วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อชี้กระทรวงอุดมหวังการศึกษาทุกระดับดีขึ้น

ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมความพร้อมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา เปิดเผยว่า ในการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาจะต้องคำนึงถึงส่วนรวมเป็นสำคัญ สามารถตอบโจทย์ของประเทศได้ ที่ผ่านมาก็มีคำถามว่าเคยถามประชาชนหรือไม่ว่าเห็นด้วยกับการตั้งกระทรวงอุดมศึกษาหรือไม่ เรื่องนี้ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เคยถามประชาชนแล้ว ทราบว่าประชาชนไม่สนใจเรื่องการตั้งกระทรวงอุดมศึกษา ประชาชนขอเพียงแยกออกมาแล้วจะทำให้มหาวิทยาลัยดีขึ้น ตอบโจทย์ประเทศได้ ที่สำคัญสามารถทำให้คนเจริญ และประเทศสามารถพัฒนาไปข้างหน้าได้

ด้าน ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ประธานคณะอนุกรรมาธิการการอุดมศึกษา สนช. กล่าวว่า สนช.ได้ทำรายงานการศึกษาเรื่องการปฏิรูปการศึกษา โดยออกไปรับฟังความคิดเห็นใน 4 ภูมิภาคจากผู้ที่เกี่ยวข้องวงการ การศึกษา ซึ่งในส่วนของอุดมศึกษาไม่ได้ถามเกี่ยวกับการตั้งกระทรวงอุดมศึกษาโดยตรง แต่สอบถามประเด็นอุดมศึกษาควรที่จะแยกออกจาก ศธ. หรือไม่ แยกออกมาแล้วจะดีอย่างไร ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าถ้าแยกอุดมศึกษาออกมาจาก ศธ.แล้วจะทำให้การ บริหารงานของอุดมศึกษาและ ศธ. ดีขึ้นทำงานคล่องตัวขึ้นและคุณภาพการศึกษาทุกระดับก็จะดีขึ้น.

ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมความพร้อมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา เปิดเผยว่า ในการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาจะต้องคำนึงถึงส่วนรวมเป็นสำคัญ สามารถตอบโจทย์ของประเทศได้... 13 ก.พ. 2560 23:46 13 ก.พ. 2560 23:46 ไทยรัฐ