วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เม็กซิโกลุกฮือต้านทรัมป์-ด่าผู้นำตัวเอง

เม็กซิโกลุกฮือต้านทรัมป์-ด่าผู้นำตัวเอง

  • Share:

เมื่อ 12 ก.พ. ชาวเม็กซิโกชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ครั้งใหญ่ที่สุดในกว่า 20 เมืองทั่วประเทศ โดยที่กรุงเม็กซิโก ซิตี มีผู้ประท้วงกว่า 20,000 คน ส่วนที่เมืองกัวดาลาฮารา เมืองใหญ่อันดับ 2 และเมืองอื่นๆ เช่น มอนเตร์เรย์ โมเรเลีย ก็มีผู้ประท้วงจำนวนมาก ซึ่งต่างชูแผ่นป้ายประณามทรัมป์ ขอให้เคารพเม็กซิโก เรียกร้องให้ชาวเม็กซิโกมีเอกภาพ

ผู้ประท้วงยังโจมตีประธานาธิบดีเอนริเก เปนญา นีเอโต แห่งเม็กซิโกด้วยว่า อ่อนแอ ล้มเหลวในการแก้ปัญหาคอร์รัปชันและความรุนแรงในประเทศ การประท้วงซึ่งมีมหาวิทยาลัย สมาคมธุรกิจและองค์กรพลเรือนหลายสิบแห่งเป็นแกนนำปะทุขึ้น ขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติเลวร้ายมาหลายเดือน หลังทรัมป์ประกาศนโยบายเป็นปฏิปักษ์กับเม็กซิโก รวมทั้งจะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกยาวกว่า 2,000 ไมล์ โดยให้เม็กซิโกออกค่าใช้จ่าย และจะเนรเทศผู้อพยพผิดกฎหมายจากเม็กซิโกหลายล้านคน

ด้านนายไมเคิล ฟลินน์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ถูกโจมตีอย่างหนักกรณีที่เขาโทรศัพท์ติดต่อเจ้าหน้าที่รัสเซียก่อนทรัมป์รับตำแหน่ง หารือกันเรื่องที่สหรัฐฯอาจยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งอาจผิดกฎหมายโทษฐานแทรกแซงนโยบายต่างประเทศ ส่วนนายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลจะพบปะกับทรัมป์ในทำเนียบขาวใน 15 ก.พ. ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าทรัมป์ยังสนับสนุนนโยบายของอิสราเอลหรือไม่ รวมทั้งการสร้างนิคมชาวยิวเพิ่มขึ้นในดินแดนปาเลสไตน์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้