วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมใต้ขยับราคาปาล์มพุ่ง

นางวิวรรณ บุณยประทีปรัตน์ เลขาธิการสมาคมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาปาล์มดิบที่เกษตรกรนำออกมาขายอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 6-7 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ที่เกษตรกรเคยขายได้ กก.ละ 4.20 บาท โดยราคาขายที่ปรับเพิ่มขึ้นเนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ทำให้เกษตรกรไม่สามารถเข้าไปตัดปาล์มน้ำมันได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถานการณ์ในลุ่มน้ำตาปีใน จ.นครศรีธรรมราช ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ ส่งผลให้ต้นปาล์มแช่น้ำนานกว่า 2 เดือน โดยเฉพาะต้นปาล์มขนาดเล็กอายุ 1-5 ปี ซึ่งก็ล้มตายทั้งหมด 100% เพราะขาดออกซิเจน ทำให้ปาล์มน้ำมันออกสู่ตลาดลดลงและต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดว่าจะได้ 10 ล้านตัน จากพื้นที่ปลูก 450,000 ล้านไร่

ทั้งนี้ ในส่วนของสต๊อกน้ำมันปาล์มในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มีปริมาณอยู่ 280,000-290,000 ตัน ซึ่งถือว่ายังอยู่ในระดับที่สูงอยู่ และยังเพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค ประกอบกับรัฐบาลได้ปรับลดอัตราส่วนผสมในไบโอดีเซล เหลือ บี 3 ทำให้สถานการณ์น้ำมันปาล์มไม่ขาดแคลน ต่างจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่รัฐบาลต้องประกาศนำเข้า อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากทุกปีช่วงเดือน มี.ค. ผลผลิตปาล์มน้ำมันจะออกสู่ตลาดมากที่สุด แต่ในปีนี้เป็นไปได้ยากเพราะเบื้องต้นผลผลิตปาล์มน้ำมันได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

“ราคาปาล์มดิบที่สูงขึ้น กลายเป็นภาระให้กับกลุ่มโรงกลั่น เพราะต้องรับซื้อปาล์มดิบราคาสูง แต่นำมากลั่นขายได้เพียงลิตรละ 32 บาทเท่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถผลักดันให้สามารถส่งออกได้เพราะราคาของไทยสูงกว่าเมื่อเทียบกับมาเลเซีย จึงต้องรอเดือน มี.ค.อีกครั้งว่าจะมีผลผลิตปาล์มดิบออกสู่ตลาดได้อีกปริมาณเท่าไร และจะมีราคาเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด จะต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้ง”.

นางวิวรรณ บุณยประทีปรัตน์ เลขาธิการสมาคมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาปาล์มดิบที่เกษตรกรนำออกมาขายอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 6-7 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ที่เกษตรกรเคยขายได้ กก.ละ 4.20 บาท 14 ก.พ. 2560 00:32 14 ก.พ. 2560 01:03 ไทยรัฐ