วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลสูงปากีฯ สั่งห้ามฉลองวันวาเลนไทน์ทั่วประเทศ มีผลทันที

ศาลสูงปากีฯ สั่งห้ามฉลองวันวาเลนไทน์ทั่วประเทศ มีผลทันที

  • Share:

ศาลสูงของประเทศปากีสถานออกคำสั่งห้ามฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ทั่วประเทศ หลังได้รับคำร้องเรียนว่า เทศกาลนี้ขัดต่อหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันจันทร์ที่ 13 ก.พ. ศาลสูงแห่งกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของประเทศปากีสถาน ออกคำสั่งห้ามทำการเฉลิมฉลองเทศกาลวันวาเลนไทน์ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 14 ก.พ. นี้ ในที่สาธารณะและอาคารรัฐบาลทั่วประเทศ รวมทั้งยังห้ามโฆษณาเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์บนสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือสื่อสิ่งพิมพ์ และห้ามขายสินค้าเกี่ยวกับแห่งความรักของชาวคริสต์นี้ด้วย โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที

คำสั่งของศาลสูงกรุงอิสลามาบัดเกิดขึ้นตามคำร้องของชายคนหนึ่งชื่อ อับดุล วาฮีด ซึ่งว่าการโฆษณากิจกรรมวันวาเลนไทน์เป็นการละเมิดหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม และสมควรถูกห้ามทันที ซึ่งศาลยังได้ขอให้สำนักงานกำกับสื่ออิเล็กทรอนิกส์ปากีสถาน (PEMRA) ให้คอยสังเกตการณ์และรายงานเมื่อมีการละเมิดคำสั่งแบนด้วย

ทั้งนี้ การแบนกิจกรรมวาเลนไทน์ไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างสิ้นเชิง โดยชาวปากีสถานจำนวนหนึ่งโดยเฉพาะกลุ่มศาสนา มองวันวาเลนไทน์ว่าเป็นเรื่องผิดศีลธรรมและเป็นวัฒนธรรมตะวันตก เมื่อปีก่อน รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองเปศวาร์ ก็สั่งแบนการฉลองวันวาเลนไทน์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทในปากีสถานหลายบริษัทเริ่มหันมาใช้วันวาเลนไทน์ในการโปรโมทสินค้าของพวกเขา โดยในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนก.พ. ยอดขายลูกโป่งรูปหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่นเดียวกันราคาดอกกุหลาบสีแดง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้