัลแกรมมี่ ยังมีการสดุดีไว้อาลัยให้สองศิลปินผู้ล่วงลับเมื่อปีที่แล้ว อย่าง ปรินซ์และจอร์จ ไมเคิล ด้วย และสีสันบนเวทีอีกอย่างหนีไม่พ้นเรื่องการเมืองที่สังคมอเมริกันยังแตกแยกมาตั้งแต่ช่วงหาเสียงและหลังเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ชัยชนะตกเป็นของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีฝีปากกล้าที่ถูกต่อต้านจากเหล่าศิลปินทั้งวงการเพลงและภาพยนตร์ ซึ่งศิลปินที่แสดงบนเวทีหลายคน รวมทั้งเจนนิเฟอร์ โลเปซ และแชนซ์ เดอะ แร็ปเปอร์ ต่างแสดงสัญลักษณ์และร้องเพลงเนื้อหาเรียกร้องเอกภาพและต่อต้านนายทรัมป์ ขณะเดียวกัน นักร้องนักแสดงสาว “จอย วิลลา” สวมชุดคลุมยาวพิมพ์ข้อความที่นายทรัมป์ใช้หาเสียงเลือกตั้ง “เมค อเมริกา เกรท อะเกน” มาเดินพรมแดงในงานแกรมมี่ เป็นการแสดงออกถึงการสนับสนุนนายทรัมป์ด้วย

อีกด้านหนึ่ง วันเดียวกัน สถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์ของอังกฤษ (บาฟตา) จัดพิธีมอบรางวัลบาฟตาประจำปีที่อาคาร “ลอนดอน’ส รอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์” ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ โดยมีดาราคนดังเข้าร่วมอย่างคับคั่ง รวมทั้งเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษและเจ้าหญิง เคต ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา เสด็จร่วมเป็นเกียรติในงานด้วย

สำหรับผลการมอบรางวัลปรากฏว่า “ลา ลา แลนด์” (La La Land) หรือชื่อไทยว่า “นครดารา” ภาพยนตร์เพลงรักโรแมนติกที่มาแรงแห่งปีที่เพิ่งคว้ารางวัลใหญ่ได้ 7 สาขา รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาเพลง/ตลก และผู้กำกับยอดเยี่ยมซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของเวทีลูกโลกทองคำ (Golden Globe) ด้วย ยังกวาดรางวัลได้ต่อเนื่อง โดยคว้ารางวัลบาฟต้า ได้ถึง 5 รางวัลใหญ่ ได้แก่ รางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เอ็มมา สโตน) ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ดาเมียน ชาเซลล์) เพลงประกอบยอดเยี่ยม และกำกับภาพยอดเยี่ยม ยิ่งเสริมโอกาสให้หนังเรื่องนี้ คว้ารางวัลบนเวทีใหญ่อย่างรางวัลออสการ์ ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้มากยิ่งขึ้น

ส่วนรางวัลอื่นๆที่น่าสนใจ พระเอกเคซีย์ แอฟเฟล็ค น้องชายของพระเอกดัง เบ็น แอฟเฟล็ค คว้าสาขาแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากหนังแนวชีวิตเรื่อง “แมนเชสเตอร์ บาย เดอะ ซี” และเดฟ พาเทล ดาราหนุ่มจากอินเดียที่เคยสร้างชื่อจากหนังเรื่องสลัมด็อก มิลเลี่ยนแนร์ ได้สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Lion หรือชื่อไทยว่า “จนกว่าจะพบกัน” ส่วนสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ ดาราสาวผิวสี “ไวโอลา เดวิส” จากเรื่องเฟนซ์ส ที่แสดงนำและกำกับโดย เดนเซล วอชิงตัน

เป็นไปตามคาดงานแจกรางวัลงานเพลง “แกรมมี่ อวอร์ดส์” เมื่อ “อะเดล” นักร้องสาวชาวอังกฤษ ตัวเต็งกวาดรางวัลไปครองคนเดียว 5 รางวัลใหญ่ พร้อมโชว์สปิริต เอ่ยชื่นชมผลงานเพลงของคู่ชิงคนสำคัญ “บียอนเซ่” สมควรเป็นที่จดจำ... 14 ก.พ. 2560 07:49 14 ก.พ. 2560 09:33 ไทยรัฐ