วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีเยอะพวกไม่“อิน”ด้วย

บันทึกไว้ในอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ประเทศไทย กับฉากอันงดงามในพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พระองค์ที่ 20 ของกรุงรัตนโกสินทร์

เสียงสวดชัยมงคล ย่ำระฆังดังกังวาน ท่ามกลางเสียงสาธุ สาธุ สาธุ ด้วยความศรัทธา “สังฆราชา” องค์ใหม่

บางคนอาจเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต ที่ได้อยู่ร่วมบรรยากาศขลังและศักดิ์สิทธิ์ของพุทธศาสนิกชนไทย

ในอารมณ์แบบที่ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หัวหน้า คสช.ให้นิยามเลยว่า

ถือเป็นพลังของชาติที่ไม่มีตัวตน แต่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าพลังอำนาจทางทหารหรือทางเศรษฐกิจ พร้อมแสดงความหวังว่า เรื่องนี้จะเป็นสิริมงคลเกี่ยวกับสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่จะช่วยทำนุบำรุงขวัญและกำลังใจให้กับคนไทยทั้งชาติ

ในบรรยากาศการเปลี่ยนผ่านประเทศที่มาถึงจังหวะสำคัญในหลายจุด

ล่าสุดพิธีสถาปนา “สังฆราช” ผ่านพ้นไปด้วยดี ในสถานการณ์ที่ความปั่นป่วนวุ่นวาย ปมขัดแย้งที่แฝงอยู่ในวงสงฆ์ที่ลากโยงมาเกี่ยวพันกับปมแตกแยกทางการเมืองก็คงจะลดดีกรีความร้อนแรงลงไป หมดเงื่อนไขให้จุดไฟ

เหมือนถอนฟืนออกจากกองเพลิงวิกฤติขัดแย้งได้ท่อนหนึ่ง

มาถึงตรงนี้สถานการณ์ก็คงจะจับตาไปที่ปมแตกแยกคาราคาซังในส่วนของฆราวาส

ตามปรากฏการณ์แบบที่ “นายกฯลุงตู่” ต้องออกหน้ามาประกาศความเชื่อมั่นในตัวของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้รับมอบธงให้เป็นหัวหอกในการเดินหน้ากระบวนการปรองดอง เตือนอย่ากดดันมาก เดี๋ยวจะหมดกำลังใจ

นั่นก็เป็นอะไรที่สะท้อนภาวะลึกๆในทีมหัวขบวนอำนาจ คสช. ที่เริ่มจะออกอาการฝ่อเหมือนกัน

เพราะมันทั้ง “เหนื่อย” ทั้ง “เสี่ยง”

อย่างที่เห็นๆ จากช่วงปีใหม่ที่เริ่มเทกแอ็กชั่นกัน เจออาการยื้อดึงดัน “ไอ้เข้ขวางคลอง” ท่านั้นท่านี้ กว่าจะปักหลักสรรหาทีมงาน จีบคนดังเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการให้ครบทุกชุด ประกาศฤกษ์ดีเดย์คิกออฟแคมเปญกันในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ มันก็ปาเข้าไปเดือนครึ่ง

คลานกระเตาะกระแตะแทบจะไม่เดินหน้า

ตรงกันข้ามกับแรงปะทะที่พุ่งเข้าใส่ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร กลายเป็นตำบลกระสุนตกตั้งแต่นาทีแรกที่เปิดไอเดีย “เอ็มโอยูปรองดอง” กวักมือเรียกทุกขั้วขัดแย้งมาทำสัญญาสงบศึกก่อนเปิดสนามเลือกตั้ง

เจอเสียงโห่ฮา จนเจ้าตัวก็ออกอาการเสียความตั้งใจไม่น้อย

อะไรไม่ท้าทายเท่ากับสถานการณ์กระตุ้นแรงเสียดทาน เงื่อนไขต่อต้านการปรองดองที่อยู่ตรงหน้า

ในจังหวะที่การเดินหน้ายึดทรัพย์เครือข่ายอดีตรัฐบาลพรรคเพื่อไทยในคดีทุจริตขายข้าวแบบจีทูจีในโครงการรับจำนำข้าวกำลังเข้าสู่จุดแตกหัก หลังศาลปกครองไม่สั่งคุ้มครอง

แน่นอนงานนี้ยี่ห้อ “ทักษิณ” ต้องดิ้นสู้ ไม่ยอมง่ายๆ

แต่นั่นก็เป็นอะไรที่คาดการณ์ได้ล่วงหน้าอยู่แล้วกับแนวรบด้าน “นายใหญ่” ที่เลี่ยงไม่พ้น

และที่ละสายตาไม่ได้กลับเป็นขบวนการของ “คนโซเชียลฯ” ที่เริ่มปฏิบัติการขุดประจาน แชร์ ไลค์ ปมร้อนๆประเด็นด้านลบของรัฐบาลทหาร คสช. ทั้งเรื่องลูกชาย “บิ๊กติ๊ก” หลาน “ลุงตู่” ขาดคุณสมบัติเป็นคู่สัญญาประมูลงานจากกองทัพ หรือการเปรียบเทียบงบฯจัดซื้อเรือดำน้ำของทหารกับเงินช่วยเหลือชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว ฯลฯ

ทอนเครดิต ทุบศรัทธารัฐบาล “ลุงตู่” เทียบกับรัฐบาลนักการเมือง พฤติการณ์ไม่ได้แตกต่างกัน

ไม่นับขบวนการ “ค้าความขัดแย้ง” ที่แฝงตัวหาผลประโยชน์จากการเกาะขบวน “อำนาจพิเศษ” ที่ยังไงก็ไม่ต้องการให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ที่จะทำให้ตัวเองหมดความหมาย

ในบรรยากาศสถานการณ์แบบที่แนวร่วมฝ่ายต้าน “ทักษิณ” ก็เริ่มมีการแชร์ช็อตเด็ดๆที่ “ผู้ดีรัตนโกสินทร์” อย่างนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เคยกระตุกเตือนรัฐบาลทหาร คสช.ไว้เป็นนัย อย่ายืดเวลาให้ตัวเอง ยึดอำนาจแล้วต้องทำจริง อย่าปิดปากประชาชน

ชัดเจนว่ามีคนอีกเยอะที่ไม่ “อิน” ไร้อารมณ์ร่วมกับการปรองดองโดยทหาร.


ทีมข่าวการเมือง

13 ก.พ. 2560 23:38 13 ก.พ. 2560 23:38 ไทยรัฐ