วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทพ.เดินหน้าทางด่วน 3N2

เล็งลงมือ มิ.ย.61-ศึกษาเชื่อมโทลล์เวย์,ด่วนศรีรัช-วงแหวน

นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเห็นชอบหลักการให้ กทพ.ดำเนินโครงการก่อสร้างระบบทางด่วนขั้นที่ 3 ตอน N2 จากแยกเกษตรถึงถนนนวมินทร์ และขยายไปเชื่อมต่อกับถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ช่วงบางนา-บางปะอิน นอกจากนี้ที่ประชุม คจร.มีมติให้สำนักงานนโยบายและแผนจัดการจราจรและขนส่ง (สนข.) ศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ซึ่งอยู่ในแนวเดียวกับทางด่วนขั้นที่ 3 ตอน N2 รวมถึงศึกษาภาพรวมการเชื่อมต่อโครงข่ายระบบทางด่วนขั้นที่ 3 ตอน N2 จากแยกเกษตร ไปเชื่อมโครงการทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ และทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางแนวตะวันตก-ออก ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

นายณรงค์กล่าวว่า โครงการทางด่วนขั้นที่ 3 ตอน N2 ขณะนี้ กทพ.มอบที่ปรึกษาทำการศึกษาทบทวนความเหมาะสมอีกครั้ง โดยใช้เสาตอม่อเดิมบริเวณเกาะกลางถนนเกษตร-นวมินทร์ เนื่องจากกายภาพตลอดแนวเส้นทางได้เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เคยศึกษาไว้ก่อนหน้านี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปพร้อมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบโครงการภายในเดือน มี.ค.นี้ ตามแผนจะเริ่มก่อสร้างเดือน มิ.ย.61 ใช้เวลาก่อสร้าง 24 เดือน ส่วนการก่อสร้างเชื่อมกับทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ และทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนฯนั้น กทพ.เป็นห่วงเรื่องผลกระทบต่อพื้นที่ที่เคยมีปัญหาการคัดค้านช่วงผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมถึงระดับความสูงที่จะต้องยกข้ามทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์และรถไฟฟ้าสายสีแดง ขณะที่ความคืบหน้าโครงการก่อสร้างแรมป์เชื่อมทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนฯ ด้านทิศเหนือมุ่งหน้าถนนแจ้งวัฒนะนั้น ผ่านคณะกรรมการกำกับโครงการทางพิเศษทั้ง 2 โครงการแล้ว ล่าสุดได้เสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบดำเนินการแล้ว.

นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเห็นชอบหลักการให้ กทพ.ดำเนินโครงการ... 13 ก.พ. 2560 23:52 13 ก.พ. 2560 23:52 ไทยรัฐ