วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 14/02/60

รอบโลก 14/02/60

  • Share:
อินโดฯ เลือกตั้งเดือด

• จาการ์ตา-อินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก จัดการเลือกตั้งระดับภูมิภาคทั่วประเทศวันที่ 15 ก.พ. โดยมีการชิงชัยในกว่า 100 จังหวัด เมือง อำเภอและตำบล แต่ที่ดุเดือดถูกจับตามองมากที่สุดคือการชิงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงอันทรงอิทธิพล ซึ่งเจ้าของตำแหน่งคือนายบาสุกิ ทจาฮาฮา เปอร์นามา หรือ “อาฮก” ซึ่งเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาที่เป็นชาวคริสเตียน ผู้ถูกฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นศาสนาอิสลาม และถูกฝูงชนนับแสนลุกฮือต่อต้าน การเลือกตั้งครั้งนี้ เขามีคู่แข่ง 2 คน ซึ่งล้วนเป็นชาวมุสลิม.

เจาะซากวาฬกันระเบิด

•เวลลิงตัน-หลังฝูงวาฬนำร่องไปเกยตื้นที่ชายหาดแฟร์เวลล์ สปิต อ่าวโกลเดน เบย์ บนเกาะใต้นิวซีแลนด์สองระลอกเกือบ 700 ตัว โดยราว 300 ตัวเสียชีวิต อีกกว่า 400 ตัวถูกหน่วยกู้ภัยและอาสาสมัครหลายร้อยคนช่วยเหลือกลับลงทะเลได้ เจ้าหน้าที่สำนักงานอนุรักษ์ธรรมชาติ (ดีโอซี) เผยเมื่อ 13 ก.พ.ว่า ไม่พบฝูงวาฬเกยตื้นอีก และรีบเจาะรูซากวาฬที่ขึ้นอืดเพื่อไม่ให้มันระเบิดขึ้น ก่อนจะนำไปฝังต่อไป ทั้งขอให้ประชาชนรีบแจ้งถ้าพบซากวาฬในทะเลหรือชายหาดใกล้เคียง คาดว่ากว่าซากวาฬจะเน่าเปื่อยสลายตัวจะใช้เวลาหลายเดือน.

กู้ชาติกัมพูชาตั้งผู้นำใหม่

•พนมเปญ-เมื่อ 12 ก.พ. พรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ฝ่ายค้านกัมพูชาตั้งนายเขม โสกา รองหัวหน้าพรรคเป็นประธานหรือหัวหน้าพรรคคนใหม่แทนนายสม รังสี ซึ่งลี้ภัยในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 และประกาศลาออกเมื่อ 11 ก.พ. อ้างว่าเพื่อปกป้องพรรค หลังนายกฯ ฮุน เซน ผลักดันให้แก้กฎหมายพรรค การเมืองใหม่ก่อนการเลือกตั้ง ห้ามผู้ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งอาจส่งผลให้ซีเอ็นอาร์พีถูกยุบ เพราะสม รังสีถูกศาลตัดสินผิดในคดีหมิ่นประมาท หลังถูกฮุน เซนและรัฐบาลพรรคซีพีพีฟ้องร้องหลายคดี.

เผด็จการชนะเลือกตั้ง

•แอชกาบัต-ผลการเลือกตั้งเติร์กเมนิสถาน ประเทศในเอเชียกลางที่แยกตัวจากสหภาพโซเวียตเมื่อ 13 ก.พ. นายกูร์บังกูลี เบอร์ดีมูคาเมดอฟ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 3 ด้วยคะแนนถึง 97.7% ได้กุมอำนาจอีก 7 ปี หลังขึ้นมาแทนประธานาธิบดีซาปาร์มูรัต นิยาซอฟ ที่เสียชีวิตเมื่อปี 2549 ก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อปีที่แล้ว เพิ่มวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจาก 5 ปีเป็น 7 ปี และเลิกจำกัดอายุประธานาธิบดี ซึ่งเดิมกำหนดไว้ไม่เกิน 70 ปี เพื่อให้ตนเองเป็นผู้นำตลอดชีพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้